Tại sao niềng răng ốc nông rộng lại tăng kích thước diện tích hàm?

niềng răng ốc nông rộng

Niềng răng ốc nông rộng là giải pháp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tình trạng hô, móm, răng mọc chen chúc hay khấp khểnh ở độ tuổi vàng niềng răng từ 6 – 16 tuổi. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lo lắng việc áp dụng kỹ thuật này có hiệu quả không. Do vậy, bài viết này được tổng hợp từ kiến thức chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha tại Nha khoa My Auris với mục đích tìm hiểu về kỹ thuật nông rộng hàm và tác dụng của chúng khi chỉnh nha. Nhờ đó, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều đặn với những ưu điểm tuyệt vời của kỹ thuật này với các bước thực hiện đơn giản được áp dụng theo tiêu chuẩn WTS.

Niềng răng ốc nông rộng là gì?

Niềng răng ốc nông rộng hay còn gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong. Theo các chuyên gia, niềng răng ốc nông rộng là biện pháp nha khoa sử dụng dụng cụ chuyên dụng nhằm nới rộng cung hàm giúp cho quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Hơn nữa, đây là loại khí cụ chỉnh nha tháo lắp gồm khung hàm nhựa acrylic kết hợp với các chốt khóa có tính năng đàn hồi. Mục đích sử dụng để nong rộng phần cung hàm, từ đó giúp khung niềng bám chắc chắn vào thân răng. Đem đến hiệu quả phục hình và thẩm mỹ. 

Tốc độ của ốc nông rộng hàm vừa phải, chỉ khoảng 0,6 – 1mm/tuần. Trong quá trình sử dụng nong hàm, bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên và tiến hành điều chỉnh lực nhằm đảm bảo hiệu quả phục hình và thẩm mỹ.

Khi niềng răng ốc nông rộng hàm, trẻ sẽ được đeo khí cụ đang được sử dụng để chỉnh nha bao gồm Quad – helix/Wilson và khí cụ nới rộng Hawley. 

niềng răng ốc nông rộng
Niềng răng ốc nông rộng hàm được áp dụng phổ biến cho trẻ từ 6 – 16 tuổi

Các trường hợp nên niềng răng ốc nông rộng 

Niềng răng ốc nông rộng không phải là kỹ thuật nha khoa nhưng được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả sử dụng. Theo đó, phương pháp thẩm mỹ nha khoa được khuyến khích chuyên dùng với những đối tượng từ 6 đến 16 tuổi khi có nhu cầu niềng răng.

Ngoài ra, một số trường hợp cụ thể dưới đây mà bạn có thể tham khảo để áp dụng phương pháp niềng răng ốc nông rộng:

  • Trường hợp cung hàm hẹp: Niềng răng ốc nông rộng sẽ giúp mở rộng cung hàm bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Từ đó, giúp các răng được phân bổ đồng đều và rộng hơn. Ngoài ra, việc áp dụng loại khí cụ nong hàm này sẽ hạn chế việc nhổ răng trước khi chỉnh nha.
  • Trường hợp cung hàm bị lệch: Trường hợp trẻ bị bẩm sinh và đã sở hữu răng hô, răng móm thì hãy tham khảo phương pháp niềng răng ốc nông rộng. Lúc này, diện tích hàm sẽ được mở rộng và giúp tăng thêm hiệu quả phục hình sau khi niềng răng thẩm mỹ. 
  • Hàm quá nhỏ: Việc cung hàm quá nhỏ sẽ không đủ diện tích để các răng mọc lên. Từ đó, dẫn đến tình trạng các răng mọc chen chúc, xô lấn làm mất thẩm mỹ hàm. Do vậy, có thể nói đây là giải pháp tối ưu và đem đến hiệu quả phục hình răng toàn diện khi có nhu cầu cải thiện khớp cắn.

Tác dụng của niềng răng ốc nông rộng như thế nào?

Niềng răng ốc nông rộng là phương pháp đang được nhiều người quan tâm và sử dụng. Với sự kết hợp giữa niềng răng tháo lắp và ốc nông rộng hàm sẽ giúp khách hàng khắc phục được tình trạng xương hàm hẹp hoặc nhỏ. Sau khi nới rộng hàm, khung hàm của bạn trở nên cân xứng hơn, từ đó giúp khuôn mặt được hài hòa và có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển của răng, lúc này diện tích hàm đã được điều chỉnh phù hợp. Nhờ đó, giúp niềng răng đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Kỹ thuật niềng răng ốc nông rộng là được thực hiện khá đơn giản với khí cụ có thể tháo lắp thuận tiên. Do vậy, trong quá trình sử dụng trở nên linh hoạt hơn khi tham gia các hoạt động thường ngày như vệ sinh răng miệng hoặc ăn uống. 

Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp bảo tồn răng tối đa, đồng thời khung hàm cân xứng giúp cho quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi. 

niềng răng ốc nông rộng
Niềng răng nông hàm có tác dụng tăng kích thước diện tích hàm

Ưu điểm của niềng răng ốc nông rộng 

Như đã chia sẻ về tác dụng của loại phương pháp này, nên việc sử dụng chỉnh nha tháo lắp ốc nông rộng sẽ đem đến nhiều ưu điểm nổi bật:

Giúp 2 hàm trở nên cân bằng hơn 

Khi can thiệp niềng răng bằng khí cụ nới rộng hàm, sẽ giúp hàm trên và hàm dưới sẽ trở nên cân đối, và kích thước chuẩn hơn. Nhờ vậy, sẽ hạn chế được tình trạng tối đa về trường hợp sai lệch khớp cắn và tạo sự cân bằng giữa hai hàm.

Tăng diện tích cung hàm 

Theo các chuyên gia, việc áp dụng kỹ thuật này sẽ giúp tăng diện tích cung hàm. Đồng thời giúp các răng mọc thẳng, đúng vị trí hơn. Nhờ vậy, bạn có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng răng mọc lệch, hay mọc chen chúc hay mọc lộn xộn do không đủ chỗ trống trên cung hàm.

Đem lại hiệu quả phục hình 

Tương tự với các phương pháp phục hình niềng răng thẩm mỹ, niềng răng ốc nông rộng giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ vượt trội. Trường hợp người có hàm răng không đều sẽ sở hữu một nụ cười hài hòa, cân đối và duyên dáng hơn.

niềng răng ốc nông rộng
Quy trình niềng răng tại nha khoa My Auris

Quy trình niềng răng ốc nông rộng hàm được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện niềng răng bằng phương pháp chỉnh nha nông hàm nhằm đạt kết quả tối ưu thì bạn nên tuân thủ quy trình niềng răng cụ thể và quy trình được thực hiện chi tiết dưới đây:

Bước 1 – Thăm khám sức khỏe răng miệng hiện tại 

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng hiện tại và đánh giá khách quan từ bên trong khoang miệng. Ngoài ra, ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành tính toán tỷ lệ của khuôn mặt, mức độ mọc lệch của răng nhằm tư vấn phương pháp niềng phù hợp.

Bước 2 – Lên phác đồ điều trị chi tiết 

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang và sử dụng phần mềm phân tích cấu trúc răng. Với kết quả này, liệu trình niềng cũng như thời gian răng dịch chuyển sẽ được bác sĩ lên kế hoạch chi tiết phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Bước 3 – Lấy mẫu dấu hàm 

Trước khi tiến hành lấy mẫu dấu hàm, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ gửi toàn bộ thông tin về phòng chế tác mắc cài mà khách hàng đã lựa chọn trước đó.

Bước 4 – Bắt đầu hành trình niềng răng

Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng bộ dụng cụ ốc nông rộng để nới rộng hàm, đồng thời đưa khay niềng và mắc cài đã được gắn cố định trên thân răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tạo lực siết để nắn chỉnh răng và kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Trên đây là những nội dung liên quan về niềng răng ốc nông rộng sẽ giúp bạn nắm được lộ trình thời gian niềng. Từ đó, giúp bạn chuẩn bị tâm lý trước khi thực hiện thật vững vàng. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đáp ứng các quy trình thực hiện đúng cách và theo tiêu chuẩn với trang thiết bị tiên tiến.

Kim Dung

chat zalo
messenger