Hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không? (5 ưu điểm chính)

Hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không? (5 ưu điểm chính)

Niềng răng hàm Trainer được biết đến như một công cụ hỗ trợ người dùng niềng răng bằng silicon, sử dụng đơn giản ngay tại nhà. Thời gian gần đây phương pháp này được nhiều người quan tâm hơn bởi mức chi phí rẻ và tiện lợi. Vậy hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không? Ưu nhược điểm là gì? Để giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu các thông tin có trong bài viết này.

Tìm hiểu hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không?

Việc sử dụng hàm Trainer thường được chỉ định cho các bé bị sai lệch khớp cắn trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi. Khi răng còn trong giai đoạn phát triển, phương pháp này sẽ có tác dụng điều hướng đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Giúp hạn chế hô móm, ảnh hưởng thẩm mỹ khi trưởng thành. Vậy hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không?

Tìm hiểu hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không?
Tìm hiểu hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không?

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên môn, bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào khi thực hiện đều có các ưu và nhược điểm. Với hàm niềng răng Trainer này cũng không ngoại lệ:

Điểm nổi bật

Niềng răng với hàm silicon được xem như kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả cho các bé, với nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể:

 • An toàn, dễ dàng trong khi sử dụng: Vì hàm Trainer được cấu tạo chính từ chất liệu Silicon mềm, có độ an toàn cao với các bé. Đồng thời, hàm silicon có thể tháo lắp dễ dàng tại nhà, chỉ đeo nhiều vào ban đêm. Do đó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình ăn nhai hay học tập của các bé.
 • Tiết kiệm nhiều chi phí: Hàm niềng răng tại nhà Trainer có giá thành rất rẻ, thấp hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng khác trên thị trường. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng sử dụng để áp dụng nắn chỉnh răng sớm cho các bé nhà mình.
 • Điều chỉnh răng về đúng vị trí: Việc bạn sử dụng niềng răng hàm Silicon theo như đúng các chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn thì có thể giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Do đó, hàm răng của trẻ sớm cải thiện các khuyết điểm khi ở tuổi trưởng thành. Có thể thấy đây cũng là biến pháp hoàn hảo để hỗ trợ nắn chỉnh răng, mà không tốn quá nhiều chi phí.
 • Kiểm soát các thói quen xấu: Các bé không thể tránh khỏi việc bản thân có một số thói quen xấu như bú bình, chống cắm, đẩy lưỡi,… dẫn đến sai lệch khớp cắn, răng mọc sai vị trí khi lớn lên. Do đó, sử dụng hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà sẽ có khả năng hỗ trợ hạn chế, loại bỏ hết các thói quen không tốt.
 • Giảm độ đau nhức và khó chịu: Hàm Trainer được thiết kế có độ dẻo dai, tương thích với hàm răng nên có thể hạn chế được cảm giác vướng víu. Đặc biệt khi răng của các bé đã được điều hướng mọc thẳng sẽ giảm nguy cơ phải phẫu thuật hàm, hay về sau phải niềng răng mắc cài.
Điểm nổi bật và hạn chế của hàm tùy chỉnh
Điểm nổi bật và hạn chế của hàm tùy chỉnh

Điểm còn hạn chế

 • Không phù hợp dùng cho người lớn: Điểm hạn chế đầu tiên của hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà là chỉ có thể sử dụng mang lại kết quả tốt cho các bé từ 6 đến 10 tuổi. Người lớn niềng loại này sẽ mất khá nhiều thời gian và hiệu quả mang lại không cao. Do cấu trúc xương hàm người lớn đã hoàn thiện, lúc này chỉ có phương pháp niềng răng mắc cài hay khay niềng trong suốt mới mang lại hiệu quả cao.
 • Hàng giả có nhiều trên thị trường: Vì hàm cấu cấu trúc đơn giản, hàm niềng răng tại nhà Trainer dễ bị trà trộn với những sản phẩm kém chất lượng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, thậm chí còn làm sai lệch răng nghiêm trọng hơn.
 • Không cải thiện được hết các khuyết điểm của răng: Quá trình đeo hàm Trainer ở các bé chỉ là nước hỗ trợ hạn chế một phần tình trạng lệch lạc của răng và hàm. Với các bé có tình trạng răng quá phức tạp như hô móm, xô lệch nặng, bác sĩ chỉ cho trẻ đeo hàm trong khoảng thời gian nhất định. Khi răng vĩnh viễn đã mọc thì sẽ thay thế bằng phương pháp niềng mắc cài, hay phải phẫu thuật để cải thiện các khuyết điểm.

Tác hại khi đeo hàm niềng răng tại nhà không đúng cách, không đúng đối tượng?

Việc hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Kỹ thuật chỉ hỗ trợ cải thiện tốt cho các bé, đồng thời các biến pháp chỉnh nha thường sẽ an toàn nếu người bệnh được chẩn đoán, hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn. 

Tác hại khi đeo hàm niềng răng tại nhà không đúng cách, không đúng đối tượng?
Tác hại khi đeo hàm niềng răng tại nhà không đúng cách, không đúng đối tượng?

Phương pháp này cũng vậy, vì hàm dễ bị làm nhái và bán tràn lan trên các trang mạng xã hội mà người dùng dễ bị đánh lừa cũng như hàm rẻ. Một số tác hại mà bạn sẽ gặp nếu đeo hàm Trainer không chất lượng:

 • Lệch khớp cắn: Hàm niềng răng tại nhà Trainer không rõ nguồn gốc sẽ dễ dàng gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn, xô lệch răng trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó, sử dụng hàng trôi nổi, không tương thích với cung hàm thì sẽ khiến tình trạng sai lệch trở nên trầm trọng hơn.
 • Bệnh nha chu: Nếu bạn mua phải hàm niềng silicon kém chất lượng, thì dễ gây ra bệnh nha chu. Điển hình: Viêm lợi, viêm nướu, nhiễm độc silicon từ hàm niềng đang được sử dụng.
 • Bị mất răng: Việc sử dụng hàm không qua tư vấn, kiểm tra, hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến mất kiểm soát lực trên khí cụ. Hậu quả khiến chân răng bị lộ, nghiêm trọng hơn là gây mất răng trên cung hàm.

Nên sử dụng phương pháp niềng răng tại nhà nào thay thế?

Bên cạnh hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà Trainer không mấy hiệu quả cho những người bị sai lệch răng nặng. Bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng tháo lắp, niềng răng Iway trong suốt. Với đặc tính dễ dàng tháo lắp nên rất thuận tiện.

Niềng răng Iway - Phương pháp chỉnh nha hoàn hảo
Niềng răng Iway – Phương pháp chỉnh nha hoàn hảo

Khi điều trị, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và tuân thủ đúng thời gian đeo niềng là đã sở hữu được một hàm răng đều đẹp sau khi chỉnh nha mà không cần sử dụng hàm Trainer trước đó. về mặt chi phí thì niềng răng trong suốt sẽ có phần cao hơn, tuy nhiên về tính hiệu quả và an toàn sẽ đảm bảo tuyệt đối cho người dùng. 

Bạn có thể tham khảo quan chi phí niềng răng Iway trong suốt tại nha khoa My Auris đang có mức giá từ 25.000.000 – 100.000.000 VND, hãy thăm khám với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn theo đúng tình trạng răng miệng của bạn.

Ngoài phương pháp niềng răng Iway, nha khoa My Auris còn có các phương pháp niềng mắc cài, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn. Khi niềng răng chỉnh nha, bạn cũng có thể áp dụng chính sách hỗ trợ khách hàng trả góp nết muốn, đặc biệt KHÔNG có bất kỳ lãi suất nào.

Đồng thời, bạn cũng không cần phải thực hiện các thủ tục rườm rà, chỉ cần thanh toán trước 50% chi phí điều trị, 50% còn lại sẽ được chia đều thanh toán trong mỗi tháng (hoàn thành chi trả trong vòng 6 tháng).

Với độ ngũ bác sĩ chuyên môn của My Auris, kết hợp cùng với các trang thiết bị máy móc hiện đại đang có của nha khoa. Tất cả vì mục đích chung mang đến sự trải nghiệm tốt nhất, kết quả thăm khám, tư vấn nhanh chóng, phác đồ điều trị phù hợp và cải thiện tốt các khuyết điểm của bạn.

Tóm lại, hàm tùy chỉnh niềng răng tại nhà có tốt không sẽ có câu trả lời là Có, trong trường hợp bạn sử dụng hàm chính hàng của nha khoa. Mặt khác sử dụng khay niềng trong suốt được áp dụng công nghệ hiện đại mang lại kết quả chỉnh nha cao. Thông qua đó, hãy lưu ý đừng vì ham rẻ mà tự ý mua sử dụng các dụng cụ niềng không rõ nguồn gốc, được sản xuất hàng loạt trên mạng xã hội, vì những hậu quả biến chứng mang lại sẽ rất khó lường.

Yến Nhi

chat zalo
messenger