Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu nguy hiểm không?

Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu

Nếu không chăm sóc và bảo vệ răng miệng kỹ lưỡng rất dễ bị sâu răng. Một trong những răng dễ bị sâu nhất chính là răng hàm. Vì răng nằm sâu trong cùng cũng như cấu tạo rãnh hố sâu khó làm sạch thức ăn mắc vào. Tuy nhiên, răng hàm là những chiếc răng lớn, đảm nhận chức năng ăn nhai chính, nhất là có mối liên hệ với hệ thần kinh.

Do vậy, mọi người bị sâu răng hàm đều có nỗi băn khoăn chung chính là nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu có nguy hiểm không? Thấu hiểu được nỗi lo của hầu hết mọi người, My Auris sẽ giải đáp một số thông tin liên quan trong bài viết này, đừng bỏ qua nhé.

Vai trò của răng hàm đối với cơ thể

Răng hàm hay còn được gọi là răng cối, chúng nằm trong cùng của hàm cả hàm trên và dưới. Răng hàm trên trong cùng phối hợp với răng hàm dưới đảm bảo chức năng ăn nhai, nghiền xé thức ăn chính. Đồng thời, các răng hàm còn giữ vai trò bảo vệ xương hàm.

Răng hàm trên trong cùng là những chiếc răng lớn, là răng mọc vĩnh viễn sau khi thay răng sữa.

Vai trò của răng hàm đối với sức khỏe
Vai trò của răng hàm đối với sức khỏe

Do răng hàm đảm nhận chức năng ăn nhai chính và vị trí mọc trong cùng nên rất dễ bị sâu răng. Do thức ăn bị mắc vào rãnh hố của răng nếu không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây sâu răng, nhất là vị trí chân răng và bề mặt nhai.

Ban đầu tình trạng sâu răng hầu như không gây ra triệu chứng gì, chỉ xuất hiện các vết đen trên răng nên mọi người thường chủ quan. Thời gian sau, sâu sẽ dần phá hủy men răng, tấn công đến tủy sẽ gây đau nhức cùng với các triệu chứng khác. Do đó, nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và tình hình sức khỏe tổng thể nói chung. 

Dấu hiệu nhận biết sâu răng hàm trên trong cùng

Khi xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn không nên chủ quan mà nên kiểm tra để được can thiệp kịp thời. Vì có thể đang báo hiệu răng đang bị sâu:

  • Đau răng: cơn đau dai dẳng có khi liên tục hoặc ngắt quãng dù không tác động đến răng
  • Ê buốt: triệu chứng này xuất hiện khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc đồ ngọt
  • Thay đổi màu sắc: răng có màu sậm hơn, hoặc có thể thấy những vết nâu, đen trên răng 
  • Hơi thở có mùi: Răng sâu là nơi để vi khuẩn phát triển, hơn nữa, lỗ sâu làm thức ăn dễ mắc vào và ở vị trí trên cùng khó vệ sinh. Từ đó, làm cơ thể xuất hiện mùi khó chịu cho miệng. 
Dấu hiệu nhận biết sâu răng trong cùng hàm trên
Dấu hiệu nhận biết sâu răng trong cùng hàm trên

Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu có nên không?

nhổ răng răng hàm trên trong cùng bị sâu hay không còn tùy thuộc vào mức độ sâu. Tuy nhiên, răng hàm trong thường được bác sĩ khuyên giữ lại cũng như thực hiện biện pháp điều trị bảo tồn tối đa răng. Vì khi mất một trong các răng hàm 4,5,6,7 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai. 

Sâu răng hàm trên trong cùng được bảo tồn

Đa phần răng được bảo tồn khi mức độ sâu nhẹ hoặc không ảnh hưởng đến phần chân răng, tủy răng:

  • Khi phát hiện sớm răng hàm sâu, chỉ ở mức độ nhẹ và mới chỉ ảnh hưởng đến men răng. Thì bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh, loại bỏ vết sâu rồi trám răng để triệt để ổ sâu răng.
  • Khi sâu đã đến tủy nhưng chưa ảnh hưởng sâu đến phần chân răng, phần ngà răng còn nguyên vẹn thì vẫn còn cơ hội giữ răng. Trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy và trám răng. Như vậy răng bị chết nhưng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai. Nếu muốn bảo tồn răng lâu dài, bác sĩ sẽ khuyên bạn bọc sứ, không chỉ tăng thẩm mỹ mà còn duy trì lâu dài.

Sau khi xử lý sâu răng cũng như bảo tồn cho răng thì mọi người vẫn nên có chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, nhất là các răng bị chết tủy. Vì sâu răng có thể tái phát, tiếp tục gây ảnh hưởng đến răng miệng. Ngoài ra, những chiếc răng được trám hay bọc sứ cũng phải được bảo vệ vì có thể bị bong, bị vỡ,… nếu lực lớn tác động. Do đó, ăn đồ cứng cần nên cẩn thận.

Răng hàm trên trong cùng bị sâu cần nhổ bỏ

Khi trường hợp sâu răng cũng như viêm nhiễm nặng, bác sĩ sẽ phải tiến hành nhổ bỏ răng. Sâu răng ăn sâu vào tủy, phá hủy phần chân răng cũng như tấn công vào xương hàm có thể làm lây lan sang các răng khác thì bắt buộc phải nhổ răng. Ngoài ra, các trường hợp sâu răng cụt phần chân răng, sâu răng kèm tụt lợi, viêm nha chu,… bác sĩ sẽ phải tiến hành nhổ bỏ răng để bảo vệ các răng còn lại. 

Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu
Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu

Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu nguy hiểm không?

Khi tiến hành nhổ bỏ răng hàm trên cùng bị sâu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung. 

  • Lực nhai có thể bị giảm sút, khiến thức ăn nghiền nhỏ một cách khó khăn hơn gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Đồng thời, khi nhổ răng hàm, các chức năng nhai nghiền dồn lên các răng khác. Điều này có thể làm răng hàm bị yếu đi do phải chịu lực tác động lớn hơn bình thường trong thời gian dài.
  • Gây lệch khớp cắn, do không còn đối diện trên dưới gây sưng nướu, viêm nha chu,…
  • Biến chứng tiêu xương vùng xương hàm khiến răng xô lệch. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến khuôn mặt khiến má hóp lại, mặt xệ,…
Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu
Nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu có nguy hiểm không?

Chính vì thế mà sau khi nhổ răng răng hàm, bác sĩ thường khuyên thực hiện các biện pháp phục hình răng. Tùy vào tình trạng, độ tuổi mà bác sĩ cho bạn lời khuyên về phương pháp phục hình răng phù hợp. 

Đối với những người lớn tuổi, có thể thực hiện cầu răng sứ để thay thế răng đã mất nhưng phương pháp này không duy trì được lâu dài và không chỉ áp dụng với mất răng trong cùng. 

Hiện nay, biện pháp hiệu quả nhất chính là thực hiện cấy ghép implant. Phương pháp này thực hiện kỹ thuật hiện đại trong nha khoa để thay thế chiếc răng đã mất bằng cấy cấy trụ implant vào xương hàm thay thế răng đã mất. Điều này giúp ngăn ngừa biến chứng tiêu xương.

Đồng thời, chất liệu trụ implant cũng như mão sứ chụp lên đều an toàn, lành tính không gây kích ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung. Ngoài ra, cấy implant còn đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật cũng như thời gian sử dụng lâu dài. 

Phương pháp trồng răng implant phục hình khi nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu
Phương pháp trồng răng implant phục hình khi nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu

Qua những thông tin mà My Auris trên, chắc hẳn mọi người giải đáp được nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu nguy hiểm không. Để bảo tồn răng hàm tránh sâu và phải nhổ thì mỗi người nên có chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, kỹ lưỡng. 

Trả lời

chat zalo
messenger