Quy trình niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Tìm hiểu quy trình niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Trường hợp bạn đang tìm một phương pháp niềng răng thẩm mỹ hạn chế lộ mắc cài thì có thể tham khảo qua phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt. Với khả năng chỉnh nha cho các khuyết điểm răng hô, móm, lệch lạc thì còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Vậy cụ thể quy trình niềng răng mắc cài sứ vô hình diễn ra như thế nào, mời bạn tham khảo thông tin chi tiết có trong bài viết này để cập nhật thêm những thông tin cần thiết và quyết định lựa chọn điều trị đúng đắn nhất.

Mục Lục

Tìm hiểu niềng răng mắc cài sứ trong suốt là gì?

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt là phương pháp sử dụng các mắc cài được chế tác từ chất liệu sứ cao cấp, kết hợp cùng phần dây cung, day thun để tạo một lực kéo ổn định giúp răng di chuyển về đúng vị trí theo như chẩn đoán của bác sĩ.

Tìm hiểu niềng răng mắc cài sứ trong suốt là gì?
Tìm hiểu niềng răng mắc cài sứ trong suốt là gì?

Niềng răng mắc cài sứ loại này về bản chất cũng giống tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Với khả năng cải thiện những khuyết điểm của răng như răng hô, móm, vẩu,… Nhưng với việc sử dụng các mắc cài sứ trong suốt nên trong quá trình niềng người đối diện sẽ khó nhận ra được, giúp bạn có thể tự tin hơn trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha. 

Theo ý kiến của bác sĩ, khi thực hiện phương pháp này không những đảm bảo tốt được tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo được tính an toàn, không gây các hiện tượng kích ứng cho cơ thể người bệnh và phù hợp với hầu hết những người có cơ địa dễ bị dị ứng.

Niềng răng mắc cài sứ trong suốt bao lâu sẽ đạt hiệu quả?

Hầu hết các phương pháp niềng răng hiện nay đều có khả năng mang lại hiệu quả trong khoảng từ 12 đến 24 tháng hay có thể kéo dài lên đến 36 tháng tùy vào tình trạng răng miệng của người bệnh. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ trong suốt cũng sẽ không ngoại lệ.

Thời gian niềng răng sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất phụ thuộc nhiều vào các yếu tố chính sau. Cụ thể:

  • Sức khỏe răng miệng: Nếu bạn mắc các bệnh về răng miệng ở mức độ nghiêm trọng và có tình trạng răng mọc lệch nhiều thì phải mất nhiều thời gian để niềng hơn. Ngoài ra, người mắc các bệnh lý răng miệng sẽ mất thời gian cho việc điều trị dứt điểm trước khi niềng.
  • Độ tuổi để thực hiện niềng răng: Theo chia sẻ của các bác sĩ độ tuổi thích hợp để niềng răng mắc cài sứ trong suốt đạt được kết quả tốt nhất là từ 12 đến 35 tuổi. Với độ tuổi càng nhỏ thì hàm răng vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện nên khi niềng răng sẽ đạt được kết quả cao hơn người trưởng thành. 
  • Khí cụ hỗ trợ niềng răng: Bộ khí cụ không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn giúp người bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất sau khi điều trị bằng kỹ thuật niềng vô hình.
  • Nha khoa uy tín, chất lượng: Để đạt được kết quả chỉnh nha niềng răng với bất kỳ phương pháp nào đòi hỏi nha khoa phải sử dụng các công nghệ hiện đại, nhằm hỗ trợ điều trị dứt điểm những vấn đề về răng miệng cho người bệnh. Ngoài ra phải có quy trình chuẩn khoa học để góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình niềng răng cho người bệnh.
Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có kết quả?
Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì có kết quả?

Quy trình niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Mỗi nha khoa sẽ có một quy trình niềng răng mắc cài sứ trong suốt khác nhau. Bạn có thể tham khảo sơ lược qua quy trình của nha khoa thông minh My Auris. Bao gồm các bước chính sau:

  • Bước 1: Bác sĩ thăm khám lâm sàng nhằm mục đích xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn đang gặp những vấn đề nào. Kế tiếp chỉ định chụp phim X-quang để kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng khớp hàm và mức độ răng mọc lệch, kèm với một số vấn đề khác,….
  • Bước 2: Sau khi lấy được dữ liệu, bác sĩ tiến hành phân tích để lập một phác đồ điều trị các vấn đề răng miệng khác (nếu có) trước khi tiến hành niềng răng mắc cài sứ trong suốt cho bạn. Nhằm đảm bảo có thể đạt kết quả niềng tốt nhất. 
  • Bước 3: Sau khi thống nhất phác đồ điều trị, bác sĩ tiến hành lấy dấu răng của bạn và đưa dữ liệu cho phòng kỹ thuật xây dựng mô phỏng trước kết quả sau khi niềng.
  • Bước 4: Tiến hành lắp các mắc cài và dây cung theo từng trạng thái răng miệng và sau khi lắp xong bộ khí cụ, bác sĩ phải kiểm tra lại độ cố định của các mắc cài, cũng như tư vấn cách thức chăm sóc răng miệng cho người bệnh.
  • Bước 5: Hẹn lịch tái khám với người bệnh để có thể kiểm tra tình trạng răng miệng được thường xuyên. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định về lịch tái khám của bác sĩ để họ có thể chủ động trong quá trình kiểm tra và xử lý các vấn đề răng miệng một cách nhanh nhất, nhằm đảm bảo hiệu quả niềng tốt nhất.
Quy trình niềng răng mắc cài sứ
Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Những lưu ý trong khi niềng răng mắc cài sứ trong suốt

Vào tuần đầu tiên sau khi niềng răng mắc cài sứ trong suốt, bạn cần lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh, ưu tiên chọn ăn những loại thực phẩm mềm, dễ nhai như món cháo, sữa, súp nhằm hạn chế các tổn thương, làm đứt hay lệch niềng răng.

Tránh ăn những loại thực phẩm có độ cứng, giòn, dính hay phải dùng lực mạnh để cắn, nhai trong khi thực hiện chỉnh nha niềng răng như: Đậu phộng, kẹo cứng,… Với những loại thực phẩm bổ dưỡng như táo, cà rốt thì bạn cần cắt chúng thành miếng nhỏ trước khi ăn.

Những lưu ý trong khi niềng răng mắc cài sứ
Những lưu ý trong khi niềng răng mắc cài sứ

Bạn cần duy trì cho mình một thói quen cho việc vệ sinh răng miệng, cần chải răng 2 lần/ngày. Lưu ý ưu tiên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng, với mục đích hạn chế việc bung mắc cài.

Lựa chọn cho mình loại bàn chải phù hợp với người đang thực hiện niềng răng ở tất cả các phương pháp, dùng thêm nước súc miệng để vệ sinh răng miệng được kỹ hơn.

Sau khi niềng xong bạn cần tuân thủ theo chỉ định bác sĩ để đeo hàm duy trì và cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Những thói quen xấu có hại như mút ngón tay, cắn, mút môi cần được từ bỏ vì có thể ảnh hưởng đến kết quả niềng răng chỉnh nha mắc cài sứ, khiến thời gian niềng của bạn có thể kéo dài hơn.

Ngoài ra, sau khi được bác sĩ thăm khám và tháo niềng, bạn cũng nên vệ sinh và  tẩy trắng răng sau khi chỉnh nha để hàm răng có thể trắng sáng hơn. 

Những thông tin trên hy vọng có thể cung cấp đến bạn để hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài sứ trong suốt cũng như hiểu hơn về quy trình và các lưu ý cần chú tâm trong suốt quá trình điều trị của mình. Hãy thăm khám trực tiếp với bác sĩ nha khoa My Auris để được tư vấn và được đưa phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại của bản thân.

Yến Nhi

Trả lời

chat zalo
messenger