Niềng răng cửa bị thưa – Phương pháp nào tốt nhất?

Niềng răng cửa bị thưa

Răng cửa thưa là tình trạng cũng khá phổ biến. Tình trạng này dễ nhận thấy khi khoảng cách giữa các răng tách xa nhau, không sát khít. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ, thiếu tự tin trong giao tiếp mà còn khó ăn nhai và vệ sinh thức ăn. Bởi các kẽ hở răng rất dễ nhồi nhét thức ăn, nếu không vệ sinh kỹ sẽ là môi trường để vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây nên các bệnh lý. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về phương pháp niềng răng cửa bị thưa để khắc phục hiệu quả nhất tình trạng này nhé. 

Thế nào răng thưa kẽ? 

Răng thưa còn được gọi là răng hở kẽ – đây là tình trạng 2 răng cửa trên cung hàm mọc không đầy đủ hay không gần với nhau. Điều này rất dễ nhận thấy bằng mắt thường với các biểu hiện như khoảng cách giữa các răng quá lớn, răng không được đồng đều, dẫn đến khớp cắn bị lệch và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như khó vệ sinh răng miệng. 

Thế nào răng thưa kẽ? 
Thế nào răng thưa kẽ?

Nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị thưa kẽ

Răng cửa bị thưa là tình trạng không hiếm gặp. Có khá nhiều nguyên nhân khiến răng cửa mọc cách xa nhau như:

  • Răng có kích cỡ nhỏ: kích thước của 2 răng cửa nếu như quá nhỏ sẽ không thể che lấp đầy vùng còn trống giữa 2 răng nên dẫn đến 2 răng tách xa nhau, tạo nên khoảng hở kẽ. 
  • Răng cửa vĩnh viễn mọc không đúng vị trí, mọc ngầm hay đâm ngang ở phía dưới chân răng cửa thay vì trồi lên khỏi nướu. Chính điều này làm cho răng cửa bị ngăn cách và tạo nên kẽ hở. 
  • Răng cửa thưa do di truyền, bẩm sinh: nếu như trong gia đình có người thân có tình trạng này thì thế hệ sau sẽ có nguy cơ cao sẽ bị. 
  • Răng cửa mọc đúng vị trí, kích cỡ chuẩn nhưng cung hàm lại rộng nên cảm giác 2 răng bị tách xa và tạo nên khe hở. 
  • Răng cửa mọc lệch: khi một hay hai răng cửa mọc chếch ra ngoài, không đều cũng sẽ dẫn đến tách xa nhau.
  • Mắc bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, tụt nướu, mòn cổ răng,.. cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa và hở kẽ. 
  • Do thói quen xấu: dùng tăm xỉa răng lâu ngày, dùng lưỡi đẩy răng, mút ngón tay,… cũng khiến cho các răng cửa tách nhau ra, tạo nên khe hở. 
Nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị thưa kẽ
Nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị thưa kẽ

Dù là bất kỳ nguyên nhân nào khiến răng cửa thị thưa cũng sẽ làm cho mất thẩm mỹ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ răng miệng khác nên cần được phục hình càng sớm càng tốt. Trong đó, niềng răng cửa bị thưa chính là giải pháp tối ưu nhất giúp kéo chỉnh các răng về đúng vị trí, xóa bỏ khe hở giữa các răng. 

Niềng răng cửa bị thưa có hiệu quả không? 

Theo các bác sĩ, chuyên gia, cách tốt nhất giải quyết răng cửa bị thưa chính là niềng răng. Tuy nhiên, để hiệu quả cao, chuẩn khớp cắn, tương quan giữa 2 hàm tốt thì phải thực hiện niềng răng cả hàm. 

Niềng răng bằng cách dùng khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng,.. để tạo lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí, sát khít với nhau theo sự tính toán của bác sĩ điều trị. 

Việc sắp xếp lại vị trí của các răng còn giúp điều chỉnh tình trạng sai khớp cắn giữa 2 hàm. Từ đó, răng sẽ mọc thẳng hàng, đồng đều và sát khít với nhau. Điều này không chỉ đem đến tính thẩm mỹ cao mà còn nâng cao khả năng ăn nhai và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Niềng răng cửa bị thưa có hiệu quả không? 
Niềng răng cửa bị thưa có hiệu quả không?

Và để hiệu quả sẽ phải niềng răng toàn hàm, trường hợp chỉ niềng 2 răng vừa không thể nào được nắn chỉnh đều và không khắc phục được khoảng trống giữa các răng. 

Ngoài ra, để niềng răng cửa bị thưa hiệu quả, mang đến kết quả như mong muốn, hãy đến nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. 

Phương pháp niềng răng cửa bị thưa nào tốt nhất?

Hiện nay, niềng răng có 2 phương pháp chính: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt). Mỗi phương pháp đều có đặc điểm riêng, tùy vào mức độ thưa răng, sức khỏe răng miệng, nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất. 

Phương pháp niềng răng cửa bị thưa bằng mắc cài 

Mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài truyền thống, được sử dụng đầu tiên trong chỉnh nha. Ưu điểm của loại mắc cài này là bền, cứng chắc và dễ thay thế khi bung rớt. Khi bắt đầu, bác sĩ sẽ lắp mắc cài trên bề mặt răng, sau đó đặt dây cung trong rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun. Phương pháp này có chi phí thấp mà đem đến hiệu quả tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất chính là mất thẩm mỹ và dễ đứt thun khiến các mắc cài dễ bung tuột làm gián đoạn quá trình chỉnh nha. 

Mắc cài sứ 

Mắc cài sứ được làm từ sứ có độ bền cao, an toàn với sức khỏe, không dị ứng, kích ứng môi trường khoang miệng. Mắc cài sứ được thiết kế tinh tế, mài giũa góc cạnh nên ít ma sát hơn giảm đau đớn, tổn thương mô mềm và đặc biệt tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại. Vì vậy, ai yêu cầu tính thẩm mỹ cao hay thường xuyên làm công việc đòi hỏi gặp khách hàng, giao tiếp nhiều nên cân nhắc đến mắc cài sứ này nhé. 

Phương pháp niềng răng cửa bị thưa bằng mắc cài - Mắc cài sứ
Phương pháp niềng răng cửa bị thưa bằng mắc cài – Mắc cài sứ

Mắc cài tự động 

Mắc cài tự động có thể được làm kim loại hay sứ đều được. Điểm khác biệt là trên mắc cài được thiết kế thêm hệ thống đóng mở tự động giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dùng đến dây thun cố định. Nhờ vậy, giảm tối thiểu bung tuột mắc cài, đem đến lực ổn định, hiệu quả niềng vô cùng cao nên thời gian niềng răng có thể được rút ngắn. Đồng thời, cung hạn chế đau, khó chịu và vướng víu hơn mắc cài truyền thống. 

Phương pháp niềng răng cửa bị thưa bằng khay niềng trong suốt 

Niềng răng trong suốt còn được gọi là niềng răng không mắc cài hay niềng răng tháo lắp. Bởi khí cụ chỉnh nha không cố định trên răng mà dễ dàng tháo lắp bất kỳ thời điểm nào. 

Mỗi người sẽ được thiết kế bộ khay niềng khác nhau theo thông số của từng người. Các khay niềng được làm từ nhựa trong suốt ôm sát cung răng nên đem đến tính thẩm mỹ cao. 

Đồng thời, khay niềng vẫn gây nên cảm giác tức khó chịu nhưng giảm đau hơn so với niềng răng mắc cài. Ngoài tính thẩm mỹ, niềng răng trong suốt còn đem đến nhiều ưu điểm như: dễ dàng vệ sinh, ăn uống thoải mái, biết trước kết quả niềng, giảm đau đớn, vướng víu, tiết kiệm thời gian đến nha khoa. 

Phương pháp niềng răng cửa bị thưa bằng khay niềng trong suốt
Phương pháp niềng răng cửa bị thưa bằng khay niềng trong suốt

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng cửa bị thưa, hẳn là mọi người đã hiểu hơn về tình trạng cũng như các phương pháp chỉnh nha. Từ đó, cân nhắc tình trạng mà lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất về niềng răng nói riêng và sức khỏe răng miệng nói chung nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger