Tác dụng của chỉnh nha tháo lắp có ốc nong

chỉnh nha tháo lắp có ốc nong

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp nha khoa giúp điều chỉnh các răng sai lệch về lại đúng vị trí, cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười đều đẹp cho nhiều người. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trước khi đeo niềng răng bệnh nhân cần có sự trợ giúp của công cụ ốc nông rộng hàm. Vậy, niềng răng ốc nông rộng là gì? Có chế hoạt động ra sao? Và có phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng điều trị chỉnh nha tháo lắp có ốc nong hay không?  Bạn hãy đọc bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

1. Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì?

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong (chỉnh nha tháo lắp nong rộng hàm) là dụng cụ chỉnh nha có cung môi, lò xo và ốc nong để nới rộng cung hàm giúp răng dịch chuyển thuận lợi và nhanh chóng hơn. Nhưng, không phải ai cũng cần chỉnh nha ốc nong rộng, nên bạn hãy đến nha khoa kiểm răng hàm, để biết có cần sử dụng dụng cụ này không nhé!

2. Trường hợp nào phù hợp niềng răng ốc nong rộng?

nieng rang
Niềng răng ốc nong rộng

Đây là phương pháp điều chỉnh để cung hàm rộng ra, nên không phải ai cũng cần áp dụng niềng răng có ốc nong. Hầu hết các trường hợp cung hàm quá hẹp, cung hàm bị lệch méo không cân đối hoặc cung vòm hàm không đủ khoảng trống để dịch chuyển răng mới cần dùng đến phương pháp này. Cụ thể trong các trường hợp sau:

  • Răng mọc khấp khểnh: Khi khuôn hàm không đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển vì răng mọc khấp khểnh, lệch lạc và có xu hướng nghiêng sang răng bên cạnh mới áp dụng trường hợp ốc nong rộng. Phương pháp này giúp tăng diện tích khuôn hàm để đưa răng vào vị trí thích hợp dễ hơn.
  • Khi tỉ lệ khuôn hàm nhỏ và hẹp hơn so với hàm răng cũng cần nong hàm. Sau khi nong, cung hàm rộng ra sẽ giúp răng di chuyển đều hơn trên cung hàm
  • Khi hàm bên trái và hàm bên phải không cân đối tức là một bên to, một bên nhỏ cũng cần đeo dụng cụ tháo lắp ốc nong rộng để hai bên hàm cân đối với nhau, giúp cho hàm răng sau khi niềng đều đẹp và hài hòa với nhau.
  • Ngoài ra, để nong rộng hàm, bác sĩ sẽ mở vòm miệng nhưng khớp vòm miệng thường đóng rất sớm, khoảng giai đoạn 6-7 tuổi nên phương pháp chỉnh nha tháo lắp có ốc nong chỉ phù hợp với trẻ em khi răng vĩnh viễn đã mọc đủ mà xương hàm vẫn đang phát triển.

Tuỳ vào nhu cầu, độ tuổi và tình trạng răng miệng từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phương pháp chỉnh nha phù hợp bằng hàm tháo lắp có ốc nong.

3. Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong có tốt không?

Chỉnh nha tháo lắp ốc nong giúp bạn khắc phục tình trạng xương hàm hẹp, hoặc nhỏ khiến cho răng mọc chen chúc, lệch lạc. Sau khi nong rộng hàm, khung hàm sẽ cân xứng, khiến khuôn mặt hài hoà hơn. Diện tích hàm cũng được điều chỉnh để quá trình dịch chuyển của răng thuận lợi, đem lại cho bạn hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ hơn.

Khí cụ chỉnh nha ốc nong có cấu tạo tháo lắp nên rất tiện lợi và linh hoạt khi sử dụng. Bạn có thể tháo lắp khí cụ khi ăn uống, thoải mái ăn nhiều món ăn mà không phải kiêng quá nhiều. Việc vệ sinh răng miệng cũng đơn giản, thuận tiện hơn.

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong là phương pháp an toàn, có thể bảo tồn răng tối đa. Hàm được nới rộng để hỗ trợ việc dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm mà không cần phải nhổ răng.

4. Cần lưu ý những gì khi chỉnh nha tháo lắp ốc nong?

nieng rang
Lưu ý khi chỉnh nha tháo lắp ốc nong

Chỉnh nha tháo lắp ốc nong có thể tháo lắp linh hoạt để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và đảm bảo an toàn với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp chỉnh nha tháo lắp có ốc nong, bạn cần lưu ý:

  • Nên mang khí cụ tháo lắp ốc nong cả ngày, cả khi ngủ để mang lại hiệu quả cao nhất. Chỉ nên tháo ra khi ăn và vệ sinh răng miệng.
  • Khi mang khí cụ trong thời gian đầu có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu do chưa quen. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ không còn có cảm giác khó chịu nữa. Để giảm cảm giác khó chịu, có thể ngậm nước muối để cảm thấy bớt vướng miệng. Nếu nhức quá nhiều hoặc có cảm thấy bất thường, bạn cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra cụ thể.
  • Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong có thể tháo lắp linh hoạt nhưng bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm quá dai cứng, nên ăn đồ ăn mềm để tránh gây đau nhức hoặc khó chịu cho răng.
  • Vệ sinh răng miệng và khí cụ chỉnh nha thật sạch sẽ bằng bàn chải và kem đánh răng thông thường. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng để bảo vệ răng tránh các bệnh về răng miệng.

5. Niềng răng ốc nong rộng giá bao nhiêu?

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong là kỹ thuật khó, yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao và máy móc tốt để hỗ trợ điều trị nên chi phí nong hàm dao động từ 5 đến 8 triệu. Mức giá trên còn phụ thuộc vào bảng giá riêng của từng cơ sở nha khoa.

Kỹ thuật chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng cố định yêu cầu độ chính xác cao, nếu sai sót sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ rộng của cung hàm gây mất cân đối khuôn mặt và làm giảm hiệu quả chỉnh răng. Vì thế, bạn hãy tìm đến những nha khoa chỉnh răng uy tín để được bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm tiến hành nong rộng đúng kỹ thuật, bảo đảm độ an toàn, tính thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh răng cao nhất.

Ốc nong hàm được xem là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho quy trình chỉnh nha, thường được thực hiện trước khi đeo niềng với một số trường hợp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp cung hàm hẹp hoặc không cân đối, còn đối với tình trạng răng khấp khểnh hoặc hô và cung hàm hoàn toàn bình thường thì sẽ được áp dụng các phương pháp niềng răng thông thường. Bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau.

Trả lời

chat zalo
messenger