Làm răng giả dùng được bao lâu từ 3 phương pháp chính?

Làm răng giả dùng được bao lâu từ 3 phương pháp chính?

Khi bạn không may bị mất răng, sẽ có nhiều phương pháp hỗ trợ bạn phục hình răng thẩm mỹ. Do đó làm răng giả dùng được bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào phương pháp mà bạn chọn để thực hiện. Ngoài ra, thời gian sử dụng răng giả còn bị ảnh hưởng bởi cách thức chăm sóc răng miệng thường ngày của bạn, nha khoa tiến hành trồng răng. Dưới đây, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn biết chính xác thời gian sử dụng răng giả đối với từng phương pháp nhất định.

Giải đáp làm răng giả dùng được bao lâu?

Làm răng giả dùng được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó không thể bỏ qua yếu tố phương pháp mà bạn lựa chọn cho quá trình phục hình thẩm mỹ. Cụ thể:

Hàm giả tháo lắp 

Làm răng giả dùng được bao lâu? - Hàm giả tháo lắp
Làm răng giả dùng được bao lâu? – Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là kỹ thuật cần sử dụng hàm giả với nền hàm, được làm bằng nhựa dẻo hay titan kết hợp với phần răng giả bên trên được làm từ nhựa hay sứ. Đây là phương pháp dùng để phục hồi chức năng của răng. 

Trong đó, phần tháo lắp có nền được kỹ thuật thiết kế từ nhựa Acrylic, kèm thêm khung kim loại, còn phần thân răng được chế tạo từ nhựa hay sứ. Hiện nay, hàm tháo lắp sẽ có 2 kiểu: Hàm giả tháo lắp bán phần và hàm giả tháo lắp toàn phần.

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện điều trị nhanh chóng, chi phí khá thấp chỉ từ 500.000 – 1.500.000 VND.
 • Có khả năng khôi phục chức năng ăn nhai cơ bản thường ngày.

Nhược điểm

 • Không thể ăn nhai được các loại đồ cứng và dai.
 • Hàm dễ bị rơi sau khoảng thời gian người bệnh sử dụng.
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra.
 • Thời gian người bệnh sử dụng ngắn, chỉ từ 3 đến 5 năm.
 • Quá trình vệ sinh tốn nhiều thời gian và phải tháo lắp thường xuyên.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp áp dụng khi bạn bị mất một hay vài răng nhưng những răng kế cận vẫn còn khỏe mạnh để mài làm trụ. Cầu răng sứ trải dài trên vùng mất răng, được dính vào giữa hai răng bên cạnh. 

Bắc cầu răng sứ
Bắc cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ cố định là một trong những phương pháp phục hình phổ biến hiện nay. Phương pháp áp dụng các công nghệ hiện đại, điều trị được cho tình trạng mất một hay nhiều răng.

Ưu điểm

 • Có khả năng khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tốt hơn so với hàm giả tháo lắp.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, bạn chỉ cần đến nha khoa từ 3 đến 4 lần là đã có thể hoàn thành quá trình điều trị.
 • Chi phí hợp lý với nhiều người bệnh. Hiện tại My Auris mức giá răng sứ đang dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND/răng, tùy vào nhu cầu của người bệnh mà bạn có thể lựa chọn loại răng sứ phù hợp.

Nhược điểm 

 • Phải mài đi 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ, có thể làm răng thật yếu đi. Nếu kỹ thuật mài răng không tốt sẽ ảnh hưởng đến răng thật lẫn răng giả.
 • Không ngăn được tiêu xương hàm.
 • Làm răng giả dùng được bao lâu với cầu răng sứ sẽ là 7 đến 10 năm. Thậm chí có thể sử dụng lâu hơn nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

Kỹ thuật trồng răng Implant được xem như một thành tựu vượt trội trong tất cả các phương pháp trồng răng giả phục hình hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ cần dùng đến một trụ Implant làm từ titanium cấy trực tiếp vào xương hàm, tại vị trí mất răng mà không làm ảnh hưởng đến những răng bên cạnh. Sau đó, chờ đến khi trụ răng Implant tích hợp với xương hàm, từ 3 đến 6 tháng sẽ tiếp tục gắn mão sứ lên trên.

Ưu điểm

 • Khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho người bệnh, răng sau khi phục hình giống với răng thật nhất.
 • Răng Implant có thể giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả, đây là ưu điểm mà cả hai phương pháp cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp đều không làm được.
 • Quá trình vệ sinh đơn giản, dễ dàng giống như răng thật.
 • Thời gian sử dụng được lâu dài, thậm chí có người bệnh sử dụng được vĩnh viễn nếu họ biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt.

Nhược điểm

Hiện nay, phương pháp trồng răng Implant chỉ có nhược điểm liên quan đến chi phí khác cao. Nha khoa My Auris đang có mức giá dao động từ 12.000.000 – 45.000.000 VND/răng. Với trường hợp phục hình răng toàn hàm sẽ dao động từ 155.000.000 – 377.000.000 VND/hàm.

Nên áp dụng điều trị bằng kỹ thuật nào mang lại hiệu quả?

Thông qua 3 kỹ thuật kể trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết được làm răng giả dùng được bao lâu. Tùy vào mức độ hiện đại của từng phương pháp, cách thức chăm sóc răng miệng của bạn mà sẽ có thời gian sử dụng khác nhau.

Nên áp dụng điều trị bằng kỹ thuật nào mang lại hiệu quả?
Nên áp dụng điều trị bằng kỹ thuật nào mang lại hiệu quả?

Trong thực tế, nếu bạn muốn sử dụng lâu dài, chỉ cần thực hiện 1 lần và sử dụng vĩnh viễn thì bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện trồng răng Implant. Cụ thể sẽ có những lý do khiến phương pháp cấy ghép Implant có độ bền cao hơn so với những kỹ thuật khác:

Trụ răng Implant được cấy ghép trực tiếp với xương hàm 

Các phương pháp như cầu răng sứ, hàm tháo lắp chỉ có khả năng khôi phục được thân răng trên, không hỗ trợ giải quyết được phụ hình chân răng. Nhưng đối với trồng răng Implant, trụ cấy trực tiếp vào xương hàm tạo một cấu trúc vững chắc, tạo liên kết chặt chẽ với xương hàm.

Trong thời gian chờ trụ tích hợp, các mô xương quấn chặt trụ, thay thế cho chân răng đã mất trên cung hàm. Từ đó, tạo ra một chuyển động, lực đẩy kéo giúp trụ răng được ổn định và linh hoạt trong xương hàm giống như răng thật.

Răng Implant ít bị gãy vỡ 

Trụ Implant được các chuyên gia đánh giá cao về độ cứng chắc chuẩn hơn so với răng thật, không gặp hiện tượng đứt gãy. Từ đó, chân răng có khả năng tồn tại vĩnh viễn mà không cần phải tiến hành thay cái mới.

Ngăn tiêu xương hàm tốt nhất 

Cấu răng sứ hay hàm tháo lắp hiện không có khả năng ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, nên sẽ gây hiện tượng tụt nướu, hóp má và khó khăn trong ăn nhai. Để cải thiện tốt nhất, trồng răng Implant chính là giải pháp mà bác sĩ chỉ định thực hiện, tuy nhiên còn tùy vào tình trạng của từng người có cần ghép xương hay không.

Thông qua thăm khám thì bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị chính xác nhất đối với từng người bệnh. Đồng thời mang lại kết quả phục hình tốt như mong đợi.

Hy vọng qua thông tin trên có thể giúp bạn hiểu về làm răng giả dùng được bao lâu. Mỗi kỹ thuật đều có các ưu và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng người mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa My Auris vẫn khuyên bạn hãy thăm khám trực tiếp với bác sĩ, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại hiện có của nha khoa sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng, và tư vấn đến bạn hướng điều trị tốt nhất, phù hợp nhất nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger