Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má nên nhổ không?

răng khôn mọc lệch ra má

Khi đến độ tuổi trưởng thành, răng khôn bắt đầu mọc lên. Theo lý thuyết, người sẽ có 4 chiếc răng khôn, gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Và răng khôn hàm trên hay hàm dưới cũng có xu hướng mọc chen chúc hay mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là răng khôn hàm trên mọc lệch gây khó chịu trong ăn nhai, sưng má, đau nhức kéo dài.

Thế nên, liệu rằng răng khôn hàm trên mọc lệch ra má nên nhổ không?

Tại sao răng khôn hàm trên mọc lệch ra má 

Cấu tạo xương hàm của người nhỏ, do đó, thời điểm mọc răng khôn thì không còn chỗ. Chính vì thế, mà răng có xu hướng mọc lệch, mọc xiên hay mọc ngầm. Răng khôn hàm trên thì ít gặp những trường hợp mọc ngầm, mọc đâm vào răng số 7 mà thường thấy nhất là răng mọc lệch ra vùng má. Từ đó, làm tổn thương niêm mạc má, có thể gây loét miệng ngay vị trí răng khôn. Quan sát kỹ khuôn mặt có thể thấy bên má mọc răng khôn sưng và hơi to hơn má còn lại.

Biểu hiện đau nhức kéo dài trong 2 -3 ngày hay suốt quá trình mọc răng. Đồng thời, khi răng mọc lệch cũng dễ làm thức ăn bị giắt vào rất khó vệ sinh. Do vị trí răng trong cùng, khuất khó quan sát, đặc biệt là đang đau nhức mọi người thường ngại chạm vào để vệ sinh sạch sẽ càng làm vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Bên cạnh đó, răng khôn lệch ra má là phần thân răng chồi ra phía bên cạnh khoang miệng gây khó trong ăn nhai vì răng cọ vào má và đôi khi cắn trúng má. 

Tại sao răng khôn hàm trên mọc lệch ra má?
Tại sao răng khôn mọc lệch ra má?

Ngoài ra, răng mọc lệch má không chỉ gây đau nhức khó chịu mà còn làm ăn không ngon, ngủ không yên ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, đến đây mọi người cũng có được phần nào câu trả lời cho riêng răng khôn hàm trên mọc lệch ra má nên nhổ không? 

Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Trường hợp răng khôn mọc lệch ra má thường gặp, không chỉ gây đau nhức mà còn gây tổn thương mô mềm và gây nên những biến chứng nếu không được xử lý kịp thời:

  • Nhiễm trùng mô mềm: khi răng khôn lệch ra má, nếu cử động há miệng hay nhai sẽ làm cọ xát, trầy xước, chảy máu và viêm loét vùng mô mềm. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng nướu, má gây khó khăn trong ăn nhai.
  • Xô lệch răng toàn hàm: nếu răng khôn mọc lệch và chèn ép lên răng số 7 sẽ tạo áp lực lớn làm xô đẩy răng này cùng với các răng khác trên hàm dẫn đến tình trạng xô lệch răng.
  • Làm hư hỏng răng số 7: nếu răng khôn mọc lệch nghiêng về răng số 7 sẽ làm răng số 7 yếu dần có thể dẫn đến hư hỏng.
Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má có nguy hiểm không?
Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch ra má gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng cũng như bảo tồn các răng lân cận và khôi phục khả năng ăn nhai.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có tình trạng khác nhau nên cần đến bác sĩ thăm khám để có hướng khắc phục hiệu quả nhất. Bởi nếu bạn là người ốm mới dậy, phụ nữ mang thai, người đang trong chu kỳ kinh nghiệm hay bị viêm lợi thì bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ bỏ răng. 

Chính vì thế, để giảm thiểu nguy hiểm bạn nên tìm hiểu kỹ về nha khoa trước khi thực hiện để đảm bảo nhổ răng thành công mà không gây biến chứng. 

Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má nên nhổ không?
Răng khôn hàm trên lệch ra má nên nhổ không?

Nhổ răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm trên sẽ ít nguy hiểm hơn răng khôn hàm dưới, thường nhổ răng khôn hàm trên chỉ là một ca tiểu phẫu nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng vì vị trí răng đặc biệt có dây thần kinh mặt và hàm đi qua. Mọi người lo lắng là điều hoàn toàn có cơ sở. Song, có nguy hiểm hay có đau không còn tùy vào tình trạng răng khôn, tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ, trang thiết bị máy móc cũng như lựa chọn nha khoa như thế nào.

Tình trạng răng khôn

Nếu răng khôn mọc lệch nhiều, có kích thước lớn, hay gây biến chứng thì nhổ răng sẽ phức tạp, do đó, mức độ đau có thể nhiều hơn.

Tay nghề bác sĩ

Nếu bác sĩ có tay nghề kém, không đủ chuyên môn, nhổ răng sai kỹ thuật, không có khả năng phán đoán xử lý tình huống sẽ làm người bệnh đau và khả năng gây biến chứng cũng cao.

Trang thiết bị, máy móc 

Trang thiết bị máy móc cũng rất quan trọng trong hỗ trợ bác sĩ nhổ răng. Máy móc, thiết bị hiện đại giúp cho thông số, hình ảnh chính xác, hỗ trợ bác sĩ thực hiện nhổ răng thành công, hạn chế ảnh hưởng đến mô mềm và dây thần kinh. 

Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch ra má có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm trên lệch ra má có nguy hiểm không?

Đến đây, chắc hẳn mọi người cũng đã có câu trả lời răng khôn hàm trên mọc lệch ra má nên nhổ hay không. Răng khôn mọc lệch ra má thường để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị và khắc phục kịp thời. Thông thường, những trường hợp này bác sĩ đều sẽ khuyên nhổ răng khôn để loại bỏ các biến chứng. Quan trọng nhất là mọi người nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Điều này đảm bảo an toàn và giảm thiểu những nguy hiểm có thể xảy ra. 

Nếu mọi người vẫn còn băn khoăn và lo lắng về răng khôn mọc lệch ra má, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé. 

Trả lời

chat zalo
messenger