Có nên niềng răng khểnh không? Quy trình thực hiện

có nên niềng răng khểnh không

Có nên niềng răng khểnh không là những câu hỏi của nhiều khách hàng có nhu cầu niềng răng. Vì chiếc răng khểnh được xem là biểu tượng may mắn giúp nụ cười trở nên duyên dáng hơn, nên họ không muốn làm mất đi chiếc răng khểnh của mình. Vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc có nên giữ răng khểnh khi niềng răng không. Và thời gian niềng  răng khểnh mất  bao lâu.

Răng khểnh và chức năng 

Răng khểnh hay còn gọi là răng nanh, nằm ở vị trí số răng số 3 trên cung hàm có chức năng xé thức ăn. Chiếc răng có hình dạng răng xiên nhỏ thường mọc ở độ tuổi 12 – 13 tuổi trong thời gian mọc răng vĩnh viễn. Răng khểnh là chiếc răng mọc chếch ra ngoài hoặc vào trong thay vì mọc thẳng đứng, đều hàng với các răng còn lại.

Tuy vậy, khi nhắc đến răng khểnh, nhiều người nghĩ ngay việc sở hữu chiếc răng khểnh đều duyên dáng và đẹp. Tuy nhiên, với các trường hợp răng khểnh mọc quá cao hoặc chếch ra ngoài sẽ làm mất thẩm mỹ cho cung hàm.

Nếu xét về chuyên môn của bác sĩ niềng răng, chiếc răng khểnh là dấu hiệu của tình trạng răng mọc lệch lạc và không mọc đúng trên cung hàm. Từ đó, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và vấn đề vệ sinh răng miệng. Vì thế, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên niềng răng khểnh để có hàm răng đều, đồng thời cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn. 

Tuy nhiên, vẫn không ít khách hàng có nhu cầu niềng răng những vẫn giữ được chiếc răng khểnh của mình có được không? 

có nên niềng răng khểnh không
Có nên niềng răng khểnh không?

Có nên niềng răng khểnh không?

Đối với trường hợp giữ chiếc răng khểnh, bạn sẽ được thăm khám và tư vấn với kế hoạch điều trị cụ thể để xác định mức độ răng khểnh ở mức độ nhẹ, trung bình hay nặng. Khi tiến hành gắn mắc cài, bác sĩ sẽ không gắn và tác động lực tác các chiếc răng khểnh. Theo bác sĩ chỉnh nha, kết hợp với sự phát triển của chỉnh nha hiện đại, để quyết định có nên niềng răng khểnh hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định niềng răng để giữ răng khểnh. Vì mục đích của việc niềng răng không chỉ đem lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Như đã phân tích ở phía trên về răng khểnh, bạn có thể nhận thấy rằng răng khểnh không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nhất là về vấn đề chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn, đồng thời tạo cho vi khuẩn phát triển về các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng,.. Ngoài ra, răng khểnh chếch ra ngoài hàm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cắn và nhai của hàm bị suy giảm, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chính vì những lý do này, các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng răng khấp khểnh, đồng thời nắn chỉnh nha về đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên trước khi quyết định niềng răng, bạn cũng nên cân nhắc kỹ về niềng răng giữ lại chiếc răng khểnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Quy trình niềng răng khểnh tại nha khoa My Auris như thế nào?

Quy trình niềng răng khểnh tại nha khoa My Auris được thực hiện theo tiêu chuẩn Y khoa, từ đó đem lại hiệu quả chỉnh nha cao. Gồm các bước sau:

Thăm khám và chụp X – quang 

Ở bước này, bác sĩ có thể xác định được tình trạng răng tổng quát và chiếc răng khểnh có thể bị niềng được không. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định bạn chụp phim X – quang để biết chính xác mức độ lệch lạc của hàm.

Vệ sinh răng miệng 

Sau khi có kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn về các phương pháp niềng răng cũng như lên phác đồ điều trị cụ thể. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng cho bạn sạch sẽ, lấy dấu hàm và cuối cùng thiết kế mắc cài phù hợp.

Điều trị  dứt điểm các bệnh lý răng miệng 

Nếu bạn đang gặp các phải các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,..hoặc sâu răng. Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị để quy trình niềng răng khểnh để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Gắn mắc cài 

Đối với những trường hợp răng khểnh mọc chếch ra ngoài qua mức, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để loại bỏ chiếc răng khểnh. Sau đó, mới tiến hành gắn mắc cài lên thân răng. 

Ngược lại, trường hợp giữ chiếc răng khểnh, bác sĩ sẽ không gắn mắc cài nhằm tránh lực tác động lên răng khểnh. 

Tái khám định kỳ 

Để kiểm tra mức độ di chuyển của răng và siết dây cung định kỳ theo từng giai đoạn niềng. Đồng thời, điều trị các bệnh lý răng miệng có thể xảy ra trong quá trình niềng răng. Thông thường, các bác sĩ chỉnh nha sẽ hẹn tái khám ít nhất 1 tháng/lần.

Tháo niềng và đeo hàm duy trì 

Kết thúc quá trình niềng răng, bạn cần phải tuân thủ đeo hàm duy trì hằng ngày trong 6 tháng đầu tiên. Mục đích đeo hàm duy trì là đảm bảo các răng không dịch chuyển hay xô lệch về vị trí ban đầu.

có nên niềng răng khểnh không
Thời gian niềng răng khểnh như thế nào?

Thời gian niềng răng khểnh mất bao lâu?

Mất bao lâu để chiếc răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm là những thắc mắc của nhiều khách hàng trước khi niềng răng. Theo các chuyên gia chỉnh nha, thời gian niềng răng khểnh trung bình sẽ dao động khoảng 15 – 36 tháng. Tuy vậy, thời gian ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào mức độ khấp khểnh của răng theo từng bệnh nhân.

Trường hợp răng khấp khểnh nhẹ, thì thời gian niềng sẽ kéo dài khoảng 12 – 24 tháng. Riêng trường hợp mức độ răng nặng, thì thời gian niềng sẽ kéo dài hơn so với thời gian dự kiến. 

Tuy vậy, niềng răng ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào phương pháp niềng răng của bạn. Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, bạn có thể rút ngắn thời gian niềng từ 1 – 6 tháng so với việc bạn lựa chọn mắc cài sứ/pha lê hay niềng răng bằng khay niềng trong suốt.

Chi phí niềng răng khểnh bao nhiêu?

Chi phí niềng răng khểnh phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, phương pháp niềng mà bạn đã lựa chọn cũng như mức độ khó của ca niềng. Để biết chính xác chi phí niềng răng là bao nhiêu, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn cho mình. 

Dưới đây là bảng giá niềng răng khểnh tại nha khoa My Auris mà bạn có thể tham khảo tại đây nhé:

Phương pháp niềng răng Chi phí dao động
(VNĐ)
Niềng răng mắc cài kim loại 27.000.000 – 35.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 45.000.000 – 55.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong 80.000.000 – 110. 000.000
Niềng răng mắc cài pha lê 40.000.000 – 50.000.000
Niềng răng trong suốt Invisalign 60.000.000 – 120.000.000
Niềng răng trong suốt iWay 25.000.000 – 100.000.000
Niềng răng trong suốt 3D Clear 55.000.000 – 65.000.000

Ngoài ra, tại nha khoa My Auris, có chính sách niềng răng trả góp phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bạn chỉ cần thanh toán 30% trước khi đeo mắc cài, và số tiền còn lại sẽ được chia đều cho mỗi theo định kỳ cho đến khi hoàn tất chi phí. 

Trên đây là những thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc “có nên niềng răng khểnh không” cũng như thời gian niềng trong bao lâu. Từ đó, giúp người niềng có tâm lý thoải mái và đưa ra quyết định đắn có nên giữ chiếc răng khểnh không. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất.

Kim Dung

chat zalo
messenger