Niềng răng 1 hàm trên có được không?

niềng răng 1 hàm trên có được không

Niềng răng 1 hàm trên có được không? Và có hiệu quả sau khi chỉnh nha hay không? Đó là những câu hỏi mà nhiều khách hàng có nhu cầu niềng răng 1 hàm trên khi hàm dưới đều và tương đối chuẩn khớp cắn (theo mắt thường). Tuy vậy, nhiều người có nhu cầu niềng răng 1 hàm trên để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thực hiện. Để tìm hiểu phương pháp niềng răng 1 hàm trên như thế nào qua bài viết chia sẻ của chuyên gia tại Nha khoa My Auris.

Niềng răng 1 hàm trên được thực hiện như thế nào?

Niềng răng 1 hàm trên là kỹ thuật chỉnh nha để khắc phục các khuyết điểm trên răng. Về các trường hợp như răng hô, móm, răng lệch lạc.

Tương tự với chỉnh nha toàn hàm, niềng răng 1 hàm sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng. Được gắn cố định hoặc đeo trực tiếp lên hàm trên.

Mục đích niềng răng 1 hàm là giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên khung hàm. Đồng thời, chuẩn khớp cắn với hàm dưới.

niềng răng 1 hàm trên có được không
Niềng răng 1 hàm trên có được không?

Niềng răng 1 hàm trên có được không?

Phần lớn khi lựa chọn phương pháp niềng răng, các bác sĩ thường sẽ chỉ định cho bạn niềng răng 2 hàm (hàm trên và hàm dưới). Và trừ một số trường hợp, người niềng yêu cầu niềng răng 1 hàm hàm dưới hoặc hàm trên nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian niềng răng. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng luôn quan tâm đến vấn đề “niềng răng 1 hàm trên” khi có nhu cầu chỉnh nha.

Niềng răng 1 hàm trên có được không? – Có thể thực hiện được. Các trường hợp niềng răng 1 hàm có thể thực hiện được đối với các trường hợp răng sai lệch ở mất độ nhẹ. Tuy vậy, Tuy vậy, không phải trường hợp nào cũng có thể niềng răng 1 hàm trên. Niềng răng một hàm chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ nha khoa sau khi đã kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng. Với những trường hợp sai lệch khớp cắn, khớp cắn sâu,.. thì bắt buộc phải niềng răng hai hàm.

Các trường hợp niềng răng 1 hàm trên 

Thông thường, chỉnh nha 1 hàm có thể áp dụng cho các trường hợp mà khách hàng có tình trạng răng miệng như:

  • Răng hàm trên hoặc hàm dưới chỉ hô, móm ở mức độ nhẹ hoặc trung bình;
  • Răng chỉ mọc thưa, hở kẽ ở hàm trên;
  • Tình trạng răng mọc không đều, mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ ở hàm trên 
  • Răng hàm dưới phải đảm bảo đều, đẹp. Đặc biệt, không khấp khểnh hay lệch lạc, hô, móm,..
  • Song song đó, niềng răng 1 hàm cũng áp dụng trường hợp khuôn mặt đã mất cân đối và hài hòa. Trường hợp nếu tình trạng sai lệch ở răng quá lớn dẫn đến khung xương mặt mất cân đối thì việc niềng răng hàm thường ít hiệu quả.

Để đảm quá trình hiệu quả của quá trình chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên niềng răng toàn hàm. Nhằm tránh tình trạng sai lệch khớp cắn hoặc thay đổi cấu trúc khung xương mặt.

niềng răng 1 hàm trên có được không
Các phương pháp niềng răng 1 hàm trên

Các phương pháp niềng răng 1 hàm trên hiện nay

Niềng răng 1 hàm trên hay chỉnh nha toàn hàm đều áp dụng được các phương pháp niềng hiện đại như:

  • Niềng răng hàm trên với mắc cài kim loại: Là phương pháp niềng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Nhờ vào ưu điểm vượt trội khi chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời gian đầu niềng răng có thể gây ra tình trạng cộm cấn khi niềng và có thể khiến nhiều người tự ti. Vì khí cụ kim loại kém thẩm mỹ.
  • Niềng răng hàm trên với mắc cài sứ: Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại, mang lại hiệu quả vượt trội khi chỉnh nha. Điểm khác biệt của loại mắc cài này chính là màu sắc mắc cài sứ có màu trùng với răng thật. Nhờ đó, đảm bảo thẩm mỹ cho quá trình niềng răng.
  • Niềng răng hàm trên với mắc cài mặt trong: Là phương pháp sử dụng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng (đối diện với lưỡi). Ưu điểm của phương pháp này là đem lại thẩm mỹ tối ưu, và người đối diện phát hiện ra khí cụ niềng.
  • Niềng răng hàm trên với khay niềng: Là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Do phương pháp này không sử dụng mắc cài mà sử dụng các khay niềng linh hoạt, thuận tiện cho việc tháo lắp. Phương pháp này không chỉ đem lại hiệu quả chỉnh nha cao mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhờ đó, giúp người niềng tự tin hơn trong quá trình niềng răng.

Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha được áp dụng để niềng răng 1 hàm trên tại các cơ sở nha khoa hiện nay. Mỗi phương pháp niềng đều có ưu và nhược điểm, phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người. 

Với các phương pháp chỉnh nha được liệt kê ở trên, đều được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình niềng. Các phương pháp niềng răng truyền thống như niềng răng mắc cài kim loại và sứ có chi phí vừa phải; phương pháp niềng mặt trong và khay niềng trong suốt có chi phí cao hơn. 

niềng răng 1 hàm trên có được không
Chi phí niềng răng 1 hàm trên bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng 1 hàm trên bao nhiêu tiền?

Nhiều người cho rằng, niềng răng 1 hàm sẽ có chi phí rẻ hơn một nửa so với niềng răng toàn hàm. Tuy vậy, chi phí niềng răng 1 hàm giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi chỉnh nha, tình trạng răng, thời gian, phương pháp niềng răng. 

Dưới đây là bảng giá niềng răng 1 hàm trên tương ứng với từng phương pháp chỉnh nha phổ biến: 

Phương pháp niềng răng Chi phí dao động
(VNĐ)
Niềng răng mắc cài kim loại 27.000.000 – 35.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 45.000.000 – 55.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong 80.000.000 – 110. 000.000
Niềng răng mắc cài pha lê 40.000.000 – 50.000.000
Niềng răng trong suốt Invisalign 60.000.000 – 120.000.000
Niềng răng trong suốt iWay 25.000.000 – 100.000.000
Niềng răng trong suốt 3D Clear 55.000.000 – 65.000.000

Xét về hiệu quả khi niềng răng 1 hàm thì lại không đảm bảo so với niềng răng 2 hàm. Trong trường hợp thực hiện chỉnh nha ở các cơ sở nha khoa không uy tín, bác sĩ có chuyên môn không cao. Nên người niềng có thể gặp phải các vấn đề như sai lệch khớp cắn, làm mất cân đối khuôn mặt.

Tuy vậy, để biết chính xác chi phí niềng răng 1 hàm trên bao nhiêu tiền. Bạn cần đến trực tiếp các cơ sở nha khoa để thăm khám răng miệng với bác sĩ chỉnh nha. Từ đó, bạn có thể cân nhắc chi phí khi lựa chọn phương pháp niềng phù hợp.

Tại nha khoa My Auris, bạn có thể tin tưởng và lựa chọn để bắt đầu lại hành trình tìm kiếm lại nụ cười. Tại đây, các bác sĩ chỉnh nha được đào tạo bài bản tại các trường ĐH Y dược có tiếng trong nước. Và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị niềng răng trong suốt và mắc cài.

Trên đây là những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp những thắc mắc về phương pháp niềng răng 1 hàm trên có được không. Để có thể thực hiện niềng răng 1 hàm trên hay không cần phải đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn. 

Kim Dung

chat zalo
messenger