Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? Bác sĩ giải đáp

Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? Bác sĩ giải đáp

Răng số 6 là loại răng nắm giữ các vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng ăn nhai trên khuôn hàm. Vậy trong trường hợp mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? Nên được phục hình bằng phương pháp nào là tốt nhất? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu về những vấn đề này, bác sĩ chuyên môn của nha khoa sẽ giải đáp các thông tin cũng như đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

Vai trò của răng số 6 trên cung hàm

Những chiếc răng số 6 và 7 trên cung hàm là hai chiếc răng đặc biệt quan trọng đối với chức năng ăn nhai. Răng số 6 có kích thước lớn, mặt nhai rộng, trên bề mặt nhai có các gờ rãnh để đảm bảo thức ăn được nghiền nát tại vị trí này. Điều này cũng chứng minh răng số 6 là răng có vai trò chính trong việc ăn nhai trên cung hàm. 

Vai trò của răng số 6 trên cung hàm
Vai trò của răng số 6 trên cung hàm

Đặc biệt răng số 6 còn có mối liên hệ mật thiết với xoang hàm, nên việc bị mất răng sẽ cực kỳ nguy hiểm đến khả năng vận động hàm. Cũng vì lý do này mà một số người hiện nay gọi răng số 6 là răng cấm. Chúng cũng chỉ mọc một lần duy nhất trong giai đoạn từ 6 đến 8 tuổi, nếu mất răng thì vĩnh viễn sẽ không thể mọc lại. Lúc này cũng sẽ có nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Giải đáp của bác sĩ về mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? 

Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? Theo chia sẻ của bác sĩ đến từ nha khoa My Auris, nếu không thực hiện phục hình sớm bạn có khả năng gặp phải những hậu quả nguy hiểm sau:

Khuôn mặt mất tính thẩm mỹ

Nhiều người thường nghĩ rằng việc mất răng số 6 sẽ không gây ảnh hưởng gì đến tính thẩm mỹ của toàn khuôn mặt. Tuy nhiên trong thực tế thì điều này sẽ hoàn toàn ngược lại. Việc mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không trong hoàn cảnh này là có, nó khiến nụ cười của bạn bị hạn chế ít nhiều.

Ví dụ trong trường hợp người khác đứng ở góc nghiêng, họ sẽ dễ phát hiện bạn bị mất một răng, thông qua quan sát vùng ra tại vị trí đó không được săn chắc. Điều này sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái dè chừng mỗi khi cười hay nói nếu như không muốn phát hiện. Ngoài răng, khi mất đi chiếc răng số 6 thì khuôn mặt bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng về sau. Tốc độ lão hóa của khuôn mặt cũng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, khiến bạn bị già trước tuổi.

Hậu quả mất răng ảnh hưởng thẩm mỹ và khả năng ăn nhai
Hậu quả mất răng ảnh hưởng thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Khả năng ăn nhai có nguy cơ suy giảm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Đây chính là hậu quả nặng nề nhất mà bạn sẽ gặp phải khi mất răng số 6. Theo quan điểm ngày xưa thì răng số 6 chính là răng cấm. Có nghĩa đây là răng không được nhổ bỏ, không được tác động hay xâm lấn gì. Răng số 6 cũng đảm nhận các chức năng quan trọng khi ăn nhai, chúng cũng thường xuyên kết hợp với răng số 7 để đảm nhận quá trình nghiền nát thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày.

Một khi chiếc răng số 6 bị mất đi, lúc này quá trình nghiền nát thức ăn của răng số 7 phải đảm nhận chức năng cao hơn. Tuy rằng răng số 7 cũng có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn nhưng không thể làm tốt nếu không có sự hỗ trợ của răng số 6. Một khi thức ăn không được nghiền nát kỹ để tiêu hóa, lâu dần gây áp lực cho dạ dày. Điều này khiến dạ dày phải thực hiện co bóp và hoạt động nhiều hơn bình thường.

Tình trạng xô lệch khuôn hàm xuất hiện

Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời là gây xô lệch răng trên khuôn hàm. Thông thường, hệ thống các răng trên khuôn hàm vốn ổn định do có sự kết nối với hệ thống xương hàm bên dưới. Vì vậy, khi bị mất 1 răng, khoảng trống được tạo ra và khiến cho những răng còn lại đổ về phía khoảng trống của răng bị mất.

Đồng thời, vị trí đối diện răng bị mất cũng phải gánh chịu những tác động trực tiếp. Trong trường hợp nếu răng số 6 hàm dưới bị mất thì răng số 6 ở hàm trên sẽ có xu hướng trồi xuống, do không được phần trụ nâng đỡ bên dưới. Lúc này, hệ thống hàm cũng phải gánh chịu những tác động, gây nên tình trạng đau mỏi hàm và lệch khớp cắn.

Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? - Gây xô lệch hàm và mặt lão hóa sớm
Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không? – Gây xô lệch hàm và mặt lão hóa sớm

Gây tình trạng tiêu xương hàm, mặt sớm bị lão hóa

Một khi răng số 6 không còn trên cung hàm thì lực ăn nhai tại khu vực răng trống cũng không còn nữa. Tình trạng này kéo theo vùng xương hàm tiêu dần theo thời gian. Xương hàm không những đảm nhận chức năng nâng đỡ hệ thống răng mà còn có tác dụng nâng đỡ toàn bộ vùng dưới của khuôn mặt.

Một khi xương hàm bị tiêu biến, khuôn mặt bạn sẽ mất đi sự cân đối nhất định. Lúc này, mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không, câu trả lời là má bị hóp, da nhăn nheo, chảy xệ. Thậm chí khuôn mặt của bạn có thể bị già đi từ 5 đến 7 tuổi. Đây chính là một trong những tác hại gây ảnh hưởng nhất khi bạn mất răng số 6.

Phục hình răng số 6 bằng những kỹ thuật nào?

Khi bạn bị mất răng số 6 bạn cần thực hiện phục hình càng sớm càng tốt, tránh trường hợp mất răng lâu năm sẽ gây tiêu xương hàm, cản trở quá trình phục hình răng sau này. Các phương pháp phục hình răng số 6 được áp dụng phổ biến hiện nay là cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Răng sứ bắc cầu cho răng số 6

Phương pháp sử dụng hai răng bên cạnh làm trụ, hai chiếc răng này sẽ được màu nhằm tạo không gian cho phần sứ liên kết với răng. Sau đó phần sứ này sẽ được gắn cố định với răng bên cạnh bằng keo gắn chuyên dụng.

Răng sứ bắc cầu cho răng số 6
Răng sứ bắc cầu cho răng số 6

Ưu điểm

 • Khả năng phục hình diễn ra nhanh chóng, chỉ mất của người bệnh từ 2 đến 3 ngày.
 • Có mức phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Nhược điểm

 • Tuổi thọ của cầu răng sứ sẽ không kéo dài, bạn cần thực hiện làm lại nhiều lần.
 • Tuổi thọ của răng cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng sứ mà bạn chọn làm cầu răng.

Trồng răng số 6 bằng Implant

Mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không sẽ có câu trả lời là không nếu được bạn chú ý và tìm cách điều trị sớm. Trồng răng Implant cũng là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng nhất khi bị mất răng, nó có khả năng phục hình từ chân răng đến thân răng. Do đó luôn được đánh giá có thể phục hình như một chiếc răng thật, cho phép người dùng ăn nhai thoải mái và giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài.

Trồng răng số 6 bằng Implant
Trồng răng số 6 bằng Implant

Ưu điểm

 • Khả năng nhai như răng thật, vì có phần chân răng chắc chắn.
 • Ngăn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm gây nên.
 • Có tính thẩm mỹ cao.
 • Tuổi thọ cao, lên đến hơn 20 năm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng.

Nhược điểm

 • Thời gian điều trị trồng răng khá dài, từ 3 đến 6 tháng.
 • Mức phí khá cao.
 • Bác sĩ thực hiện trồng răng phải là người có nhiều kinh nghiệm.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi mất răng số 6 có ảnh hưởng gì không. Những hậu quả kể trên có thể không xuất hiện liền, nhưng về lâu dài nó lại gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt thường ngày của bạn. Việc phục hình răng là điều cần thiết, bạn cần thực hiện sớm, lựa chọn đến với những cơ sở nha khoa uy tín trên thị trường để được tư vấn, kiểm tra trước khi đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Yến Nhi

chat zalo
messenger