Những trường hợp cần niềng răng – Lợi ích thế nào?

Những trường hợp cần niềng răng

Niềng răng là phương pháp với mục đích chỉnh nha kéo răng về đúng vị trí để răng được đều, thẳng hàng, đẹp hơn. Đồng thời, chỉnh nha còn giúp cải thiện khớp cắn nâng cao khả năng ăn nhai và giúp cho việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là những trường hợp sai lệch, sai khớp cắn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng của răng. Nếu như thuộc những trường hợp cần niềng răng được kể trong bài viết, hãy chọn giải pháp niềng răng để nâng cấp vẻ đẹp bản thân và nụ cười nhé. 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một trong những giải pháp nha khoa đem đến nụ cười hoàn hảo hiện nay, không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. Đặc biệt, với những nước phát triển, khi trẻ em đủ tuổi, đã thay hết răng sữa được điều trị từ sớm để nâng cao sức khỏe răng miệng, vẻ đẹp cho răng hàm. 

Niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài cố định hay khay niềng trong suốt tháo lắp để tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Trong suốt thời gian răng dịch chuyển, bác sĩ cũng sẽ theo dõi và điều chỉnh khớp cắn để 2 hàm cân đối, hài hòa hơn. 

những trường hợp cần niềng răng
Hiểu hơn về kỹ thuật niềng răng

Những trường hợp cần niềng răng

Những trường hợp cần niềng răng bao gồm răng khấp khểnh, chen chúc, răng thưa, hở kẽ, răng cắn hở, răng hô vẩu, răng móm, khớp cắn sâu. Những trường hợp này nếu không khắc phục sớm sẽ không chỉ mất thẩm mỹ mà còn cản trở ăn nhai, vệ sinh, và bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Răng khấp khểnh, mọc chen chúc

 • Đặc điểm nhận dạng: các răng khấp khểnh hay mọc chìa ra ngoài, thụt vào trong, các răng mọc xếp chồng lên nhau có thể quan sát bằng mắt thường. 
 • Ảnh hưởng sức khỏe: răng mọc lộn xộn không chỉ mất thẩm mỹ mà còn dễ giắt kẽ thức ăn khiến bạn có chăm sóc, vệ sinh. 
 • Hậu quả: lâu dần răng ố vàng hay sâu răng. 

Răng thưa, hở kẽ

 • Đặc điểm nhận dạng: khoảng cách giữa các răng có khoảng cách.
 • Ảnh hưởng sức khỏe: khoảng cách giữa răng dễ làm thức ăn bị giắt vào về lâu dài gây nên các bệnh lý nhất là sâu răng. Hoặc khoảng cách giữa các răng quá thưa sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm, đặc biệt là khi học ngoại ngữ. 

Trường hợp răng thưa điều trị đơn giản, đa số các ca răng thưa thường không cần phải nhổ răng khi niềng và có thời gian niềng nhanh. 

những trường hợp cần niềng răng
Những trường hợp cần niềng răng – Răng thưa, hở kẽ

Răng cắn hở, hai hàm không chạm nhau

 • Đặc điểm nhận dạng: khi khép miệng hai hàm không cắn được vào nhau. 
 • Ảnh hưởng sức khỏe: ăn nhai khó khăn, phát âm không chuẩn, kém, nói ngọng, gây bệnh lý răng miệng: hôi miệng,… 

Khớp cắn hở hình thành do các thói quen xấu từ nhỏ như mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng. Trong những trường hợp cần niềng răng thì trường hợp này cần nhiều công sức và thời gian điều trị. Do đó, cần phải đến trung tâm nha khoa thật uy tín, đáng tin cậy. 

Răng hô vẩu

 • Đặc điểm nhận dạng: răng hàm trên chìa ra ngoài, răng hàm dưới thụt vào gây cảm giác mũi gãy, trán lệch, mất thẩm mỹ. Một số trường hợp nặng hô chìa ra khỏi môi. 
 • Ảnh hưởng sức khỏe: đây là một dạng sai khớp cắn, các răng không nằm đúng vị trí chịu lực tốt nên gây khó khăn cho ăn nhai, vệ sinh, thẩm mỹ. 
những trường hợp cần niềng răng
Những trường hợp cần niềng răng – Răng hô vẩu

Răng móm

 • Đặc điểm nhận dạng: hàm răng trên thụt vào, hàm dưới nhô ra gây mất thẩm mỹ vì mặt lưỡi cày. 
 • Ảnh hưởng sức khỏe: việc ăn nhai khó khăn, nói ngọng, phát âm kém. Đây cũng là dạng sai khớp cắn có nguy cơ răng hỏng và rụng răng sớm. 

Trong những trường hợp cần niềng răng, ca răng móm sau khi chỉnh nha sẽ có những thay đổi ngoạn mục, đem đến tính thẩm mỹ cao. 

Khớp cắn sâu – cằm ngắn

 • Đặc điểm nhận dạng: khi đóng hàm lại, hàm trên che phủ hàm dưới khiến cằm bị ngắn đi đáng kể. Điều này khiến gương mặt bị mất cân đối, thẩm mỹ, không hài hòa. 
 • Ảnh hưởng sức khỏe: cử động hàm thiếu linh hoạt, nhịp nhàng do tiếp xúc của 2 hàm không chuẩn. Về lâu dài, khớp nhai, khớp thái dương hàm có thể bị ảnh hưởng, nhức mỏi nhiều hơn. 

Lợi ích của niềng răng, chỉnh nha

Qua những trường hợp cần niềng răng, có thể thấy những ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của răng. Do đó, việc thực hiện niềng răng sẽ giúp cải thiện đáng kể, khắc phục những nhược điểm đang gặp phải. 

Một số lợi ích khi niềng răng:

 • Mang tính thẩm mỹ cao: mang lại hàm răng đều, đẹp, khắc phục tình trạng sai khớp cắn để có nụ cười tự tin, cuốn hút.
 • Giảm nguy cơ sang chấn khớp cắn, rối loạn khớp thái dương hàm 
 • Cải thiện chức năng ăn nhai: Khớp cắn và tương quan giữa 2 hàm chuẩn tạo điều kiện cho cử động hàm nhịp nhàng hơn, tiếp xúc lực nhai của 2 hàm trên dưới đầy đủ, từ đó giúp ăn nhai, nghiền thức ăn tốt hơn. 
 • Thay đổi diện mạo khuôn mặt: một số trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh sau khi niềng răng chỉnh sẽ sở hữu thanh thoát, hài hòa hơn mà không cần tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng: những trường hợp răng lệch lạc, sai khớp cắn gây cản trở việc vệ sinh. Điều này gia tăng nguy cơ đóng mảng bám, thức ăn thừa trên răng bởi khó làm sạch. Thế nên, vi khuẩn dễ sinh sôi và gây bệnh như  cao răng, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng… Sau khi chỉnh nha, răng đều và thẳng hàng nên rất dễ để vệ sinh từng răng, lẫn mặt trong và mặt ngoài của răng. 
 • Cải thiện khả năng phát âm, giọng nói: sau khi chỉnh nha, các răng di chuyển về vị trí mong muốn, khớp cắn được điều chỉnh đúng chuẩn thì đồng nghĩa với việc phát âm có thể được thay đổi theo chiều hướng tích cực. 
những trường hợp cần niềng răng
Lợi ích sau khi niềng răng chỉnh nha đem lại nụ cười tự tin, thẩm mỹ cao, hài hòa cấu trúc gương mặt

Thời gian niềng răng mất bao lâu? 

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng của những trường hợp cần niềng răng. Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có mức độ sai lệch khác nhau, tình trạng nặng nhẹ khác nhau, nên bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị, kế hoạch khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị khác nhau giữa mỗi khách hàng. 

Thông thường, niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, thậm chí là 36 tháng. Đây được xem là thời gian trung bình trong chỉnh nha. Bởi vì trên nguyên tắc sinh lý cơ bản của hàm răng, lý tưởng nhất trong vòng 1 tháng cũng chỉ dịch chuyển được 1mm mỗi răng. Nếu việc siết niềng quá chặt khiến răng chạy quá nhanh có thể khiến răng dễ bị nứt, vỡ, tiêu xương hàm và tăng nguy cơ tái phát sau khi tháo niềng. 

Thế nên, những trường hợp cần niềng răng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liệu trình điều trị cũng như thời gian dự kiến của mình. 

Mong rằng những thông tin về những trường hợp cần niềng răng được chia sẻ bởi nha khoa My Auris giúp mọi người hiểu hơn cũng như nhận biết tình trạng của từng trường hợp. Nếu như đang lo lắng vì mất thẩm mỹ, kém ăn nhai, phát âm khi răng có những sai lệch kể trên thì nên đến trực tiếp nha khoa uy tín, đáng tin cậy, đảm bảo tay nghề bác sĩ để thăm khám và chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger