Top 5 dụng cụ vệ sinh răng niềng cần có khi chỉnh nha

Top 5 dụng cụ vệ sinh răng niềng cần có khi chỉnh nha

Khi niềng răng vì bạn phải đeo các khí cụ, cũng như mắc cài nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm sạch mỗi ngày. Để có thể loại bỏ hết những mảng bám thức ăn còn đang tích tụ, ngăn ngừa tốt tình trạng sâu răng, viêm nướu cũng như tình trạng hôi miệng. Chúng ta cần trang bị một bộ dụng cụ vệ sinh răng niềng. Cụ thể nha khoa My Auris sẽ giúp bạn biết đâu là những loại dụng cụ cần trang bị trong quá trình chỉnh nha!

Vai trò của các loại dụng cụ vệ sinh răng niềng

Vai trò của các loại dụng cụ vệ sinh răng niềng
Vai trò của các loại dụng cụ vệ sinh răng niềng

Thực tế, các dụng cụ vệ sinh răng niềng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng kể cả khi bạn thực hiện niềng răng với mắc cài hay khay niềng trong suốt. Việc vệ sinh răng miệng sẽ giữ cho sức khỏe được tốt hơn, không mắc phải các bệnh lý về răng cũng như giữ thẩm mỹ tốt nhất cho răng, bảo vệ tốt hệ tiêu hóa,…

Đặc biệt đối với những bạn đang niềng răng thì cần chú ý quá trình chăm sóc răng miệng tốt hơn, bởi các mắc cài dễ bám dính nhiều loại thức ăn hơn. Khi có sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng, bạn sẽ hạn chế được một số bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe răng miệng như: Viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…

Top những dụng cụ vệ sinh răng niềng cần biết

Khi niềng răng, vì quá trình vệ sinh răng miệng gặp nhiều trở ngại hơn bình thường. Do đó bác sĩ luôn khuyên bạn trang bị một bộ các dụng cụ vệ sinh răng niềng để việc vệ sinh răng miệng trở nên thuận lợi hơn. Tránh gây ra các bệnh lý không mong muốn, cụ thể:

Bàn chải có lông mềm 

Bàn chải có lông mềm 
Bàn chải có lông mềm

Để hạn chế tình trạng các lông của bàn chải khi đánh răng làm ảnh hưởng đến nướu và lợi trong khoảng thời gian niềng, bạn nên chọn các loại bàn chải có phần lông mềm để hỗ trợ làm sạch răng một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh chọn các bàn chải có lông mềm thì bạn cũng nên chọn loại có kích thước phù hợp với hàm để quá trình vệ sinh được dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi đánh răng là chỉ nên đánh nhẹ để hạn chế gây tổn thương cho nướu, hay làm bung sút các mắc cài,…

Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ sẽ có thiết kế nhỏ gọn, cho phép bạn luồn vào các kẽ giữa những mắc cài cũng như dây cung, hỗ trợ làm sách các phần thức ăn thừa còn bám lại trên răng. Với những trường hợp không có máy tăm nước thì bàn chải kẽ chính là dụng cụ vệ sinh răng niềng hữu ích nhất, bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình bất cứ dâu. 

Về giá thành của bàn chải kẽ cũng khá rẻ, và được bán nhiều ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… do đó hãy trang bị sớm cho bản thân để quá trình làm sạch răng miệng được thuận tiện nhất.

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa
Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là những sợi chỉ có mảnh nhỏ, bạn có thể dễ dàng luồn chúng vào các kẽ răng cũng như các mắc cài. Hỗ trợ lấy thức ăn thừa còn dắt trong răng, làm sạch răng hiệu quả và có thể thay thế hoàn toàn cho các loại tăm tre.

Đồng thời, việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ không làm ảnh hưởng đến phần răng nướu, do đó những bạn đang niềng hay thậm chí không niềng đều có thể sử dụng được.

Bàn chải lưỡi

Xuất phát từ việc hơi thở có mùi khó chịu, có thể nguyên nhân bắt nguồn từ mặt lưỡi chưa được chú trọng trong việc vệ sinh. Đặc biệt là những người đang niềng răng thì cần chú ý vệ sinh lưỡi hơn. Sẽ có một dụng cụ chuyên dụng dùng để chải lưỡi hay khi đánh răng, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch lưỡi của mình.

Máy tăm nước

Máy tăm nước
Máy tăm nước

Máy tăm nước là dụng cụ vệ sinh răng niềng khá cần thiết, nếu sử dụng máy này bạn có thể loại bỏ được nhiều nước khác như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ,… Bởi nhờ vào lực của tia nước mạnh, nó có thể lấy đi toàn bộ thức ăn thừa hiện còn dính trên răng, các mắc cài được làm sạch hơn và rút ngắn được nhiều thời gian vệ sinh răng miệng.

Một số lưu ý đến bạn khi sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Khi dùng đến các dụng cụ vệ sinh răng niềng thì bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng phải làm theo hướng dẫn, để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời khi sử dụng các dụng cụ vệ sinh xong cần vệ sinh lại các dụng cụ sạch sẽ, điển hình như bàn chải, bàn chải kẽ. Trường hợp nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi để khô thì sẽ có nhiều vi khuẩn còn bám lại ở đầu bàn chải, gây ra thêm nhiều bệnh lý khác cho răng miệng.

Một số lưu ý đến bạn khi sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng
Một số lưu ý đến bạn khi sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Với các loại dụng cụ vệ sinh răng như bàn chải đánh răng, bàn chải kẽ thì sau khoảng thời gian sử dụng bạn cần thay mới, không nên sử dụng quá lâu vì nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Mặt khác, với máy tăm nước, bạn cũng nên cẩn thận vì nó có thể bị hư, nếu gặp trục trặc bạn có thể mang máy đến địa điểm mua hàng để được bảo hành.

Một vài mẹo vặt có thể giúp bạn chăm sóc răng miệng khoa học hơn 

Học cách giữ cho răng miệng luôn được sạch sẽ trong quá trình chỉnh nha, điều này có vẻ khó đối với những người mới niềng răng, điển hình trong tuần đầu tiên. Nhưng sẽ khá đơn giản để bạn có thể áp dụng quy tắc kết hợp với dụng cụ vệ sinh răng niềng. Cụ thể:

Một vài mẹo vặt có thể giúp bạn chăm sóc răng miệng khoa học hơn 
Một vài mẹo vặt có thể giúp bạn chăm sóc răng miệng khoa học hơn
  • Thông thường, bạn chỉ cần đánh răng trong khoảng 2 phút là đủ, nhưng khi đang niềng có xuất hiện mắc cài, bạn hãy dành thêm nhiều thời gian cho nó, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn.
  • Bạn nên đánh răng tối thiểu 2 lần một ngày, và tốt nhất là đánh răng sau mỗi bữa ăn.
  • Sau mỗi bữa ăn, nếu không có điều kiện để đánh răng hay sử dụng chỉ nha khoa. Bạn có thể súc miệng với nước lọc để loại bỏ hết những mảng bám thức ăn còn mắc kẹt trong các mắc cài. Sẽ thuận lợi hơn nếu bạn mang theo mình một chai nước súc miệng bên mình để sử dụng mỗi khi cần.
  • Súc miệng với dầu dừa cũng là cách khá hiệu quả để có thể hỗ trợ làm sạch nhanh chóng nếu bạn bị thiếu kem đánh răng. Trong dầu dừa có chứa các yếu tố chống vi khuẩn và thậm chí còn hỗ trợ bạn chống sâu răng.
  • Có thể sử dụng một ít baking soda trộn với nước, tạo thành hỗn hợp để làm sạch răng. Mặc dù biện pháp này không nên áp dụng thường xuyên, nhưng nó sẽ có tác dụng chữa cháy nhất định khi bạn rơi vào những tình thế khó xử.

Tóm lại, bạn nên sử dụng dụng cụ vệ sinh răng niềng theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng, cũng như tránh gây ra những ảnh hưởng không mong muốn cho quá trình chỉnh nha. Mặt khác, hãy thăm khám thường xuyên với bác sĩ chuyên môn để được kiểm tra cụ thể. Bác sĩ chuyên môn của My Auris luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình chỉnh nha để có khả năng mang lại kết quả niềng tốt như mong đợi.

Yến Nhi

chat zalo
messenger