Lo lắng có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Răng khôn làm mọi người ám ảnh khi được nhắc đến. Vì hầu hết răng khôn đều mọc lệch và gây đau nhức gây ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày. Người trưởng thành sẽ mọc 4 răng khôn, 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Thông thường, mọi người lo lắng có nên nhổ răng số 8 hàm trên không, vì răng hàm trên phức tạp và nguy hiểm hơn so với răng khôn hàm dưới.

Vậy trong trường hợp nào nên nhổ và không nên nhổ, cùng tham khảo bài viết này nhé.

Răng số 8 hàm trên là gì? 

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không được nhiều người quan tâm nhưng trước hết mọi người nên tìm hiểu về răng này là răng gì. Răng số 8 còn được mọi người gọi với cái tên “răng khôn”. Về lý thuyết, răng số 8 là chiếc răng hàm lớn số 3.

Ở người trưởng thành sẽ bắt đầu mọc răng khôn vào độ tuổi từ 18-25. Có 4 chiếc răng khôn, chia thành 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới. Thông thường, mọc răng khôn hàm dưới phổ biến hơn, vì có ít người mọc cả 4 răng khôn. 

Răng số 8 hàm trên là gì? Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?
Răng số 8 hàm trên là gì? Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Răng số 8 hàm trên là răng mọc cuối cùng trên hàm trên sát với răng số 7. Khi chiếc răng này mọc lên gây không ít phiền toái, vì hầu hết chúng không mọc thẳng. Mọc răng số 8 gây nên cảm giác đau nhức, có thể sốt nhẹ. Đồng thời, nếu răng này có vấn đề xảy ra cũng gây nên những cơn đau nhức cùng các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như tình hình sức khỏe chung.

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Việc có nên nhổ răng số 8 hàm trên không, bác sĩ sẽ kiểm tra và chỉ định nhổ bỏ răng số 8 để ngăn ngừa các biến chứng hay các bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra: sâu răng, viêm nướu,… cũng như bảo tồn những chiếc răng trên cung hàm không bị ảnh hưởng. Từ đó, mọi người sẽ tránh được phiền toái do răng khôn gây nên. 

Tuy nhiên, mọi người lại lo lắng nhổ khôn hàm trên nguy hiểm hơn răng khôn hàm dưới. Thực tế, những lo lắng này điều có cơ sở, vì thường chân răng hàm trên phức tạp hơn hàm dưới. Song, bác sĩ cho biết dù răng khôn hàm trên hay hàm dưới khi có vấn đề vẫn phải xử lý và nhổ bỏ để tránh nguy hại về sau.

Thời điểm mà răng số 8 bắt đầu mọc thì diện tích cung hàm thu nhỏ và không còn đủ chỗ để chiếc răng này mọc lên. Do đó, có rất ít người răng khôn mọc thẳng mà đa số răng khôn đều mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm, mọc kẹt dưới nướu,… Thậm chí, răng khôn có thể mọc xiên về phía xương hàm, hay đâm vào răng hàm số 7 kế bên. Hoặc một số trường hợp, răng số 8 chỉ nhú lên một phần khỏi nướu và mắc kẹt, sau đó ngừng phát triển.

 Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?
Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Trường hợp nên nhổ răng khôn hàm trên

Nhiễm khuẩn, viêm lợi

Những trường hợp răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch hay mọc trùm lên nướu gây sưng đau, có thể có mủ. Nếu không điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng và viêm nướu quanh chân răng. Vì đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nhất là những trường hợp này khi ăn rất dễ bị giắt thức ăn vào kẽ răng hay túi nướu.

Nếu càng kéo dài thời gian, viêm răng khôn có thể gây tử vong do nhiễm trùng máu, rất nguy hiểm rất tính mạng. Chính vì thế, không nên chủ quan với những biến chứng với răng khôn.

U nang xương hàm

Răng số 8 mọc lệch, mọc ngang có thể gây tiêu xương răng của răng lân cận hay răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang. Đây chính là một trong những bệnh lý trong xương hàm. Nang này nếu không điều trị và loại bỏ có thể làm hỏng xương hàm, cả răng và những dây thần kinh quan trọng. 

Sâu răng

Răng số 8 mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm hay trùm nướu rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển. Vì thức ăn rất dễ bị giắt vào mà vị trí răng lại nằm trong cùng, khuất khó vệ sinh sạch sẽ. Lâu ngày, vi khuẩn tấn công phá hủy cấu trúc men răng, kích thước lỗ sâu sẽ to dần, có thể ảnh hưởng tủy và ngà răng.

Thời điểm này, không có biện pháp khắc phục và điều trị sâu sẽ làm lây lan sâu cho các răng lân cận. Hơn nữa, răng khôn sẽ gây nên tình trạng hôi miệng, đau nhức, ê ẩm khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tinh thần, cũng như dinh dưỡng ở mỗi người.

Trường hợp có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?
Trường hợp có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Trên mặt có rất nhiều dây thần kinh, nên khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… nhất là với răng số 8 hàm trên sẽ chèn ép các dây thần kinh gây mất cảm giác ở da, môi, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Ngoài ra, răng số 8 còn gây ra hội chứng giao cảm như đau một bên mặt, phù mặt.

Nếu răng mọc thẳng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay cơ thể thì có thể bạn sẽ không cần nhổ. Còn đối với những biến chứng nguy hiểm như kể trên, việc nhổ răng số 8 hàm trên là cần thiết.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như được chẩn đoán đúng với tình trạng răng, bạn nên đến nha khoa uy tín, chất lượng, bác sĩ có chuyên môn.Điều này giúp bạn nhận được tư vấn phù hợp và bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục, điều trị thích hợp càng sớm càng tốt. 

Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

Khi răng khôn xảy ra biến chứng, bác sĩ đều sẽ chỉ định nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Điều này, giúp loại bỏ các vấn đề cũng như chấm dứt những biểu hiện bất thường trong quá trình phát triển và mọc răng. Đồng thời, còn giúp bảo vệ các răng lân cận, đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như nâng cao sức khỏe răng miệng.

Mức độ phức tạp của răng số 8 ở cả trên và hàm dưới đều nguy hiểm nhưng không quá chênh lệch. Vì quy trình và cách thức nhổ cũng sẽ tương tự nhau. 

Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?
Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

Dù vị trí răng số 8 hàm trên là nơi nhiều dây thần kinh vùng mặt và hàm đi qua nhưng thực tế có rất ít biến chứng xảy ra khi nhổ răng khôn hàm trên. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm và biến chứng có xảy ra hay không còn tùy vào nhiều yếu tố khác: tay nghề bác sĩ, máy móc, thiết bị hỗ trợ, quy trình nhổ đúng kỹ thuật, nha khoa với cơ sở hạ tầng đạt yêu cầu, chất lượng, nhất là hệ thống vô trùng.

Tay nghề bác sĩ

Khi nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới đều đòi hỏi tay nghề và chuyên môn của bác sĩ. Vì răng khôn nhổ phức tạp cần bác sĩ phán đoán và đưa ra phương án phù hợp với từng tình trạng răng đảm bảo quá trình nhổ răng thành công và không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Do răng khôn nằm ở vị trí đặc biệt, khi nhổ thường gặp một số trường hợp: máu khó đông, đau nhức kéo dài, viêm,… 

Máy móc, thiết bị hỗ trợ

Trang thiết bị, máy móc cũng rất quan trọng vì chúng như “cánh tay đắc lực” hỗ trợ bác sĩ để có ca nhổ răng thành công. Máy móc hiện đại giúp đưa ra những thông số chuẩn xác để bác sĩ phán đoán tình hình, đặc biệt là thiết bị phải được vô trùng trước, trong và sau quá trình thực hiện.

Quy trình nhổ đúng kỹ thuật, chuẩn y khoa

Hiện nay, nhổ răng không còn là nỗi ám ảnh của mọi người vì có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Tuy vậy, nhưng vẫn đòi hỏi bác sĩ phải thực hiện theo đúng trình tự, kỹ thuật. Điều này nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe bệnh nhân có phù hợp để thực hiện nhổ răng hay giúp bác sĩ kiểm soát tốt quá trình. 

Như vậy, có nên nhổ răng số 8 hàm trên không được giải đáp. Việc nhổ bỏ là cần thiết nếu bạn cảm thấy khó chịu, đau nhức dai dẳng và xuất hiện các vấn đề ở răng này. Với những thông tin ở trên cũng phần nào giúp mọi người nắm được thông tin hữu ích.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì, nên đến gặp bác sĩ thăm khám và kiểm tra để có hướng khắc phục càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger