Niềng răng mặt trong 1 hàm có được không?

niềng răng mặt trong 1 hàm

Niềng răng mặt trong là một trong những phương pháp chỉnh nha đem lại tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân chỉ có nhu cầu niềng răng mặt trong 1 hàm. Vậy có thực hiện được không, cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng mặt trong 1 hàm như thế nào?

Niềng răng mặt trong 1 hàm là phương pháp áp dụng kỹ thuật chỉnh nha trong nha khoa. Phương pháp sử dụng khí cụ tác động lên 1 hàm của răng để tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Bác sĩ tiến hành cố định mắc cài, dây cung ở mặt trong của 1 hàm răng cần chỉnh nha (mặt đối diện với lưỡi). Do đó, ban đầu sẽ cảm thấy không quen vì cộm, cấn lưỡi gây khó chịu. Đồng thời, việc ăn uống và vệ sinh cũng khó khăn. 

niềng răng mặt trong 1 hàm
Kỹ thuật niềng răng mặt trong 1 hàm

Để thành công, niềng răng mặt trong 1 hàm đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao, giàu kinh nghiệm và chuyên môn thực hiện. Bên cạnh đó, nha khoa cũng phải trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại hỗ trợ cho phương pháp này. 

Niềng răng mặt trong 1 hàm có được không?

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng mặt trong 1 hàm có thể thực hiện được nhưng chỉ với  những trường hợp sai lệch nhẹ và hàm còn lại bình thường, răng đều, cân đối, không lệch lạc. Còn với những trường hợp sai khớp cắn, lệch khớp cắn, khắp cắn sâu,… thì buộc phải niềng răng 2 hàm mới đem lại hiệu quả tốt. Trước đến nay, phần lớn khi thực hiện chỉnh nha đều phải thực hiện cả 2 hàm, bao gồm cả hàm trên và hàm dưới. Trừ một số trường hợp người niềng yêu cầu phương pháp niềng 1 hàm để tiết kiệm chi phí hay vì một lý do cá nhân nào đó. 

Với những trường này mà vẫn muốn niềng răng 1 hàm sẽ ảnh hưởng khớp cắn nghiêm trọng, gây sai lệch khớp thái dương và gây nên nhiều rủi ro không đáng có. Do đó, để xác định niềng răng 1 hàm có được hay không sẽ cho bác sĩ chỉ định. Thế nên, để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để kiểm tra tình trạng răng, xem mức độ sai lệch như thế nào, từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất

niềng răng mặt trong 1 hàm
Niềng răng mặt trong 1 hàm có được không?

Các trường hợp niềng răng mặt trong 1 hàm

Nếu như niềng răng mặt trong 1 hàm vẫn có thể thực hiện được, vậy đâu là những trường hợp có thể áp dụng?

Niềng răng mặt trong 1 hàm cho răng hô

Tình trạng răng hô có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như hô do răng, hô do xương hàm hay hô do cả răng và xương hàm. Răng hô khiến cho bạn cảm thấy mất thẩm mỹ nên ngại giao tiếp, tự ti trong cuộc sống và công việc. Đồng thời, khi bị hô cũng gây khó khăn cho ăn uống và vệ sinh răng miệng, do đó dễ mắc các bệnh lý như viêm nha chu, hôi miệng,… 

Để cải thiện tình trạng hô, thường các bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để cải thiện khuyết điểm. Nếu như hô hàm trên khi mà răng hàm trên đưa ra nhiều hơn hàm dưới mà răng hàm dưới không bị sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều thì có thể áp dụng niềng răng mặt trong 1 hàm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp bác sĩ vẫn khuyên niềng răng cả 2 hàm để đạt hiệu quả tối đa. 

Niềng răng mặt trong 1 hàm cho răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc không sát khít với nhau tạo nên các khe hở giữa các răng. Các khe hở này rất dễ làm thức ăn bị giắt vào khi ăn uống, do đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Đồng thời, răng thưa rất dễ nhận biết khi quan sát lúc nói cười, ăn uống khiến bạn vô cùng tự ti. 

Để khắc phục tình trạng này thì niềng răng cũng là giải pháp tối đa. Và để thực hiện niềng răng mặt trong 1 hàm được thì khoảng cách kẽ răng không quá 3mm ở một hàm. Phương pháp niềng 1 hàm chỉ hiệu quả với tình trạng răng thưa ít còn những trường hợp thưa nhiều thì niềng răng 1 hàm không đem lại hiệu cao do không tạo được khớp răng hàm tốt. 

niềng răng mặt trong 1 hàm
Các trường hợp niềng răng mặt trong 1 hàm

Niềng răng mặt trong 1 hàm cho răng móm

Răng móm là một trong những tình trạng sai khớp cắn, gọi là khớp cắn ngược. Tình trạng này không chỉ gây bất tiện cho ăn uống mà ảnh hưởng thẩm mỹ nghiêm trọng. Niềng răng cũng là giải pháp được chỉ định khắc phục tình trạng răng móm. Nếu như muốn thực hiện niềng răng mặt trong 1 hàm thì tình trạng răng của bạn chỉ móm ở vài răng trên cùng một hàm. 

Niềng răng 1 hàm cho răng móm sẽ giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều. Nhưng chú ý rằng, nếu tình trạng móm cho xương thì cần quá trình can thiệp phẫu thuật ở xương hàm mới mang lại hiệu quả tốt.

Niềng răng mặt trong 1 hàm cho răng khấp khểnh

Nếu như chỉ bị khấp khểnh một vài chiếc răng ở hàm trên hay hàm dưới thì bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về niềng răng mặt trong 1 hàm để điều chỉnh răng về đúng vị trí. 

Nhưng nếu răng khấp khểnh và lệch lạc ở mức độ nặng thì buộc phải niềng răng cả 2 hàm mới đem lại hiệu quả tốt nhất, cân đối khớp cắn đúng chuẩn. 

Niềng răng mặt trong 1 hàm có tốt không? 

Nếu như tình trạng của bạn được bác sĩ cho phép thực hiện chỉnh nha 1 hàm thì trước khi thực hiện cũng nên cân nhắc một số ưu và nhược điểm của phương pháp.

Ưu điểm

  • Tính thẩm mỹ cao: mắc cài, dây cung được cố định mặt bên trong của răng chứ không bề mặt ngoài, do đó, đem lại tính thẩm mỹ cao trong suốt thời gian đeo niềng. Khi đó, mọi người không lo bị lộ mắc cài, nên tự tin trong giao tiếp mà không sợ bị phát hiện niềng răng. 
  • Khả năng chỉnh nha hiệu quả cao: với cơ chế tương tự như phương pháp niềng răng truyền thống nên niềng răng mặt trong tác động lực đều, ổn định và mạnh giúp răng dịch chuyển về đúng vị trên cung hàm.
  • Vật liệu cao cấp, khả năng chịu lực cao: vì được gắn ở mặt trong của răng, tiếp xúc trực tiếp trong quá trình ăn nhai nên các mắc cài cần được làm từ vật liệu cao cấp, độ bền và khả năng chịu lực tốt, an toàn, lành tính với cơ thể. Nhờ đó, mà hệ thống mắc cài rất chắc, bền. 

Nhược điểm

Bên cạnh một số ưu điểm thì phương pháp vẫn tồn tại một số nhược điểm, do đó, mọi người nên cân nhắc trước khi thực hiện:

  • Gây khó chịu, vướng víu, ê nhức: mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên sẽ cảm giác vướng, cộm cấn với lưỡi vô cùng khó chịu, nhất là thời gian đầu chưa quen. Đồng thời, cũng gây đau nhức và ê khi ăn nhai, việc phát âm cũng bị cản trở khá nhiều. 
  • Khó vệ sinh: Mặt trong của răng khó tiếp cận khi vệ sinh lại thêm mắc cài dễ giắt thức ăn, do đó nếu không làm vệ sinh sạch sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý như sâu răng, hôi miệng,… 
  • Gây khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo: toàn bộ dây cung, mắc cài, dây thun nằm bên trong nên cản trợ việc điều chỉnh và thực hiện từ bác sĩ. 
  • Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện: phương pháp này yêu cầu kỹ thuật khó nếu bác sĩ tay nghề kém sẽ khó thành công. 
  • Chi phí cao: chi phí thực hiện niềng răng mặt trong dù 1 hàm vẫn cao hơn gấp 2-3 lần so với niềng răng mắc cài truyền thống thực hiện 2 hàm. 
niềng răng mặt trong 1 hàm
Niềng răng mặt trong 1 hàm có tốt không?

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng mặt trong 1 hàm có được không, hẳn là mọi người cũng có giải đáp cho riêng mình. Để biết chính xác tình trạng của mình có thực hiện được không nên đến trực tiếp bác sĩ để kiểm tra nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger