[Tư vấn nha khoa] Niềng răng có chỉnh được mặt lệch không?

[Tư vấn nha khoa] Niềng răng có chỉnh được mặt lệch không?

Niềng răng có thể khắc phục nhiều khuyết điểm của tình trạng răng miệng, cụ thể là trường hợp lệch khớp cắn dưới bị sai lệch, khớp cắn hở, răng khấp khểnh. Hiện nay, có nhiều người bệnh lo lắng rằng niềng răng có chỉnh được mặt lệch không. Do đó, hãy thăm khám với bác sĩ để có hướng điều trị chuẩn xác nhất. Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được lời giải đáp một cách chính xác.

Giải đáp niềng răng có chỉnh được mặt lệch không?

Nguy cơ niềng răng gây mặt lệch gần như không xảy ra trong quá trình điều trị. Thậm chí, người ta còn áp dụng niềng răng có chỉnh mặt lệch để cải thiện khuyết điểm được hiệu quả. Niềng răng lệch lạc là phương pháp được chỉ định đối với những trường hợp răng mọc khấp khểnh, lộn xộn trên cung hàm. Phương pháp sẽ giúp cải thiện khả năng ăn nhai và khuôn miệng dần trở nên cân đối. Thực tế, niềng răng có chỉnh được mặt lệch không, đáp án sẽ là có với khả năng khắc phục một số nguyên nhân gây lệch mặt. Cụ thể:

Giải đáp niềng răng có chỉnh được mặt lệch không?
Giải đáp niềng răng có chỉnh được mặt lệch không?
  • Niềng răng hỗ trợ cải thiện lệch mặt do khớp cắn dưới: Hàm dưới mọc chìa ra ngoài so với hàm trên (móm) sẽ khiến gương mặt trở nên mất cân đối. Việc áp dụng niềng răng sẽ chỉnh sửa sự mất cân đối giữa hai hàm, đảm bảo được khoảng cách giữa răng và hàm. Nửa dưới gương mặt trông sẽ mềm mại và cân đối hơn. Đối với trường hợp này, gương mặt bạn trước và sau khi niềng sẽ có sự thay đổi rõ rệt.
  • Niềng răng cải thiện mặt lệch do răng người bệnh bị xô lệch: Khi răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với răng hàm dưới (hô) sẽ gây lẹm cằm và hóp má. Chỉnh nha niềng răng sẽ giúp điều chỉnh các cung răng một cách chính xác, sắp xếp khớp cắn. Hỗ trợ người bệnh có được gương mặt cân đối, đường viền hàm dần trở nên chắc khỏe hơn, không còn hiện tượng lệch hàm.
  • Niềng răng có chỉnh mặt lệch, khắc phục tình trạng khớp cắn hở: Tình trạng này với biểu hiện các răng không sát khít vào nhau. Điều này làm cho gương mặt bạn bị lệch, khó khăn trong ăn nhai. Niềng răng sẽ giúp răng tiếp xúc với nhau, cải thiện tốt tính thẩm mỹ và khả năng ăn uống bình thường.
  • Một số vấn đề lệch mặt khác: Những tình trạng gây lệch mặt khác như mất răng, răng mọc khấp khểnh,… Đều có thể thực hiện niềng răng để điều chỉnh, bạn sẽ có được nụ cười đẹp cùng các đường nét trên gương mặt dần trở nên hài hòa hơn.

Ngay sau khi đeo mắc cài niềng răng, bạn có thể gặp hiện tượng cộm cấn vướng víu trong lợi và gây khó chịu khi vận động cơ hàm. Nguyên nhân vì hàm răng chưa quen với việc đeo niềng và đột ngột bị siết cứng lại. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 tuần thì cảm giác khó chịu này có thể biến mất, bởi hàm răng đã dần thích nghi với niềng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là niềng răng có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng lệch mặt nhưng đây không phải là phương pháp vạn năng. Vẫn sẽ có một số nguyên nhân lệch mặt không thể áp dụng niềng răng cải thiện được hoàn toàn.

Ví dụ, niềng răng có chỉnh được mặt lệch không trong trường hợp do khuyết điểm của răng và xương thì sẽ cần kết hợp niềng và phẫu thuật xương hàm. Vì vậy, người bệnh nên thực hiện thăm khám với bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất.

Một số nguyên nhân điển hình gây tình trạng lệch mặt

Một số nguyên nhân điển hình gây tình trạng lệch mặt
Một số nguyên nhân điển hình gây tình trạng lệch mặt

Ngoài những nguyên nhân kể trên nên thực hiện niềng răng có chỉnh lệch mặt. Người bệnh cần nắm qua một số nguyên nhân phổ biến khác gây nên tình trạng này. Đồng thời niềng răng có chỉnh được mặt lệch không còn tùy vào tình trạng, bác sĩ thăm khám chỉ định phù hợp:

  • Co kéo cơ: Liệt dây thần kinh số 7 hay bị chấn thương do bỏng gây co kéo cơ và dẫn đến tình trạng lệch mặt.
  • Xương hàm không có tính cân xứng: Xương hàm phát triển và các chấn thương diễn ra sẽ dẫn đến tình trạng gương mặt mất tính cân đối.
  • Răng trên cung hàm mọc không đều: Nếu trong quá trình phát triển, răng của bạn mọc không đều, điển hình mọc bên cao bên thấp, bên ít bên nhiều,… sẽ gây nên tình trạng lệch mặt.
  • Một số nguyên nhân khác: Có thể từ di truyền, bị vẹo cổ, sai lệch khớp cắn, bắt nguồn từ thói quen xấu như chống cằm, mút tay, ăn nhai một bên, hay gặp biến chứng hậu phẫu thuật thẩm mỹ, lão hóa,…

Tại nên nên thực hiện niềng răng có chỉnh mặt lệch sớm?

Tại nên nên thực hiện niềng răng có chỉnh mặt lệch sớm?
Tại nên nên thực hiện niềng răng có chỉnh mặt lệch sớm?

Niềng răng có chỉnh mặt lệch là kỹ thuật được chỉ định với tình trạng răng mọc chìa ra, thụt vào, mọc lộn xộn trên cung hàm. Thực tế, phương pháp sẽ giúp người bệnh cải thiện được khả năng ăn nhai thông thường, giúp mặt hết lệch, khuôn mặt dần trở nên cân đối và đảm bảo thẩm mỹ hơn. Niềng răng có chỉnh được mặt lệch không có thể mang lại hiệu quả với một số trường hợp nhất định.

Đồng thời, theo ý kiến của bác sĩ, việc niềng răng sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hình thành các mảng bám. Do đó, với tình trạng lệch mặt, bạn hãy thăm khám và điều trị sớm để hạn chế một số biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Địa chỉ niềng răng mặt lệch uy tín hiện nay

Nha khoa My Auris được đánh giá là cơ sở nha khoa chuyên thực hiện niềng răng chỉnh nha, cùng các dịch thẩm mỹ mỹ răng, phục hình răng hiện đại. Tại đây có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong thăm khám, giải đáp niềng răng có chỉnh được mặt lệch không cũng như những vấn đề liên quan khác.

Địa chỉ niềng răng mặt lệch uy tín hiện nay
Địa chỉ niềng răng mặt lệch uy tín hiện nay

Đặc biệt, nha khoa My Auris đã được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động theo quy định. Cam kết thực hiện mọi ca chỉnh nha đúng theo quy trình chính xác, đảm bảo tính an toàn và tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho tất cả các khách hàng khi đến thăm khám, điều trị với nha khoa.

Tình trạng lệch mặt sẽ cần thực hiện niềng răng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Do đó, người bệnh cần đến với nha khoa uy tín để hạn chế các biến chứng không mong muốn. Vì hiện không phải nha khoa nào cũng có đủ bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được chính xác câu trả lời cho câu hỏi niềng răng có chỉnh được mặt lệch không. Thực tế, phương pháp có thể hỗ trợ bạn chỉnh mặt, nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định. Do đó, trước khi điều trị bạn cần thăm khám chi tiết, từ đó bác sĩ My Auris mới có thể đưa ra quyết định bạn có thể niềng răng chỉnh lệch mặt hoặc phải kết hợp với phẫu thuật chỉnh hàm để cải thiện tốt các khuyết điểm răng miệng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger