Nguyên nhân gây ra việc lấy tủy răng xong bị đau?

Nguyên nhân gây ra việc lấy tủy răng xong bị đau?

Hiện tượng lấy tủy răng xong bị đau có thể khiến nhiều người lo sợ. Bác sĩ đánh giá đây là một dấu hiệu bất thường mà bạn cần cảnh giác và có sự can thiệp xử lý nhanh chóng. Lúc này, bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín cao để tiến hành thăm khám cũng như tìm ra những nguyên nhân gây hiện tượng lấy tủy xong bị đau. Cuối cùng có thể tìm ra phương pháp xử lý kịp thời. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về những nguyên nhân cũng như tìm cách khắc phục tình trạng ngày càng sớm càng tốt.

Mục Lục

Lấy tủy răng là gì?

Để biết chính xác các nguyên nhân gây việc lấy tủy răng xong bị đau thì bạn cần biết chính xác tủy răng là gì, nó quan trong ra sao giúp bạn nhìn tổng quan và lựa chọn được nha khoa điều trị uy tín.

Tủy được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất, được xem như sự sống của răng. Trong trường hợp phần tủy răng có dấu hiệu bị vi khuẩn xâm nhập thì bạn cần đến nha khoa thực hiện lấy tủy răng. Việc lấy tủy răng còn có tên gọi khác là điều trị tủy răng. Một trong những quá trình loại bỏ đi phần mô tủy răng đã bị chết, bị viêm nhiễm hay thậm chí là hoại tử.

Lấy tủy răng là gì?
Lấy tủy răng là gì?

Sau khi thực hiện lấy đi phần tủy răng đã chết thì khoảng trong thân răng sẽ được bác sĩ làm sạch, tạo hình và thực hiện trám bít nhằm ngăn chặn tình trạng viêm tủy tái phát.

Nguyên nhân khiến bạn phải đi lấy tủy răng là do răng đã bị sâu, nứt, vỡ hay đã mắc các bệnh lý về răng miệng khác nhưng lại không được điều trị sớm và khiến cho bệnh ngày một phát triển nặng hơn. Trường hợp phần tủy răng đã chết đi nhưng không được điều trị kịp thời có thể gây xuất hiện các chóp mủ xung quanh chân răng, hay quanh xương hàm tạo áp xe. Gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng, gây đau nhức hay thậm chí phải hủy đi cấu trúc xương răng, lâu dần có thể gây hiện tượng mất răng.

Việc lấy tủy răng xong bị đau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thông qua những tình trạng trên. Vì vậy bạn cần đến thăm khám và điều trị tại nha khoa uy tín càng sớm càng tốt.

Những dấu hiệu thường thấy sau khi lấy tủy răng

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, những kỹ thuật trong nha khoa cũng được cải tiến, và việc lấy tủy răng cũng được đảm bảo an toàn. Việc lấy tủy răng xong bị đau có thể bắt nguồn từ những dấu hiệu bất thường sau. Bạn có thể tham khảo qua:

Những dấu hiệu bình thường sau khi lấy tủy răng

Trước khi đi vào những dấu hiệu bất thường làm cho lấy tủy răng xong bị đau thì bạn nên biết qua vài điểm có thể gặp nếu được thực hiện đúng kỹ thuật.

Những dấu hiệu bình thường sau khi lấy tủy răng
Những dấu hiệu bình thường sau khi lấy tủy răng
 • Dấu hiệu sức khỏe răng miệng ở mức bình thường, không gặp dấu hiệu đau nhức
 • Có thể gặp cảm giác bị ê buốt răng trong khoảng tầm 1 đến 24 giờ. Sau khoảng thời gian này sẽ trở lại bình thường và không tái phát. 
 • Theo thường lệ, sau khi thực hiện lấy tủy răng được hoàn thành chỉ cần không nhai thì bạn sẽ không có cảm giác bị ê răng. Lúc này mức độ nhạy cảm sẽ còn khá cao, chỉ từ sau 2 đến 3 ngày hiện tượng mới biến mất hoàn toàn.
 • Khi bạn chạm nhẹ vào răng sẽ có cảm giác hơi đau nhẹ.

Những dấu hiệu cần lưu ý khi lấy tủy răng xong bị đau

Có khá nhiều người bệnh lấy tủy răng xong bị đau hay thậm chí gặp phải các biến chứng xấu. Theo chia sẻ của bác sĩ những dấu hiệu này có thể xuất phát từ kỹ thuật thực hiện không đảm bảo. Một vài triệu chứng điển hình mà bạn có thể tham khảo cho trường hợp này:

Những dấu hiệu cần lưu ý khi lấy tủy răng xong bị đau
Những dấu hiệu cần lưu ý khi lấy tủy răng xong bị đau
 • Lấy tủy răng xong bị đau, một trong những tình trạng khá nguy hiểm. Vì thường sau khi chữa tủy răng xong sẽ không còn cảm giác bị đau, ê buốt từ 1 đến 24 giờ. Nhưng nếu tình trạng đau nhức này lại kéo dài thì bạn cần đến nha khoa xử lý càng nhanh càng tốt.
 • Có dấu hiệu nướu bị sưng sau khi thực hiện lấy tủy răng. Một trong những tình trạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng. Thường nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bạn chưa được điều trị dứt điểm tình trạng viêm nha chu. Điều này có thể tạo ra những ổ viêm xung quanh vị trí răng đã được chữa tủy. Có thể gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt thường ngày của bạn.
 • Lấy tủy răng xong bị đau với một tình trạng bất thường khác là hiện tượng nướu bị sưng nhưng lại không bị đau. Tình trạng này có thể xuất hiện khi thức ăn bị nhét vào mặt bên của răng sâu. Tình trạng này có thể dẫn đến hiện tượng bạn bị viêm nướu gây sưng đau.

Nếu lấy tủy răng xong bị đau mà gặp một trong những biến chứng kể trên thì bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để đội ngũ bác sĩ chuyên môn có thể thăm khám và chữa trị nhanh chóng, tránh gây thêm các biến chứng nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây ra việc lấy tủy răng xong bị đau

Thông thường, sau khi bạn được điều trị tủy răng xong thì những cảm giác ê buốt đau nhức sẽ hết và bạn cũng không còn cảm nhận được nhiệt ở phần răng đã được lấy tủy. Tuy nhiên ở những trường hợp lấy tủy răng xong bị đau thì có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân cụ thể sau:

Nguyên nhân gây ra việc lấy tủy răng bị đau
Nguyên nhân gây ra việc lấy tủy răng bị đau
 • Quá trình thực hiện chữa tủy răng không được thực hiện triệt để: Một trong những nguyên nhân khiến lấy tủy răng xong bị đau. Vì nếu quá trình chữa tủy răng không được làm triệt để thì phần tủy răng bị viêm vẫn còn sót lại khiến bệnh viêm tủy có thể tái phát và gây hiện tượng đau nhức mặc dù bạn đã thực hiện lấy tủy răng.
 • Các thao tác trám bít ống tủy đã không được thực hiện cẩn thận, quá trình thực hiện không đúng kỹ thuật khiến vết trám không sát khít làm người bệnh lấy tủy răng xong bị đau.
 • Bạn được sử dụng thuốc trám răng không đảm bảo chất lượng khiến lấy tủy răng xong bị đau.
 • Người thực hiện điều trị có tay nghề chuyên môn không cao: Điều này khiến việc lấy tủy răng không thực hiện cẩn thận, gây hiện tượng thủy sàn tủy – những điểm rất mỏng giữa hai chân răng hay chóp tủy – hai điểm cuối của chân răng

Từ những nguyên nhân trên, nếu bạn lấy tủy răng xong bị đau thì tốt nhất cần tìm đến ngay những cơ sở nha khoa uy tín để được khám chữa bệnh, tìm ra các nguyên nhân chính gây bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bạn đang gặp phải.

Tóm lại, tình trạng lấy tủy răng xong bị đau được đánh giá là một biến chứng xấu và khá nguy hiểm. Nếu bạn không tìm cách xử lý để điều trị kịp thời có thể gây phát sinh những bệnh lý khác, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày. My Auris hy vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn trong việc xác định các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên và tìm đến cơ sở nha khoa để khắc phục nhanh chóng.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger