Niềng răng nhựa tại nhà gồm mấy loại? Quy trình thực hiện

niềng răng nhựa tại nhà

Ngoài việc quan tâm đến quá trình cải thiện các răng lệch lạc, không cân đối thì nhiều người quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ khi niềng. Chính vì thế, niềng răng nhựa được ra đời và đem đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Vậy niềng răng nhựa là gì? Và quy trình thực hiện niềng răng nhựa có thể áp dụng tại nhà được thực hiện như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo chi tiết về giải pháp niềng răng hiện đại.

Tìm hiểu phương pháp niềng răng nhựa tại nhà

Niềng răng nhựa hay còn có tên gọi khác là niềng răng trong suốt, khay niềng vô hình hay niềng răng không mắc cài. Phương pháp niềng răng nhựa là giải pháp niềng răng sử dụng toàn bộ toàn bộ các khay nhựa trong suốt. Hơn thế nữa, khay niềng có tính đàn hồi cao và thay thế các khí cụ truyền thống như: dây thun nha khoa, dây cung, mắc cài,.. Mỗi khay niềng được thiết kế dựa trên mức độ sai lệch răng của mỗi khách hàng.

Khác với niềng răng mắc cài, khay niềng răng nhựa ôm sát và tác động trực tiếp lên răng. Từ đó, giúp các răng dịch chuyển từ từ về vị trí đều đặn trên cung hàm mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của mắc cài và dây cung.

Niềng răng nhựa có tính thẩm mỹ cao nhờ đó mang đến sự thoải mái trong quá trình điều trị. Người niềng sẽ được thiết kế riêng biệt vì mỗi bộ khay niềng được thiết kế dựa trên hình dạng và cấu trúc của hàm. Mỗi ngày, bạn cần phải đeo khoảng 22 giờ và thay khay niềng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nhằm đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng lịch trình.

Khi xuất hiện niềng răng nhựa, người đeo niềng sẽ có dấu hiệu khó chịu trong vài ngày đầu tiên niềng răng là điều bình thường. Điều này chứng tỏ khay niềng đang hoạt động rất tốt, từ đó giúp các răng dịch chuyển dần giúp các răng đạt kết quả tốt nhất. 

So với phương pháp niềng răng truyền thống, niềng răng nhựa mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng. Đồng thời, bạn dễ dàng tháo lắp để thưởng thức các món ăn yêu thích. Để duy trì kết quả hàm răng đều đẹp sau khi niềng, bạn nên đeo hàm duy trì và tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha.

niềng răng nhựa tại nhà
Niềng răng nhựa là sử dụng toàn bộ các khay niềng trong suốt

Các phương pháp niềng răng nhựa tại nhà 

Nhờ vào sự cải tiến và phát triển vượt bậc của ngành nha khoa, mà niềng răng nhựa chính là cứu tinh cho rất nhiều người. Hơn thế nữa, khay niềng trong suốt đa dạng phương pháp chỉnh nha cho nhiều người lựa chọn. Tại nha khoa My Auris, phổ biến với 2 loại khay niềng đến từ thương hiệu: niềng răng invisalign, niềng răng iWay, và niềng răng 3D Clear Aligner.

niềng răng nhựa tại nhà
Các phương pháp niềng răng nhựa

Khay niềng Invisalign 

Invisalign là phương pháp được nhiều người lựa chọn tại các cơ sở nha khoa lớn, trong đó có nha khoa My Auris. Đây là kỹ thuật chỉnh nha được chế tác và phát triển tại Mỹ. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dấu hàm sau đó gửi sang công ty chế tác tại Mỹ. Hơn thế nữa, việc lấy dấu hàm rất quan trọng và cần độ chính xác cao. Nhờ đó, khay niềng khít với thân răng sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn.

Ngoài ra, chất lượng khay niềng được làm bằng nhựa sinh học cao cấp và được kiểm chứng an toàn với cơ thể cho người sử dụng. Khi bạn sử dụng khay niềng, bạn sẽ không cảm thấy vướng víu hay bung tuột như mắc cài truyền thống hay tổn thương nướu má.

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tháo ra để vệ sinh răng miệng và khay niềng. Tuy nhiên, việc này cũng mang đến những hạn chế khiến cho dùng đeo khay không liền mạch. Chính vì điều này, sẽ làm kết quả đeo niềng sẽ bị giảm thiểu.

Khay niềng iWay

iWay là thương hiệu chỉnh nha được phát triển và nghiên cứu tại Việt Nam. Đã trải qua nhiều bước kiểm định chất lượng và hiệu quả của Bộ Y tế. Nhờ đó, giúp người niềng an tâm khi sử dụng và an toàn, lành tính cho sức khỏe răng miệng. 

Phương pháp niềng răng nhựa iWay giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vận chuyển. Vì khay niềng này được sản xuất tại Việt Nam nên có chi phí khá thấp so với khay niềng invisalign. Khay niềng iWay được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp rất an toàn cho môi trường bên trong khoang miệng và thuận tiện cho việc tháo lắp dễ dàng.

Khay niềng 3D Clear Aligner 

Về cơ bản thì niềng răng 3D Clear Aligner tương tự với khay niềng Invisalign, iWay. Loại khay niềng này vẫn mang tính thẩm mỹ cao vì chúng được làm bằng nhựa trong suốt. Tuy vậy, điểm khác biệt của khay niềng chính là 3d Clear được sản xuất trực tiếp trên ứng dụng công nghệ 3D.

Tóm lại, các phương pháp niềng răng nhựa tại nhà đều có đặc điểm chung là tính thẩm mỹ cao, thuận tiện tháo lắp. Hơn thế nữa, khay niềng được làm nhựa trong suốt đảm bảo khít với thân răng, giúp các răng dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

niềng răng nhựa tại nhà
Quy trình niềng răng nhựa

Quy trình niềng răng nhựa như thế nào?

Ưu điểm nổi bật của khay niềng trong suốt chính là có thể tự tháo lắp tại nhà. Trung bình mỗi khay niềng sử dụng khoảng 7 – 10 ngày. Sau đó, bạn cần phải thực hiện thao tác tháo khay niềng cũ thay thế khay niềng mới để tiếp tục hành trình niềng răng của mình. Để có được khay niềng có thể áp dụng niềng răng nhựa tại nhà, bạn cần phải đến nha khoa để bác sĩ thực hiện quy trình niềng răng nhựa. Cụ thể gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám răng tổng quát 

Bác sĩ sẽ thăm khám nha khoa tổng quát bằng cách tiến hành chụp X – quang để kiểm tra tình trạng sức khỏe về răng như răng mọc lệch, hay bệnh lý răng miệng (nếu có). Trường hợp, nếu có bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng cần phải điều trị dứt điểm trước khi niềng răng.

Bước 2: Lấy dấu hàm và đưa ra phác đồ điều trị 

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, phân tích và chẩn đoán. Sau đó lên kế hoạch niềng răng cụ thể cho từng giai đoạn của răng cũng như thời gian niềng răng trong bao lâu cụ thể cho khách hàng biết thêm thông tin. Hơn thế nữa, dựa vào mô phỏng 3D, khách hàng sẽ biết trước kết quả niềng răng của mình. 

Bước 3: Chế tác khay niềng 

Mẫu hàm 3D được bác sĩ tiến hành scan răng. Sau đó, gửi đến nhà sản xuất khay niềng trong suốt ở nước ngoài hoặc trong nước. Nếu bạn lựa chọn khay niềng invisalign, bác sĩ sẽ lấy mẫu hàm gửi sang Mỹ để chế tác khay niềng. 

Bước 4: Giao khay niềng 

Khay niềng được sản xuất theo đúng thiết kế mà bác sĩ đã gửi mẫu hàm. Tiếp theo, bác sĩ sẽ trao toàn bộ khay niềng và hướng dẫn cách đeo và tháo lắp khay. Trường hợp, cần giữ khay cố định trên răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng gắn Attachment lên răng.

Phương pháp niềng răng nhựa tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại và tái định kỳ. Ngoài ra, bạn có thể tự tháo lắp khay niềng mà không cần hỗ trợ của bác sĩ chỉnh nha. Ở mỗi khay niềng nhựa đều đánh số thứ tự, giúp bạn yên tâm đeo thứ tự khay niềng đã được đánh dấu sẵn. Bạn có thể yên tâm và kết quả mong muốn đạt được.

 Hy vọng, bài viết trên đây về những thông tin hữu ích về niềng răng nhựa tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger