Nhổ răng số 6 có cần trồng lại không? Bao lâu nên trồng?

Nhổ răng số 6 có cần trồng lại không? Bao lâu nên trồng?

Răng số 6 trong thực tế đảm nhận vai trò ăn nhai, nghiền nát thức ăn trước khi đi xuống dạ dày. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động được khỏe mạnh, vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ răng số 6 sẽ rất quan trọng. Tuy nhiên, một vài trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ bỏ khi gặp vấn đề. Vậy câu hỏi đặt ra là nhổ răng số 6 có cần trồng lại không? Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu câu trả lời chính xác nhé!

Giải đáp nhổ răng số 6 có cần trồng lại không?

Sau khi bác sĩ chỉ định nhổ răng, người bệnh sẽ không tránh được một thắc mắc việc nhổ răng số 6 có cần trồng lại? Trong thực tế, thực hiện trồng răng giả sau khi mất răng sẽ giúp duy trì khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt bạn.

Giải đáp nhổ răng số 6 có cần trồng lại không?
Giải đáp nhổ răng số 6 có cần trồng lại không?

Đặc biệt với chiếc răng số 6 có vai trò quan trọng trong quá trình ăn uống thường ngày. Đồng thời, trồng răng số 6 còn hỗ trợ ngăn ngừa một số biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, do mất răng gây nên. Cụ thể, thực hiện trồng lại răng số 6 sẽ giúp hạn chế một số biến chứng:

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là diễn biến tự nhiên của tình trạng mất răng, nếu không thực hiện phục hình răng giả. Do phần xương hàm này bị mất đi lực kích thích tăng trưởng – lực ăn nhai nên đã dần bị tiêu biến theo thời gian. Lúc này, khuôn mặt của bạn sẽ bị tiêu biến, lão hóa sớm và da nhanh chóng bị chảy xệ.

Hạn chế tình trạng lệch khớp cắn

Nhổ đi răng số 6 sẽ tạo một khoảng trống ngay tại vị trí đó, khiến răng bên cạnh có xu hướng đổ nghiêng về vị trí mất răng. Về lâu dài, thì các răng trên toàn hàm sẽ dần bị xô lệch, dẫn đến hiện tượng lệch khớp cắn.

Tình trạng này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai, bên cạnh đó nó còn gây hiện tượng người bệnh đau khớp hàm, rối loạn khớp thái dương hàm.

Trồng răng để tránh gây hại cho sức khỏe 

Khi lực ăn nhai của hàm đã bị suy giảm do mất răng số 6 gây nên thì thức ăn thường ngày chưa được nhai kỹ, đã trực tiếp đi xuống dạ dày gây áp lực cho hệ thống đường tiêu hóa. Điều này sẽ gây cản trở cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, có nguy cơ gây nên các bệnh lý đường ruột nguy hiểm.

Tóm lại, với những lý do kể trên thì nhổ răng số 6 có cần trồng lại không? Câu trả lời của chuyên gia là CÓ. Để xác định được thời gian cần phải phục hình hay chọn được phương pháp điều trị phù hợp thì bạn cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Đồng thời hãy chọn đến thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng được an toàn, cũng như có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Nên trồng lại răng số 6 sau bao lâu?

Khi nói đến nhổ răng số 6 có cần trồng lại không và nên thực hiện khi nào? Theo chia sẻ của các chuyên gian, thời gian trồng răng sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Gồm: Phương pháp phù hợp trong điều trị, khả năng phục hồi sau tổn thương, tình trạng sức khỏe răng miệng.

Nên trồng lại răng số 6 sau bao lâu?
Nên trồng lại răng số 6 sau bao lâu?

Để có thể ổn định thì khoảng thời gian thông thường sẽ là từ 3 đến 6 tháng sau khi nhổ. Thời gian 3 tháng sẽ đủ để vết thương sau nhổ răng được lành lại hẳn. Đối với những ai lớn tuổi hay người có cơ địa yếu thì thời gian lành thương sẽ kéo dài hơn. Nhưng nếu để quá lâu, xương hàm có thể bị tiêu hõm. Lúc này thực hiện trồng răng sẽ gặp nhiều trở ngại và phức tạp hơn bình thường.

Nếu người bệnh lựa chọn phương pháp hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ thì thời gian khoảng 3 tháng sau nhổ răng mới trồng được. Tuy nhiên, đối với trồng răng Implant thì bác sĩ sẽ cần kiểm tra điều kiện sức khỏe răng miệng được đảm bảo, bác sĩ mới tiến hành trồng răng sau khi nhổ.

Thực hiện trồng răng số 6 với những phương pháp nào?

Đối với những người bị mất răng số 6, để bác sĩ giải đáp được cho người bệnh về việc nhổ răng số 6 có cần trồng lại không, với câu trả lời là có thì sẽ đi kèm cùng thông tin của các phương pháp phục hình hiện đại.

Trồng răng Implant và cầu răng sứ đều là hai phương pháp phục hình răng cố định, chúng mang lại các ưu nhược điểm khác nhau. Phù hợp với tình trạng răng và nhu cầu chỉnh nha của từng người.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ cho răng số 6 sẽ yêu cần răng số 5 và 7 kế cận phải khỏe mạnh, để làm trụ răng nâng đỡ cho dải cầu răng sứ. Lúc này, bác sĩ sẽ cần phải mài răng bên cạnh, sau đó mới gắn cầu răng sứ lên trên bằng loại keo dán chuyên dụng trong nha khoa, đảm bảo độ bền chắc cao.

Đây là phương pháp trồng răng nhanh chóng, người bệnh chỉ cần 2 đến 3 ngày đã có thể hoàn tất quá trình điều trị. Sau khi phục hình răng sứ sẽ cần cải thiện được khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của răng hàm. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, thực hiện phục hình răng số 6 bằng phương pháp này sẽ không có khả năng ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Hơn nữa phần răng thật như răng số 5 và 7 cũng có thể bị mài, xâm lấn quá nhiều. Chi phí thực hiện đang dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND/răng.

Cấy ghép Implant 

Cấy ghép Implant 
Cấy ghép Implant

Nhổ răng số 6 có cần trồng lại thì bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh thực hiện phương pháp cấy ghép Implant. Bởi nó khắc phục hoàn toàn được các nhược điểm của cầu răng sứ. Đây là phương pháp trồng răng duy nhất, hỗ trợ ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương hàm cũng như các vấn đề răng miệng khác. Cùng với trồng răng số 6 thì trồng răng số 5 hay 7, hay ở bất kỳ vị trí nào cũng nên thực hiện trồng răng Implant.

Trồng răng Implant sẽ phục hình từ chân răng với trụ Implant, được gắn trực tiếp vào xương hàm. Sau đó gắn cố định mão sứ lên trên, trụ Implant có khả năng tương thích sinh học cao nên sẽ đảm bảo tính an toàn, lành tính với cơ thể.

Tuy nhiên, quá trình trồng răng bằng Implant sẽ có thời gian điều trị lâu hơn, thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng để tích hợp trụ với xương hàm, sau mới phục hình mão sứ. Giá trồng răng Implant cũng cao hơn, dao động từ 12.000.000 – 45.000.000 VND/trụ. Tuy nhiên, phương pháp sẽ mang lại tuổi thọ cao, có thể sử dụng vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học.

Tóm lại, nhổ răng số 6 có cần trồng lại sẽ có câu trả lời là có. Thậm chí là việc bạn cần chú ý thực hiện sớm, bằng cách thăm khám với bác sĩ chuyên môn. Thông qua đó, bác sĩ sẽ có cơ sở đưa ra hướng xử lý, phương pháp điều trị phù hợp theo tình trạng của mỗi người. My Auris với đội ngũ bác sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh thăm khám, tiến hành điều trị mất răng mang lại kết quả tốt. Hãy đặt lịch thăm khám với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger