Công nghệ niềng răng trong suốt có thể bạn chưa biết

Những điều cần biết về công nghệ niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là công nghệ hiện đại trong điều chỉnh răng để cải thiện thẩm mỹ. Phương pháp này hiện nay được nhiều lựa chọn vì đem lại khá nhiều ưu điểm. Để hiểu rõ hơn về công nghệ niềng răng trong suốt, đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Công nghệ niềng răng trong suốt là gì? 

Công nghệ niềng răng trong suốt là phương pháp mà bác sĩ sử dụng khí cụ để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cải thiện thẩm mỹ và thăng hạng nhan sắc. Nếu như ngày xưa, chỉ có phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống làm mọi người rất khó khăn trong ăn nhai và đem lại nhiều bất tiện thì hiện nay với niềng răng trong suốt đã giải quyết được vấn đề này. 

Thay vì sử dụng bộ mắc cài cồng kềnh thì niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng trong suốt để điều chỉnh sự xê dịch của răng. Khay niềng được làm từ nhựa trong suốt với vật liệu an toàn, lành tính, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, không gây kích ứng, dị ứng trong môi trường khoang miệng. Khay niềng được thiết kế theo tình trạng răng của từng đối tượng. Khay niềng ôm sát khít răng để xê dịch và điều chỉnh răng. 

Công nghệ niềng răng trong suốt là gì? 
Công nghệ niềng răng trong suốt là gì?

Thời gian niềng răng trong suốt bao lâu?

Thời gian đeo niềng tối thiểu trong một ngày là 22 giờ/ngày, khi đó niềng mới hoạt động một cách tốt nhất. Và khoảng thời gian thực hiện điều chỉnh răng đều đặn là khoảng 1-2 năm. Nếu như niềng răng mắc cài là cố định, bác sĩ thực hiện gắn mắc cài cùng dây thun lên răng một lần duy nhất để điều chỉnh răng thì niềng răng trong suốt phải thay đổi khay niềng trong từng giai đoạn.

Thông thường, số khay niềng cho mỗi người khoảng 20-48 khay niềng. Các khay niềng được thiết kế tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Trên bộ khay niềng cũng sẽ đánh số từ 1 cho đến chiếc cuối cùng. Với mỗi khay niềng mới, răng có độ dịch chuyển khoảng 0,25mm. 

Thời gian niềng răng trong suốt bao lâu?
Thời gian niềng răng trong suốt bao lâu?

Ngoài ra, thời gian đeo niềng dài hay ngắn còn tùy theo mỗi người, vì còn phụ thuộc vào:

 • Tình trạng răng hiện tại: nếu những tình trạng răng sai lệch nặng thì thời gian đeo niềng để điều chỉnh sẽ lâu hơn các tình trạng nhẹ.
 • Độ tuổi thực hiện: niềng răng càng sớm ở thời điểm răng chưa hoàn thiện thì thời gian niềng sẽ nhanh hơn. 
 • Thời gian đeo niềng: việc bạn có đeo niềng thường xuyên không cũng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng. Nếu không đeo đủ 22 giờ/ ngày mà tháo ra vô nhiều lần, bỏ không đeo niềng thì không mang kết quả nhanh chóng.

Ưu điểm của công nghệ niềng răng trong suốt

Công nghệ niềng răng trong suốt vượt trội hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống bao gồm những ưu điểm như mang lại sự thoải mái khi đeo, tính thẩm mỹ cao, độ an toàn, kỹ thuật chế tác tiên tiến, dễ dàng tháo lắp, tiết kiệm thời gian di chuyển, dễ dàng bảo quản và vệ sinh.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Mang lại sự thoải mái khi đeo

Khay niềng trong suốt tạo cho người đeo cảm giác thoải mái, dễ chịu, không bị vướng víu bởi mắc cài và dây cung sắc nhọn. Đồng thời, cũng không chịu những cảm giác đâm, chọc vào má như niềng răng mắc cài. 

Ngoài ra, khay niềng được thiết kế trơn láng, không sắc nhọn, và được chế tạo bằng vật liệu lành tính, an toàn nên không đe dọa đến bạn. 

Tính thẩm mỹ cao

Với khay niềng trong suốt, khi đeo sẽ không làm cho người đối diện biết bạn đang đeo niềng như niềng mắc cài. Chính vì thế, có thể thoải mái giao tiếp, cười nói, tự tin hơn.

Độ an toàn

Vật liệu tạo nên khay nhựa an toàn, khay niềng được sản xuất phải đảm bảo yêu cầu, sự kiểm định chất lượng khắt khe. Do đó, an toàn khi trong suốt quá trình đeo niềng mà không gây kích ứng, dị ứng trong môi trường khoang miệng ẩm ướt.

Kỹ thuật chế tác tiên tiến

Khác với các phương pháp niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt hiện đại và tiên tiến để chế tạo khay niềng. Bác sĩ phải thăm khám và lấy dấu hàm chính xác để chuyển sang trung tâm chế tạo khay niềng. 

Ưu và nhược điểm của công nghệ niềng răng trong suốt
Ưu điểm của công nghệ niềng răng trong suốt

Dễ dàng tháo lắp

Khay niềng trong suốt sẽ dễ dàng tháo lắp chứ không cố định như niềng răng mắc cài. Có thể tháo khi ăn uống hay trong vệ sinh răng miệng hằng ngày để giảm các nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng.

Tiết kiệm thời gian di chuyển

Đây là yếu tố mà khá nhiều người bận rộn chọn niềng răng trong suốt. Vì niềng răng mắc cài sẽ phải đến nha khoa thường xuyên để kiểm tra còn niềng răng trong suốt có thể tự thay niềng tại nhà. 

Dễ dàng bảo quản và vệ sinh

Bởi đặc tính dễ dàng tháo lắp nên khay niềng rất dễ trong bảo quản và vệ sinh hằng ngày. 

Những trường hợp nên áp dụng niềng răng trong suốt

Hầu hết các tình trạng răng sai lệch đều có thể thực hiện thực hiện niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, công nghệ này mang lại hiệu quả với những trường hợp vừa và nhẹ, còn những trường hợp nặng thì không đem lại kết quả như mong muốn. 

Dưới đây là một số tình trạng có thể thực hiện niềng răng trong suốt:

 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc, lộn xộn
 • Răng thưa hở kẽ
 • Răng hô vẩu, các răng hàm trên chìa ra ngoài
 • Sai khớp cắn 
 • Răng móm 

Công nghệ niềng răng trong suốt có đau không?

Dù niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì cũng gây đau. Tuy nhiên, công nghệ niềng răng trong suốt sẽ đau ít và dễ chịu hơn do với niềng răng mắc cài. Đồng thời, cảm giác đau còn tùy thuộc vào khả năng chịu đau của mỗi người. Với cùng một mức độ đau mà có người cảm thấy đau ít nhưng có người cảm thấy đau nhiều hơn. 

Công nghệ niềng răng trong suốt có đau không?
Công nghệ niềng răng trong suốt có đau không?

Công nghệ niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Mọi người rất lo lắng khi niềng răng sẽ phải nhổ bỏ bớt răng và cũng đặt ra thắc mắc công nghệ niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không. Để đưa hiệu quả của niềng răng trong suốt, thì khoảng trống trên cung hàm rất cần thiết cho răng di chuyển và dàn đều. Do đó, nhổ răng là kỹ thuật mở rộng khoảng cách trong niềng răng. Nhổ răng với mục đích sau:

 • Với những chiếc răng mọc chen chúc, việc nhổ răng giúp tạo khoảng cách cho các răng dịch chuyển về đúng vị trí.
 • Với những trường hợp răng hô,  nhổ răng để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra phía sau.
 • Đối với những trường hợp mắc bệnh lý về răng miệng, nếu nặng phải nhổ bỏ để điều trị và khắc phục tình trạng triệt để, bảo tồn các răng còn lại. 
Công nghệ niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?
Công nghệ niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không thì còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Nếu răng của bạn đủ khoảng cách để di chuyển thì bác sĩ sẽ không nhổ răng nhưng nếu thiếu chỗ trống thì bắt buộc phải nhổ răng để cải thiện hiệu quả niềng răng. 

Hy vọng những thông tin về công nghệ niềng răng trong suốt mà nha khoa My Auris chia sẻ trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về kỹ thuật này và có cách cải thiện thẩm mỹ răng miệng phù hợp. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger