Người có 36 cái răng có ảnh hưởng sức khỏe không?

Người có 36 cái răng có ảnh hưởng sức khỏe không?

Răng được xem như một bộ phận để nghiền nát thức ăn để phục vụ cho quá trình hấp thụ, chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vì vậy, bạn cần chú ý việc chăm sóc sức khỏe răng miệng để hàm răng được chắc khỏe. Thông thường người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng bao gồm các răng vĩnh viễn và răng khôn. Vậy người có 36 cái răng có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về những điều đặc biệt của người có 36 cái răng thông qua bài viết sau đây.

Răng giữ vai trò quan trọng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu thông tin về việc người có 36 cái răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thì bạn nên biết các thông tin liên quan về vai trò của răng đối với con người. Nhằm có cái nhìn tổng quan.

Răng miệng giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chúng phải đảm nhiệm các chức năng về việc ăn nhai và thực hiện nghiền nát các phần thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi sống cơ thể. Răng cũng được coi như bộ phận đầu tiên trong hệ thống tiêu hóa thức ăn của con người.

Người trưởng thành sẽ có cấu tạo hàm răng khỏe và có khả năng thực hiện chức năng ăn nhai tốt. Quá trình ăn nhai có diễn ra tốt thì hệ tiêu hóa mới có thể hấp thụ được thức ăn và các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Răng giữ vai trò quan trọng như thế nào?
Răng giữ vai trò quan trọng như thế nào?

Bên cạnh chức năng ăn nhai, răng còn giữ vai trò liên quan đến tính thẩm mỹ, khả năng phát âm và điều chỉnh nhịp thở. Với mặt thẩm mỹ, nếu bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe thì sẽ giúp bạn tự tin hơn với nụ cười tươi và tự tin giao tiếp thường ngày.

Trong việc phát âm, răng cũng có vai trò khá quan trong. Đối với trường hợp người bị mất răng thì quá trình phát âm sẽ không được chuẩn, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp cơ bản thường ngày.

Ngoài ra, nếu răng miệng sạch sẽ có thể giúp bạn sở hữu được hơi thở thơm mát, tránh các hiện tượng răng bị sâu hay bị viêm tủy, sưng lợi,…những bệnh lý về răng miệng liên quan có thể khiến hơi thở có mùi hôi khá khó chịu.

Một hàm răng đều chuẩn sẽ có khoảng 32 chiếc, nếu nhiều hơn số này thì bạn đã rơi vào tình trạng răng mọc thừa. Người có 36 cái răng được xem như một trường hợp khá hiếm gặp. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, bạn tham khảo thêm thông tin để biết nhé.

Người có 36 cái răng bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

Chắc hẳn những người có 36 cái răng đều có một thắc mắc chung là rất tò mò không biết vì sao mình lại có số lượng răng mọc nhiều như thế. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:

Người có 36 cái răng bắt nguồn từ nguyên nhân nào?
Người có 36 cái răng bắt nguồn từ nguyên nhân nào?
  • Yếu tố di truyền: Tình di truyền sẽ có khả năng quyết định nhiều đến sự hình thành và quá trình phát triển của các bộ phận hay cơ quan quan trọng trên cơ thể, trong đó không thể bỏ qua số lượng răng mọc. Vì vậy người có 36 cái răng cũng bắt nguồn phần nhiều từ yếu tố này.
  • Người bị thừa mầm răng: Nguyên nhân này có thể bắt nguồn trong giai đoạn cơ thể phát triển răng, từ một yếu tố nào đó mà mầm răng có thể hình thành và chúng nằm chen vào chỗ của những chiếc răng khác trên cung hàm.
  • Ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài: Trong một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng môi trường có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của con người trong từng giai đoạn. Nếu môi trường bị ô nhiễm hay do nguồn nước hay thức ăn có chức những tác nhân gây hại cũng có khả năng gây nguy cơ mọc thừa răng nhiều hơn so với những người bình thường. VÌ vậy mà có người có 36 cái răng trên cung hàm.
  • Do mắc các bệnh lý khác: Người có 36 cái răng bắt nguồn từ nguyên nhân này khá hiếm gặp nhưng không có nghĩa sẽ không xảy ra. Nhiều người rơi vào trường hợp mắc hội chứng Gardner cũng có thể gây nên hiện tượng răng mọc thừa, thậm chí nặng hơn là tình trạng bị hở hàm ếch.

Người có 36 cái răng thì sức khỏe có bị ảnh hưởng gì không?

Thắc mắc chung của nhiều người về việc số lượng răng bị thừa những 4 cái so với số lượng răng chuẩn. Vậy người có 36 cái răng thì sức khỏe có bị ảnh hưởng gì không? Dưới đây là một vài ảnh hưởng chính. Cụ thể: 

Sức khỏe có bị ảnh hưởng khi bạn có 36 cái răng?
Sức khỏe có bị ảnh hưởng khi bạn có 36 cái răng?
  • Về tính thẩm mỹ: Người có 36 cái răng trước tiên sẽ gặp hiện tượng răng mọc không đều, mọc chen chúc nhau hay hiện tượng răng mọc khấp khểnh khiến bạn luôn cảm thấy không tự tin khi giao tiếp thường ngày.
  • Khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Trường hợp răng mọc nhiều, nếu bạn là người có cung hàm nhỏ mà răng nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng răng mọc khấp khểnh. Người có 36 cái răng với tình trạng răng mọc thừa và mọc không thẳng hàng trên cung hàm, rất dễ dẫn đến việc khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng sau khi ăn uống được sạch sẽ.
  • Dễ bị sâu răng hay viêm lợi: Người có 36 cái răng khi ăn uống dễ khiến thức ăn mắc vào các khe hở và khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển trong môi trường khoang miệng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.
  • Gây ảnh hưởng đến khớp cắn: Người có 36 cái răng với tình trạng răng mọc thừa chen chúc nhau sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bạn.

Người có 36 cái răng có nên nhổ bỏ không?

Có nên nhổ bỏ khi bạn có 36 cái răng không?
Có nên nhổ bỏ khi bạn có 36 cái răng không?

Hiện tượng răng mọc thừa có nên nhổ bỏ không sẽ còn phụ thuộc vào hệ thống các răng trên cung hàm. Bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ tại các cơ sở nha khoa uy tín trên thị trường. Cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn tay nghề cao có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ trong quá trình thăm khám kỹ lượng tình trạng bạn đang gặp phải.

Thông qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng thì bác sĩ mới có kết luận cho phương pháp điều trị phù hợp nhất theo tình trạng mà bạn đang gặp phải. 

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết về người có 36 cái răng. Trường hợp này ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của bạn. Nha khoa My Auris luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình thăm khám, hỗ trợ tư vấn phương thức điều trị bởi đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Đến trực nha khoa để được điều trị sớm nhất.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger