Hậu quả của mất răng số 6 sớm như thế nào?

Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Răng là bộ phận rất quan trọng đối với cơ thể con người. Không chỉ đảm nhận chức năng ăn nhai mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, mất răng số 6 ít được quan tâm vì vị trí nằm trong hầu như không gây mất thẩm mỹ. Thế nhưng, mất răng số 6 quá sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ khuôn mặt, gây biến chứng. Vậy hậu quả của mất răng số 6 sớm như thế nào?

Răng hàm số 6 

Răng số 6 là răng hàm nằm trong trên cung hàm. Người trưởng thành sẽ có 28-32 chiếc răng. Răng số 6 là răng cối lớn nhất đảm nhận chức ăn nhai chính, vì hầu hết lực nhai đều dồn lên răng này. 

Răng số 6 mọc trong độ tuổi 6-8 tuổi sau khi thay răng sữa. Chiếc răng này là răng vĩnh viễn không còn được thay nữa nếu bị hư có thể phải nhổ bỏ. 

Răng số 6 là gì? hậu quả của mất răng số 6 sớm
Răng số 6 là gì? hậu quả của mất răng số 6 sớm

Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Răng số 6 mọc cũng khá sớm, do đó nếu không có chế độ chăm sóc và bảo vệ đúng cách dễ mắc bệnh lý răng miệng và có thể dẫn đến mất răng. Những tình huống như sâu răng, viêm nha chu, viêm ở quanh cuống răng,… có thể phải nhổ răng điều kiện để tránh ảnh hưởng đến các răng lân cận. Tuy nhiên, nếu mất răng số 6 sớm sẽ gây ảnh hưởng về sau:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Một số người cho rằng, răng số 6 nằm trong nên không gây ảnh hưởng về thẩm mỹ khi bị mất răng. Tuy nhiên, với một số góc, có thể là góc nghiêng hay cười quá lớn vẫn có thể thấy khoảng trống trên hàm, gây mất thẩm mỹ. Điều này cũng làm bạn dần cảm thấy tự ti, dè chừng khi cười để không lộ khoảng trống. 

Ảnh hưởng tiêu hóa, lực nhai giảm sút

Răng số 6 đảm nhận chức năng ăn nhai chính trên cung hàm. Nếu bị mất răng số 6 sẽ làm mất tính đối xứng của hàm trên và dưới, làm lực nhai bị giảm sút. Từ đó, thức ăn không được nghiền tốt, dẫn đến áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến cho dạ dày phải co bóp và hoạt động nhiều hơn. Điều này dễ đau dạ dày, tiêu hóa.

Vệ sinh răng miệng khó khăn

Khi mất răng số 6 sẽ tạo khoảng trống giữa răng số 5 và 7 nên dễ làm thức ăn đọng lại giữa khe. Khi thức ăn lọt xuống các khoảng trống này rất khó vệ sinh và lấy thức ăn vụn ra. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: viêm nha chu, viêm nướu,…

Hậu quả của mất răng số 6 sớm
Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Tiêu xương hàm

Mất răng lâu ngày mà không có biện pháp can thiệp sẽ bị tiêu xương hàm tại vị trí mất răng. Khi xương hàm tiêu biến sẽ khiến vùng xương hàm chỗ đó bị hóp vào gây lão hóa sớm, khuôn mặt già trước tuổi. 

Ảnh hưởng răng lân cận, dẫn đến răng xô lệch

Mất răng số 6 có thể gây ra tình trạng xô lệch trên cung hàm. Thông thường, hệ thống răng trên cung hàm vốn dĩ đứng thẳng là do sự kết nối, liên kết với hệ thống xương hàm ở bên dưới. Vì thế, khi một chiếc răng bị mất đi, khoảng trống trên hàm được tạo ra và tạo điều kiện cho những chiếc răng còn lại có xu hướng đổ về phía khoảng trống do đó làm xô lệch.

Bên cạnh đó, răng hàm số 6  của hàm dưới bị mất đi thì răng hàm số 6 không còn trụ chống đỡ, do đó có xu hướng bị trồi xuống. Lúc này, hệ thống hàm sẽ phải gánh chịu những tác động lớn, gây mỏi hàm và lệch khớp cắn. 

Để khắc phục hậu quả mất răng số 6 phải làm sao?

Khi biết hậu quả mất răng số 6 mang lại, mọi người thường lo lắng không biết nên làm sao để khắc phục và cải thiện tình trạng. 

Làm cầu răng sứ

Đây là giải pháp khắc phục tình trạng mất răng số 6. Bác sĩ sẽ mài răng số 5 và 7 để làm trụ cho cầu răng sứ. Vị trí chính giữa thay thế cho răng số 6 bị mất  còn 2 răng kế bên sẽ làm trụ. 

Cầu răng sứ khắc phục hậu quả của mất răng số 6 sớm
Cầu răng sứ khắc phục hậu quả của mất răng số 6 sớm

Tuy nhiên, phương pháp này không bền về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến răng số 5 và 7 và không ngăn được biến chứng tiêu xương. Nhưng chi phí hợp lý và vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai sau khi thực hiện. 

Cấy ghép implant

Đây là phương pháp áp dụng kỹ thuật nha khoa hiện đại khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả. Thực hiện bằng cách cấy trụ implant vào xương hàm, trụ này sẽ được tích vào xương hàm như chân răng thật. Sau đó, dùng mão sứ chụp lên, mão sứ có màu và hình dáng như răng thật. Chức năng ăn nhai được đảm bảo, và không gây ảnh hưởng các răng lân cận cũng như ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương. Phương pháp này có thể dùng lâu dài và nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách có thể dùng trọn đời. 

Nhìn chung, phương pháp cấy ghép implant có nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Giúp phục hình lại răng số 6  đã bị mất mà không gây xâm lấn, kích ứng. Đặc biệt không cần mài răng như phương pháp cầu răng sứ.
  • Khắc phục tình trạng tiêu xương khi mất răng thời gian dài
  • Phương pháp cấy ghép implant dùng trụ implant bằng chất liệu titanium an toàn, lành tính, có độ tương thích sinh học cao với xương hàm.
  • Chịu được lực nhai tốt và độ bền cao

Tuy nhiên, để cấy ghép implant thành công, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Vì phương pháp này còn đòi hỏi tay nghề bác sĩ, trang thiết bị máy móc hiện đại, trụ implant nhập khẩu chính hàng,…. 

Cấy ghép implant khắc phục Cầu răng sứ khắc phục hậu quả của mất răng số 6 sớm
Cấy ghép implant khắc phục Cầu răng sứ khắc phục hậu quả của mất răng số 6 sớm

Đến với nha khoa My Auris, bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ về răng miệng đạt kết quả như mong muốn. Nha khoa sở hữu bác sĩ có chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực răng hàm mặt nói chung và implant nói riêng, cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại, cơ sở hạ tầng được bảo bảo chất lượng, hệ thống vô trùng, khử khuẩn trước và trong khi thực hiện. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết mang lại kiến thức hữu ích cho mọi người về hậu quả của mất răng số 6 sớm. Nếu còn băn khoăn và lo lắng, đừng ngần ngại liên hệ My Auris qua hotline 0906.038.017 để được giải đáp chi tiết nhé.

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger