Tìm hiểu tình trạng răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong

Tìm hiểu tình trạng răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong

Tình trạng người bị răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong được xem như một trong những bệnh lý thường gặp liên quan đến vấn đề về răng miệng, có khả năng ảnh hưởng xấu đến chức ăn ăn nhai và tính thẩm mỹ của toàn khuôn mặt. Ông bà xưa thường có câu “Cái răng cái tóc là góc con người” có nghĩa từ xa xưa, một hàm răng đẹp đã đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng My Auris tìm hiểu thông tin từ bài viết này nhé!

Răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong là gì?

Răng cửa là răng nằm ở vị trí trung tâm ở cung hàm, giữ vai trò chính trong việc cắn xé thức ăn và đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, ngoài ra còn giúp chúng ta có thể phát âm một cách chính xác, rõ ràng và mạch lạc.

Tình trạng răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong được xem là hiện tượng các răng cửa đang không mọc theo một đường thẳng trên cung hàm, chúng có xu hướng mọc cụp vào bên trong và không khớp với hàm cắn để có thể tạo ra một vòng cung vừa vặn. Và tình trạng này cũng thường được gọi là răng quặp hoặc răng móm.

Răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong là gì?
Răng cửa mọc lệch vào trong là gì?

Dấu hiệu nhận biết răng mọc lệch khá dễ nhận biết khi được nhìn theo góc nghiêng hoặc ngang sẽ thầy phần môi dưới thụt vào bất thường. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì cũng khó phát hiện, chỉ phát hiện được khi nhìn góc nghiêng hoặc khi nhe răng mới có thể đánh giá đúng được. Vì vậy những người gặp phải vấn đề này có thể dễ dàng khiến người đối diện nhận thấy những khuyết điểm, làm giảm đi sự tự tin trong quá trình giao tiếp thường ngày.

Ảnh hưởng của răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong

Răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong mang lại khá nhiều các ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh hoạt thường ngày. Cụ thể:

Ảnh hưởng của răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong
Ảnh hưởng của răng cửa hàm dưới lệch vào trong

Sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng

Khi người gặp phải tình trạng răng mọc lệch thì việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều trở ngại. Nếu sử dụng bàn chải đánh răng thông thường sẽ không thể tiếp cận được hết những kẽ hở cũng như không thể lấy đi hết được các mảnh thức ăn còn bám trên răng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra thêm những bệnh lý răng miệng khác và có những tiến triển tương đối xấu.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn

Đối với những người có răng cửa hàm dưới lệch vào trong sẽ có khả năng ăn nhai kém hơn những người có răng phát triển bình thường. Nguyên nhân là do hai khớp cắn đang trong tình trạng không cân đối vì thế khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tình trạng này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng tiêu hóa của bạn, làm cho sức khỏe bị giảm sút.

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý 

Vì đây là răng cửa nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của toàn khuôn mặt, việc răng cửa mọc lệch sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Đặc biệt ảnh hưởng đối với những bạn làm việc trong môi trường cần giao tiếp nhiều như kinh doanh, nghệ thuật,…

Răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

Theo chia sẻ của các chuyên gia sẽ có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Bạn có thể tham khảo một vài nguyên nhân chính sau đây để có thể tìm cho mình những cách khắc phục tốt nhất, đem lại hàm răng đều đẹp và giúp bạn tự tin hơn:

Người có răng quá lớn hay quá nhỏ trên cung hàm

Khi đến khoảng thời gian răng vĩnh viễn mọc lên để thay thế cho răng sữa có thể quá to hay quá nhỏ so với xương hàm. Trường hợp xương hàm quá nhỏ nhưng răng lại lớn thì sẽ không đủ chỗ cho chúng mọc trên cung hàm nên xuất hiệu dấu hiệu xoay hay cần thay đổi vị trí để tồn tại. Ngược lại nếu răng quá nhỏ thì người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng răng thưa.

Bắt nguồn từ những thói quen xấu

Nếu bạn có những thói quen như: Mút môi, thở bằng miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi,… sẽ là những nguyên nhân khiến cho răng cửa mọc lệch vào trong từ khi còn nhỏ.

Phương pháp chỉnh răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong

Những ảnh hưởng của răng cửa hàm dưới mọc lệch vào trong thì tương đối ít nhưng về lâu dài không được điều trị sớm thì khá nghiêm trọng. Dưới đây là một vài cách có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này, giúp bạn nói lời tạm biệt với một hàm răng không cân đối:

Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng
Phương pháp niềng răng

Niềng răng vô hình, mắc cài được xem như một phương pháp chỉnh nha tương đối phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Quá trình điều trị sẽ sử dụng bộ khí cụ với khả năng dịch chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Tùy theo tình trạng và mức độ nặng nhẹ mà thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1.5 năm đến 2 năm hay thậm chí có thể lâu hơn. Nhưng hiện nay vẫn có nhiều người thực hiện điều trị bằng phương pháp này với mong muốn thay đổi diện mạo để trở nên đẹp hơn.

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Mức chi phí vì thế cũng có sự dao động nên tùy thuộc vào tình trạng và mức độ kinh tế mỗi người mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp bọc sứ

Phương pháp bọc sứ
Phương pháp bọc sứ

Phương pháp chỉnh răng mọc lệch này có thể mang lại hiệu quả tức thời, đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp rút ngắn thời gian cho quá trình điều trị. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý rằng, bọc sứ chỉ được thực hiện đối với những trường hợp răng cửa mọc lệch vào trong ở mức độ nhẹ.

Chi phí thực hiện phương pháp bọc sứ cũng giống như niềng răng sẽ còn tùy thuộc vào yếu tố tình trạng của răng và còn phụ thuộc vào số lượng và loại răng sứ mà bạn muốn sử dụng. Lưu ý rằng bạn cần tìm kiếm một cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với điều kiện kinh tế, trong trường hợp tiền mất tật mang.

Hy vọng thông qua bài viết có thể cung cấp đến bạn thông tin liên quan đến răng cửa mọc lệch vào trong. Bạn có thể đến thăm khám tại các cơ sở của nha khoa My Auris, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao có thể giúp bạn tư vấn và điều trị tốt các vấn đề về răng miệng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đang cần được giải đáp.

Yến Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *