Những lợi ích của niềng răng sớm – Độ tuổi nào nên niềng răng?

Những lợi ích của niềng răng sớm

Niềng răng là giải pháp sử dụng kỹ thuật, khí cụ trong nha khoa kéo chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, đem đến tính thẩm mỹ, cân đối khớp cắn, gương mặt hài hòa và ăn nhai hiệu quả hơn. Song, theo các chuyên gia, càng niềng răng chỉnh nha sớm càng mang đến nhiều lợi ích trong tương lai. Để biết những lợi ích của niềng răng sớm, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Thời điểm niềng răng sớm là khi nào?

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng càng sớm càng mang đến nhiều lợi ích trong tương lai. Được biết, thời điểm tốt nhất để niềng răng là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì. Bởi đây là giai đoạn lý tưởng nắn chỉnh răng khi mà răng và xương hàm còn đang phát triển, chưa hoàn thiện, cứng chắc. 

Trong đó, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng từ 12-16 tuổi – đây là giai đoạn trẻ trong giai đoạn thay răng và ổn định các răng vĩnh viễn. Nếu như có điều kiện niềng răng trong giai đoạn này sẽ đem đến kết quả nhanh hơn so với các giai đoạn khác. 

Thời điểm niềng răng sớm là khi nào?
Thời điểm niềng răng sớm là khi nào?

Ngoài ra, giai đoạn lý tưởng này nếu niềng răng móm, chen chúc cũng trở nên dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Và sau khi chỉnh nha, dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha tốt nhất mà không cần đeo hàm duy trì lâu như người trưởng thành. 

Sau thời gian 1 vài năm khi niềng răng thì hàm và lợi vẫn sẽ phát triển bình thường. Đối với các bé trai có thể tiếp tục phát triển đến 18 tuổi và đối với bé gái là 16 tuổi. Vì thế, sau chỉnh nha các phụ huynh cũng cần lưu ý theo dõi sự phát triển răng miệng của con để kịp thời điều chỉnh nếu có dấu hiệu lệch lạc, bất thường. 

Những lợi ích của niềng răng sớm 

Không phải tự nhiên mà các bác sĩ khuyên niềng răng sớm bởi niềng răng càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. Sau đây là những lợi ích của niềng răng sớm mọi người nên hiểu rõ: 

Thời gian chỉnh nha nhanh, rút ngắn – Lợi ích của niềng răng sớm

Niềng răng sớm, xương hàm chưa hoàn thiện và còn non, sẽ kéo và nắn chỉnh nhanh hơn để răng về đúng vị trí. Từ đó, rút ngắn thời gian thời gian chỉnh nha. 

Tăng tính thẩm mỹ, đạt khớp cắn lý tưởng 

Với các trường hợp răng lệch lạc, sai khớp cắn như hô, móm, khấp khểnh,… không chỉ mất thẩm mỹ, tự ti trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Những tình trạng này, cần được niềng răng cải thiện sớm để dễ dàng khắc phục. 

Niềng răng sớm, sự phát triển của xương sẽ được tác động dễ dàng mà không làm gương mặt bị biến dạng, mất cân đối. 

Đồng thời, sau khi chỉnh nha, trẻ sẽ trông thăng hạng nhan sắc hơn, xinh hơn rất nhiều khi mà khớp cắn cân đối,  chuẩn chỉnh. 

Bảo vệ sức khỏe răng miệng 

Niềng răng sớm khắc phục các khuyết điểm của răng. Từ đó, không chỉ thẩm mỹ răng đều mà còn dễ dàng vệ sinh, hạn chế phát sinh các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,… 

Những lợi ích của niềng răng sớm 
Những lợi ích của niềng răng sớm

Cải thiện chức năng ăn nhailợi ích của niềng răng sớm

Khi các răng được sắp xếp đúng khớp cắn, lực nhai sẽ đều và khỏe hơn. Từ đó, giúp ăn nhai ngon miệng và thoải mái hơn. Đồng thời, chỉnh nha sớm còn giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cơ thể do tiêu hóa tốt, dinh dưỡng hấp thu tốt. 

Tránh biến chứng khớp thái dương hàm 

Nếu khớp cắn hàm trên và dưới không khớp với nhau trong thời gian dài sẽ gây nên các tình trạng đau khớp quai hàm, đau khớp thái dương hàm. Lúc này, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống do đau nhức mà uống thuốc không thuyên giảm. 

Niềng răng từ sớm sẽ giúp cân đối khớp cắn, giúp thoát khỏi những cơn đau khớp thái dương hàm trong tương lai. 

Khắc phục nhược điểm về phát âm 

Những trường hợp sai lệch như hô, móm hay thưa răng đều cản trở khả năng phát âm, thường phát âm không rõ, lưu loát, đặc biệt khó khăn trong học ngoại ngữ. Do đó, để tương lai tốt hơn, tránh tự ti khi giao tiếp, học tập nên niềng răng, chỉnh nha từ sớm. Nhờ đó, mà việc phát âm trở nên bình thường, nói chuyện thoải mái và dễ dàng hơn. 

Các trường hợp nào nên niềng răng từ sớm 

Bên cạnh những trường hợp cải thiện thẩm mỹ, cân đối khớp cắn đạt chuẩn hơn thì các trường hợp mắc khuyết điểm sau đây cũng nên chỉnh nha từ sớm:

Răng khấp khểnh, chen chúc

Đây là một trong những trường hợp phổ biến, dễ dàng bắt gặp. Các răng mọc không đúng vị trí mà mọc lệch, chìa ra, thụt vào, mọc chen hay chồng lên nhau gây mất thẩm mỹ. 

Ngoài ra, tình trạng răng này cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Bởi thức ăn vụn, mảng bám rất dễ tích tụ nếu không vệ sinh sạch, kỹ sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, dễ dẫn đến tình trạng răng ố vàng hay mắc bệnh lý sâu răng. 

Răng thưa, hở kẽ 

Răng thưa, hở kẽ là tình trạng các răng mọc không sát khít nhau mà tạo nên khoảng cách khiến việc ăn nhai khó khăn do thức ăn dễ giắt kẽ. Đồng thời, răng thưa dẫn đến tình trạng phát âm không chuẩn do luồng khí làm loãng, đặc biệt ảnh hưởng đến việc học ngoại ngữ. 

Nếu không cải thiện răng thưa, về lâu dài có thể khiến các răng bị yếu, dễ lung lay hơn bình thường. 

Răng thưa, hở kẽ nên niềng răng sớm
Răng thưa, hở kẽ nên niềng răng sớm

Răng cắn hở, hai hàm không chạm nhau 

Tình trạng răng này là mất tương quan giữa 2 hàm, hai hàm không thể chạm được vào nhau nên cản trở việc ăn nhai và phát âm. Không chỉ vậy, tình trạng này còn dẫn đến nhiều bệnh lý về răng miệng khác. 

Thông thường, tình trạng này do các thói quen xấu của trẻ như đẩy lưỡi, thở bằng miệng, bú bình, mút ngón tay,… 

Răng hô vẩu 

Răng hô vẩu là tình trạng sai lệch về khớp cắn, có thể do xương hàm phát triển quá mức hay các răng mọc không đúng vị trí chìa ra bên ngoài nhiều. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Khi quan sát gương mặt có thể thấy rõ, hàm trên chìa ra nhiều hơn hàm dưới, dẫn đến sự mất cân đối trên gương mặt gây tự ti.

Răng hô vẩu nên niềng răng sớm
Răng hô vẩu nên niềng răng sớm

Răng móm, khớp cắn ngược 

Răng móm cũng là tình trạng răng sai khớp cắn phổ biến. Khi quan sát, có thể thấy hàm trên thụt vào, hàm dưới đưa ra gần như bao phủ hàm trên. Cũng như răng hô, răng móm cũng gây mất thẩm mỹ, cản trở ăn nhai và vệ sinh răng miệng. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về những lợi ích của niềng răng sớm, giúp mọi người hiểu hơn. Từ đó, cân nhắc độ tuổi lý tưởng mà chỉnh nha sớm để tốt hơn về thẩm mỹ, ăn nhai sau này. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết sớm nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger