[Giải đáp nha khoa] Niềng răng cửa thưa mất bao lâu?

[Giải đáp nha khoa] Niềng răng cửa thưa mất bao lâu?

Niềng răng là giải pháp hỗ trợ điều trị được chỉ định nhằm khắc phục tình trạng răng đang có nhiều khuyết điểm. Sau khi niềng, răng sẽ trở nên đều đặn và khuôn mặt cũng dần trở nên hài hòa hơn. Thực tế, có nhiều người có răng thưa muốn niềng răng nhưng không biết chắc niềng răng cửa thưa mất bao lâu. Thông qua bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp gian giải đáp các thắc mắc từ một số thông tin hữu ích sau.

Giải đáp niềng răng cửa thưa mất bao lâu? 

Theo chia sẻ từ bác sĩ, niềng răng cửa thưa thời gian hoàn thành dao động từ 1 đến 3 năm. Thậm chí có người sẽ cần thời gian chỉnh nha lâu hơn. Tuy nhiên, với trường hợp bạn chỉ bị thưa hai răng cửa thì thời gian niềng có thể chỉ mất khoảng 6 tháng (nếu được thực hiện đúng cách). Với loại khí cụ phù hợp sẽ giúp tạo lực dịch chuyển răng ổn định, và chính xác nhất.

Giải đáp niềng răng cửa thưa mất bao lâu? 
Niềng răng cửa thưa mất đến 1 hoặc 3 năm mới hoàn thành

Niềng răng cửa với thời gian nhất định sẽ bị ảnh hưởng từ sức khỏe răng miệng. Nếu răng sai lệch nặng hoặc người bệnh đang mắc các bệnh lý viêm tủy, viêm nướu, sâu răng,… sẽ cần thời gian điều trị dứt điểm. Từ đó làm cho thời gian niềng răng kéo dài hơn so với mong đợi.

Độ tuổi thực hiện niềng răng 

Các bé từ 6 đến 12 tuổi thì niềng răng cửa thưa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Bởi giai đoạn này răng và xương hàm của bé đang trong giai đoạn phát triển, do đó dễ dàng nắn chỉnh. Ngược lại, người càng lớn tuổi thì xương hàm càng cứng, do đó họ sẽ mất nhiều thời gian để đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Kỹ thuật bác sĩ thực hiện

Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tay nghề giỏi sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Đồng thời có thời gian thực hiện nhanh chóng, ngoài ra bác sĩ cũng biết cách điều chỉnh lực nhằm giảm bớt tình trạng đau răng, ê buốt.

Chế độ dinh dưỡng 

Trong quá trình niềng răng, nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Từ đó bạn sẽ tránh được các ảnh hưởng xấu tới khả năng dịch chuyển của răng, cùng thời gian chỉnh nha.

Quy trình thực hiện niềng răng cửa thưa 

Quy trình niềng răng cửa được thực hiện gần giống với các tình trạng răng mọc lệch lạc khác. Thông qua quy trình được xây dựng từ bác sĩ, người bệnh cũng nắm được việc niềng răng cửa thưa bao lâu cho tình trạng của bản thân. Cụ thể, quy trình niềng có các bước sau:

Quy trình thực hiện niềng răng cửa thưa 
Quy trình thực hiện niềng răng cửa thưa
 • Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám nhằm xác định tình trạng răng hiện tại bằng các biện pháp chuyên khoa. Tiếp đến, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng để tư vấn hướng điều trị an toàn. Nếu bạn đang gặp vấn đề viêm nha chu, sâu răng,… Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh lý trước khi niềng, nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất.
 • Bước 2: Lấy dấu răng để thiết kế niềng răng chuẩn kích cỡ, hình dáng cũng như tình trạng răng thực tế.
 • Bước 3: Vệ sinh khoang miệng và tiến hành gắn mắc cài, dây cung lên răng. Sau khi gắn xong, bác sĩ cũng điều chỉnh dây cung để đảm bảo lực siết răng vừa phải. Từ đó tránh gây đau nhức cho người bệnh.
 • Bước 4: Bác sĩ hẹn lịch tái khám định kỳ để giúp điều chỉnh dây cung, giúp siết răng về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Bước 5: Kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì thêm một thời gian, nhằm giúp ổn định hình dáng của răng.

Niềng răng cửa có gây đau đớn không?

Theo các bác sĩ, niềng răng cửa thưa vẫn có khả năng gây đau và khó chịu mức độ nhẹ cho người bệnh. Thực tế, cảm giác này được gây ra bởi: Áp lực từ bộ niềng, cảm giác vướng víu, vết loét,… Cụ thể:

Niềng răng cửa có gây đau đớn không?
Niềng răng cửa có gây đau đớn không?
 • Áp lực từ bộ chỉnh nha: Khi mới lắp các mắc cài hay đeo khay niềng trong suốt, áp lực từ bộ niềng lên hàm răng là điều không thể tránh khỏi. Áp lực này khiến chân răng dần dịch chuyển vào vị trí mới. Do đó nó sẽ gây cảm giác đau, tuy nhiên cảm giác này sẽ mất sau khoảng vài ngày.
 • Cảm giác vướng víu và lạ miệng: Vào thời gian đầu, khi bạn chưa quen với sự xuất hiện của khí cụ niềng trong khoang miệng. Từ đó nó sẽ gây cảm giác vướng víu và khó chịu trong sinh hoạt thường ngày. Cảm giác này cũng sẽ tự biến mất sau khoảng thời gian ngắn.
 • Vết loét gây ra bởi các khí cụ: Vì miệng chưa quen với việc đeo niềng, niêm mạc miệng bị cọ sát với các khí cụ: Dây cung, mắc cài,… thường xuyên sẽ gây nên một vài vết loét nhỏ, gây cảm giác đau nhức.

Chỉ niềng 2 răng cửa thưa thì có mang lại hiệu quả không?

Việc niềng răng cửa thưa sẽ không được khuyến khích nếu chỉ thực hiện chú trọng vào 2 răng cửa đang có khuyết điểm. Bởi khung xương hàm và răng có cấu tạo là một thể thống nhất. Nếu chỉ tác động vào 2 răng cửa thì có khả năng làm làm xô lệch các răng khác, ảnh hưởng không tốt đến xương hàm. Đồng thời, các biến chứng về sau cũng làm ảnh hưởng đến niềng răng cửa thưa mất bao lâu được dự đoán trước đó.

Thực tế, nguy hiểm hơn là nếu niềng răng cửa xuất hiện sai lệch sẽ khiến việc chỉnh nha lại lần sau gặp nhiều khó khăn hơn. Gây tình trạng tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị về sau. Do đó bác sĩ luôn khuyến khích niềng răng cả hàm, nhằm đảm bảo răng trên hàm được dịch chuyển thống nhất. Mang lại tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng hoàn hảo.

Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng cửa 

Bên cạnh phương pháp niềng răng bác sĩ chỉ định, quá trình chăm sóc khi đang niềng cũng là yếu tố quan trọng. Để quá trình niềng răng cửa thưa mang lại hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng cửa 
Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng cửa
 • Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách: Trong quá trình niềng, nếu khoang miệng không được đảm bảo vệ sinh sẽ dễ dẫn đến sự tấn công của vi khuẩn. Lúc này sẽ có nhiều vấn đề xuất hiện làm giảm hiệu quả chỉnh nha.
 • Điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt khoa học hơn: Bạn không nên ăn các thực phẩm quá cứng hay quá dai. Vì mắc cài sẽ dễ bị bung và làm ảnh hưởng đến tiến độ niềng.
 • Cần từ bỏ các thói quen xấu như cắn móng tay, nhai đá, nghiến răng, mút tay,… Vì các thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng nó chính là nguyên nhân gây tác động xấu đến răng.
 • Không nên dùng chất kích thích và các loại đồ uống có cồn như bia, rượu, thuốc lá,… Các sản phẩm này khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe và hiệu quả chỉnh nha bị giảm sút.
 • Cần tuân thủ lời dặn và thăm khám định kỳ với bác sĩ.

Hy vọng từ những thông tin trên có thể giúp bạn biết được niềng răng cửa thưa mất bao lâu. Mỗi tình trạng sẽ có thời gian điều trị nhất định, do đó không thể xác định chung cho tất cả mọi người. Bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được kiểm tra, tư vấn và có được thời gian dự đoán trong điều trị. Đồng thời, việc thăm khám cũng giúp bạn biết đâu là phương pháp chỉnh nha phù hợp cũng như mức phí thực hiện.

Yến Nhi

chat zalo
messenger