Niềng răng hô invisalign có hiệu quả không?

Niềng răng hô invisalign có hiệu quả không?

Răng hô là khuyết điểm dễ nhìn thấy. Tình trạng này khiến nhiều người kém tự tin do nụ cười kém duyên, hàm thô kệch. Không những mất thẩm mỹ mà răng hô còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng do khó vệ sinh và chăm sóc. Vậy nên, niềng răng chính là giải pháp giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí, khắc phục tình trạng hô. Song, với sử dụng khay niềng invisalign, liệu có hiệu quả? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về niềng răng hô invisalign qua bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về tình trạng răng hô 

Răng hô là tình trạng răng ở hàm trên mọc đưa ra nhiều hơn răng hàm dưới. Từ đó, gây mất thẩm mỹ khi cười. Lúc này, nụ cười kém duyên, không xinh, hơn nữa, hô còn làm cho hàm trở nên thô kệch, mất hài hòa so với tổng thể gương mặt. 

Không chỉ thẩm mỹ, răng hô còn ảnh hưởng đến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Nếu chăm sóc không kỹ, sẽ gia tăng các bệnh lý răng miệng. 

Hiện nay, răng hô được chia thành 3 loại: 

  • Hô do răng: răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng, bị chìa ra nhiều hơn so với răng hàm dưới. 
  • Hô do xương hàm: xương hàm trên có sự phát triển quá mức so với cấu trúc xương dưới nên khiến hàm trên đưa ra nhiều hơn hàm dưới dẫn đến tình trạng hô. 
  • Hô do cả răng và xương hàm: tình trạng này do cả xương hàm phát triển quá mức cùng với răng sai lệch kết hợp. 
niềng răng hô invisalign
Tìm hiểu về tình trạng răng hô

Trong cả 3 trường hợp, trường hợp hô do răng là hoàn toàn sử dụng kỹ thuật niềng răng dưới sự tác động của khí cụ mà dàn đều răng, đưa ra thụt vào đúng vị trí, khắc phục tình trạng hô. Còn với tình trạng hô do xương hàm không thể chỉnh nha bởi không mang đến hiệu quả. Lúc này, để khắc phục sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật xương hàm. Với tình trạng hô do xương và do răng kết hợp sẽ được thực hiện phối hợp phẫu thuật xương hàm và niềng răng để khắc phục hoàn toàn hô, đem đến kết quả toàn diện. 

Niềng răng hô invisalign thế nào? 

Việc lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài hay invisalign là quyết định của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay vì sự tiện lợi và hiệu quả mà có nhiều khách hàng chọn niềng răng invisalign. 

Niềng răng invisalign là phương pháp niềng răng trong suốt, sử dụng khí cụ là chuỗi khay niềng trong suốt thay cho dây cung và mắc cài trong niềng răng truyền thống. 

Các khay niềng invisalign được làm từ chất liệu nhựa sinh học đặc biệt, an toàn và được thiết kế cá nhân hóa theo khuôn răng của từng người. Thoạt nhìn, khay niềng invisalign có cấu tạo đơn giản nhưng để tạo nên những chiếc khay niềng này là sự tích hợp của nền tảng công nghệ thông minh, được cải tiến trong hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển của Align Technology. 

niềng răng hô invisalign
Niềng răng hô invisalign thế nào?

Công nghệ độc quyền từ vật liệu, di chuyển răng,… của invisalign giúp đảm bảo khay niềng ôm sát cung răng và tác động lực nhằm di chuyển răng theo kế hoạch của bác sĩ. Lựa chọn niềng răng invisalign đảm bảo cuối lộ trình, khắc phục tình trạng hô răng, chuẩn khớp cắn, các răng thẳng đều. Từ đó, giúp miệng và mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn. 

Niềng răng hô invisalign hoạt động thế nào? 

Dựa vào kết quả thăm khám, xác định tình trạng răng hô thế nào, ở mức độ nhẹ hay nặng,… bác sĩ tiến hành scan răng 3D lấy dấu cung hàm răng, tỷ lệ khớp cắn. Sau đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị, di chuyển răng. Tiếp đến, bác sĩ tính toán số lượng khay niềng và gửi thông số cho công ty Align tại Mỹ để kỹ thuật viên bên đó tiến hàng sản xuất theo yêu cầu từ bác sĩ điều trị. 

Các khay niềng được đánh số từ 1 cho đến khay cuối cùng. Các khay lần lượt sử dụng trong suốt quá trình chỉnh nha. Thông thường, số lượng khay niềng được sử dụng dao động trong khoảng 20-48 khay. Song, số lượng khay niềng này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng, mức độ hô của mỗi khách hàng. Với những tình trạng hô nặng, sẽ yêu cầu nhiều khay niềng hơn và thời gian thực hiện chỉnh nha cũng nhiều hơn. 

niềng răng hô invisalign
Niềng răng hô invisalign hoạt động thế nào?

Mỗi khay được đeo trong khoảng 7-10 ngày, thời gian đeo khay quy định tối thiểu 22 giờ/ ngày để giúp các răng dịch chuyển vì đúng vị trí. 

Niềng răng hô invisalign mang đến nhiều lợi ích 

Sở dĩ được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong chỉnh nha, khắc phục răng hô, răng sai khớp cắn bởi niềng răng invisalign đem đến nhiều lợi ích và sứ tiện lợi: 

  • Thẩm mỹ, tự tin trong suốt quá trình chỉnh nha: khay niềng được làm từ nhựa trong suốt, khi đeo lên răng ôm sát cung răng nên gần như không nhận thấy nếu ở khoảng cách xa. Hoặc chỉ khi nhìn gần, quan sát kỹ mới nhận ra. Do đó, người niềng tự tin, thoải mái giao tiếp, cười nói hơn so với niềng răng mắc cài lộ trên bề mặt răng. 
  • Tháo lắp, vệ sinh dễ dàng: trong thời gian niềng răng invisalign, mọi người sẽ dễ dàng ăn uống và vệ sinh mà không cần cắt nhỏ hay kiêng khem quá nhiều. 
  • Vật liệu tốt, an toàn tối đa: Khay niềng Invisalign được làm từ chất liệu nhựa sinh học cao cấp, được FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận, do đó, an toàn cho sức khỏe, ngay cả với phụ nữ mang thai. Hơn nữa, phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ kích ứng, dị ứng. 
  • Giảm đau đớn, khó chịu: niềng răng invisalign cũng tác động lực cho các răng di chuyển nên việc đau là khó tránh. Tuy nhiên, cảm giác đau sẽ đỡ hơn so với dây cung và mắc cài. Thời gian đầu chưa quen còn khó chịu nhưng sau khi thích nghi sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 
  • Thời gian điều trị ngắn: sử dụng khay niềng nên sẽ tránh được tình trạng bung rớt mắc cài, đứt hay giãn thun, do đó đem đến hiệu quả chỉnh nha, rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ hiện đại, mỗi khay niềng invisalign được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn chỉnh và mật độ xương của từng người. Nhờ vậy mà có thể giúp các răng di chuyển nhanh hơn. 
  • Bảo vệ răng, sức khỏe răng miệng: ăn uống không bị giắt hay vướng mắc cài, thêm việc tháo lắp dễ dàng nên vệ sinh, chăm sóc răng miệng đơn giản hơn. Từ đó, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, hạn chế sâu răng, viêm nha chu,… 
  • Biết trước kết quả niềng răng nhờ Clincheck: kết quả scan răng của người niềng răng sẽ được bác sĩ chỉnh nha trao đổi cùng kỹ thuật viên của công ty Align Technology bằng sử dụng phần mềm Clincheck để lên kế hoạch di chuyển cho răng. Nhờ phần mềm này mà khách hàng có thể biết được tổng số khay niềng là bao nhiêu, hình dung được quá trình răng di chuyển. Đặc biệt, có thể nhìn thấy được kết quả chỉnh nha sau cùng. 
niềng răng hô invisalign
Niềng răng hô invisalign mang đến nhiều lợi ích

Vậy nên, tuân thủ quy trình, hướng dẫn của bác sĩ khi chọn niềng răng invisalign, răng hô nhanh chóng được cải thiện. Từ đó, chuẩn khớp cắn, răng đều, khuôn miệng và răng hài hòa. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng hô invisalign giúp mọi người hiểu hơn về tình trạng hô và kỹ thuật invisalign. Từ đó, cân nhắc và lựa chọn nha khoa phù hợp, uy tín, để mang đến kết quả toàn diện nhất.  Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger