Các khí cụ niềng răng phổ biến trong quá trình chỉnh nha

các khí cụ niềng răng

Các khí cụ niềng răng là khí cụ đắc lực hỗ trợ trong suốt quá trình chỉnh nha. ngoài việc niềng răng dây cung và mắc cài, bác sĩ còn sử dụng hệ thống khí cụ như: chun, hooks, band, minivis,.. để hỗ trợ quá trình niềng răng. Nên mỗi loại khí cụ có những vai trò, tác dụng và cách sử dụng khác nhau cho những tình trạng răng cụ thể. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu các khí cụ niềng răng trong quá trình chỉnh nha.

Khí cụ niềng răng là gì?

Là phương pháp chỉnh hình răng được sử dụng nhiều nhất trong suốt quá trình niềng răng, đặc biệt khi sử dụng khí cụ này với yêu cầu niềng với độ chính xác cao. Ngoài ra, sử dụng niềng răng cố định có thể ăn uống bình thường, đặc biệt cần tránh một số thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt có ga như kẹo, kẹo cao su hoặc các loại đồ ăn dính khác. Đối với niềng có thói quen chơi thể thao và cần va chạm mạnh, hãy liên hệ với bác sĩ chỉnh nha để sử dụng khí cụ đặc biệt để bảo vệ môi và lợi. 

Tuy nhiên, các khí cụ chỉnh nha, bạn không nhất thiết phải sử dụng toàn bộ những khí cụ này.

các khí cụ niềng răng
Các khí cụ sử dụng phổ biến khi niềng răng mắc cài

Các khí cụ niềng răng phổ biến 

Trên thị trường hiện nay, phương pháp niềng răng phổ biến với 2 hình thức là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. 

Hệ thống khí cụ niềng răng mắc cài 

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống và được gắn cố định trên bề mặt của thân răng. Phương pháp này được nhiều lựa chọn bởi có chi phí hợp lý, đem lại hiệu quả cao, nhờ thế tạo kết quả niềng răng tối ưu.

Hệ thống mắc cài 

Đây là một loại khí cụ có đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng. Vì hệ thống này có tác dụng di chuyển răng theo đúng hướng và lực mà bác sĩ mong muốn, nhằm cố định răng tại những vị trí đã được chỉ định.

Mắc cài thường được thiết kế bằng kim loại, sứ/pha lê được gắn cố định trực tiếp lên thân răng bằng keo dính nha khoa riêng biệt dùng cho chỉnh nha.

Hệ thống dây cung 

Dung cung là một sợi dây thép được gắn xung quanh khuôn hàm của bạn. Sau khi gắn mắc cài lên bề mặt răng. Bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung và cố định chúng với mắc cài. Chúng là thành phần không thể thiếu khi niềng răng mắc cài giúp tạo một lực di chuyển răng theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Dây cung được làm bằng chất liệu thép không gỉ như: niken, titanium,..nên an toàn với môi trường khoang miệng. Vì dây cung có dạng hình tròn vuông, nhỏ hay lớn sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. 

Hook

Hook là dạng khí cụ có dạng móc, thường được dùng để bấm vào dây cung. Bác sĩ sẽ gắn hook ở vị trí răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hoặc mắc cài răng cối lớn. Ngoài ra, được thiết kế để gắn dây chung liên hàm ở hàm trên lẫn hàm dưới. 

các khí cụ niềng răng
Hook được sử dụng phổ biến trong mắc cài kim loại

Band (khâu)

Là loại khí cụ chỉnh nha có cấu tạo theo hình dáng răng của người niềng, khâu được gắn vào răng hàm số 6 hoặc số 7 với mục đích làm điểm tựa, điểm neo cho quá trình niềng răng. 

Minivis 

Là điểm neo tuyệt đối giúp điều chỉnh khớp cắn và tạo một lực tác động mạnh, giúp răng di chuyển nhanh hơn. Minivis được thiết kế với cấu tạo hình dạng ốc vít có kích thước khá nhỏ, với đường kính trung bình từ 1 – 4 mm, chiều dài trung bình 6 – 12 mm và được cắm trực tiếp vào xương hàm.

Vị trí cắm Minivis sẽ khác nhau, thường chỉ định cho những trường hợp sau: đóng khoảng sau nhổ răng, đánh lún hoặc làm trồi răng, dựng trục răng và thay đổi mặt phẳng cắn. 

Khí cụ nong hàm 

Nong hàm là khí cụ riêng biệt với mục đích nới rộng cung hàm để tăng diện tích vòm miệng. Bác sĩ có thể nong hàm trên hoặc dưới sẽ giúp tạo khoảng trống để các răng hàm đó dịch chuyển dễ dàng hơn.

Thời gian nong hàm sẽ dao động khoảng 1 – 3 tháng và tùy vào trường hợp cụ thể sẽ có thời gian nong hàm khác nhau. Ngoài ra, đây là khí cụ có thể thay thế phương pháp nhổ răng để tạo khoảng trống để tăng diện tích cung hàm hiệu quả.

Chun tách kẽ 

Đây là bước đầu tiền trước khi bác sĩ tiến hành gắn mắc cài truyền thống. Thun tách kẽ thường dày khoảng 2mm được đặt vào vị trí vị trí kẽ hở giữa 2 răng nhằm tạo ra khoảng trống giữa hai răng.

Hàm duy trì 

Hàm duy trì được sử dụng để thay thế cho hệ thống mắc cài, dây cung sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, hàm duy trì được thiết kế dựa vào khuôn hàm của bạn nhằm cố định răng giúp răng không dịch chuyển về vị trí cũ. Thời gian đeo hàm duy trì khoảng 6 – 12 tháng sẽ tùy vào trường hợp cụ thể của khách hàng.

các khí cụ niềng răng
Hệ thống khi cụ khi niềng răng trong suốt

Hệ thống khí cụ niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khay niềng để thay thế mắc cài. Nhờ đó, tăng tính thẩm mỹ cho người niềng và dễ dàng tháo lắp, thuận tiện cho việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Khay trong suốt 

Khay niềng là khí cụ chủ yếu của phương pháp niềng răng trong suốt, được thiết kế bằng vật liệu nhựa trong suốt, đảm bảo lành tính và an toàn, đặc biệt không kích ứng với môi trường bên trong khoang miệng. 

Ngoài ra, khay niềng được thiết kế mô phỏng dựa vào hình dáng, cấu trúc hàm răng của người niềng nên mỗi khay niềng được thiết kế riêng biệt. 

Attachment

 Attachment thực chất là mẫu nhỏ được làm từ chất liệu composite có màu giống với màu răng. Attachment được thiết kế hình vuông, chữ nhật hoặc vát chéo được gắn trực tiếp trong quá trình đeo khay hàm đầu tiên. Ngoài ra, attachment có 2 nhiệm vụ và vai trò cụ thể như:

  •  Cố định khay niềng: Nhờ vào attachment mà khay niềng có thể nằm cố định nên người niềng không lo về vấn để trơn tuột hay rớt ra hỏi hàm. 
  •  Là điểm tạo lực của khay niềng: Ngoài ra, attachment còn đóng vai trò tạo điểm tạo lực để giúp các răng được dịch chuyển về đúng vị trí theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đã lên kế hoạch điều trị. 

Địa chỉ niềng răng uy tín ở đâu?

Ngoài việc phụ thuộc vào các khí cụ chỉnh nha giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Bên cạnh đó, hiệu quả niềng răng còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Trình độ và tay nghề của bác sĩ: Để thực hiện phương pháp niềng răng, bác sĩ thực hiện cần có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo chuyên sâu, đặc biệt có kinh nghiệm thực tiễn với các trường hợp chỉnh nha cụ thể dựa vào tình trạng răng. 
  • Trang thiết bị hiện đại: Ngoài việc đảm bảo các khí cụ nha khoa chất lượng nhằm đảm bảo hiệu quả trong suốt quá trình chỉnh nha. Bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và đồng thời sử dụng mắc cài chất lượng.
  • Cơ sở nha khoa uy tín: Phương pháp niềng răng cần đòi hỏi người niềng “đầu tư về thời gian” có thể kéo dài từ 2 – 4 năm. Vì thế, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, có thương hiệu rõ ràng, dịch vụ chăm sóc khách tốt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các khí cụ niềng răng. Từ đó, giúp khách hàng hiểu được chức năng cũng như cách sử dụng phù hợp theo từng giai đoạn niềng răng giúp quá trình được diễn ra thuân lợi và an toàn. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

One thought on “Các khí cụ niềng răng phổ biến trong quá trình chỉnh nha

  1. Pingback: Các khí cụ niềng răng phổ biến tr...

Comments are closed.