Làm răng giả hàm trên – 3 tiêu chí lựa chọn phù hợp

Làm răng giả hàm trên - 3 tiêu chí lựa chọn phù hợp

Mất răng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và khiến người bệnh tiêu xương hàm. Do đó, thực hiện trồng răng sớm sẽ được coi như giải pháp duy nhất ngăn chặn được những tác động đó. Khi muốn làm răng giả hàm trên bạn có thể thực hiện bằng hàm tháo lắp, cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Tuy nhiên để biết được đâu là phương pháp phù hợp nhất, sẽ dựa theo một số tiêu chí. Tham khảo thêm bài viết để biết chính xác các tiêu chí giúp bạn có được kết quả phục hình như mong đợi nhé!

3 phương pháp làm răng giả hàm trên 

Hiện nay, khi bị mất răng nếu không thực hiện phục hình sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: Xương hàm tiêu biến, khả năng ăn nhai giảm sút, ảnh hưởng thẩm mỹ. Do đó, làm răng giả hàm trên hay dưới đều cần thiết như nhau. Cụ thể sẽ có 3 phương pháp chính:

Hàm tháo lắp trên răng

Làm răng giả hàm trên với hàm giả tháo lắp
Làm răng giả hàm trên với hàm giả tháo lắp

Hàm tháo lắp là một phương pháp phục hình có từ lâu đời, nhưng đến nay vẫn nhận được nhiều sự ưa thích. hàm giả được thiết kế với phần khung, thân răng và lợi mô phỏng như răng thật. Sẽ có 2 loại hàm chính là hàm bán phần và hàm toàn phần.

Ưu điểm

 • Chi phí rẻ, dao động từ 500.000 – 3.000.000 VND.
 • Người dùng có thể tự tháo lắp linh hoạt, không sợ gò bó. 
 • KHông gây ra các hoạt động xâm lấn trong suốt quá trình phục hình.

Nhược điểm 

 • Khả năng ăn nhai kém, chỉ có khả năng khôi phục được 30 đến 40% chức năng ăn nhai.
 • Tuổi thọ kém, chỉ sử dụng đựng 3 đến 5 năm.
 • Không phù hợp áp dụng phục hình cho người còn trẻ, chỉ nên áp dụng cho người già, không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.
 • Dễ rơi, tuột khi ăn nhai hay trò chuyện. 
 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm.

Bắc cầu răng sứ phục hình răng

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình làm răng giả hàm trên hay dưới cố định khá phổ biến, được nhiều khách hàng lựa chọn. Để làm cầu răng sứ, bắt buộc bác sĩ phải mài 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ. Sau đó chế tác mão sứ chụp lên trên để cố định, như vật cầu răng sứ sẽ bao gồm các mão sứ liền kề cố định trên trụ răng.

Bắc cầu răng sứ phục hình răng
Bắc cầu răng sứ phục hình răng

Ưu điểm

 • Thời gian phục hình nhanh chóng, không xâm lấn đến các mô mềm xung quanh.
 • Răng sứ có tính thẩm mỹ cao, màu sắc đẹp. Khách hàng có thể tự do lựa chọn các dáng răng mà mình muốn.
 • Có thể khôi phục được khả năng ăn nhai ở mức độ khoảng 70%.
 • Mức chi phí ở mức hợp lý, hiện đang dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND tại nha khoa My Auris.

Nhược điểm

 • Ảnh hưởng đến răng thật khi mài làm trụ, về lâu ngày các răng sẽ dần yếu đi.
 • Tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra và khiến khuôn mặt bạn bị chảy xệ, ảnh hưởng thẩm mỹ.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ khá ngắn, khoảng 5 đến 7 năm.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant được biết đến là phương pháp phục hình hiện đại và hiệu quả nhất thời điểm hiện tại. Những chiếc răng Implant sẽ có cấu tạo giống với răng thật, phần trụ chân răng được cắm trực tiếp vào xương hàm, bên trên là khớp nối và phần thân răng là mão sứ có hình dáng và màu sắc giống với răng thật.

Làm răng giả hàm trên - Trồng răng Implant
Làm răng giả hàm trên – Trồng răng Implant

Ưu điểm

 • Răng có độ chắc chắn cao, khôi phục hoàn toàn khả năng ăn nhai của người bệnh. 
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ giống hệt những chiếc răng thật trên cung hàm.
 • Vì trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm nên có thể ngăn chặn được hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm.
 • Điều trị được mọi tình trạng mất răng của người bệnh.
 • Răng Implant có độ bền cao, tuổi thọ lên đến 20 năm, thậm chí có người còn sử dụng được vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học.

Nhược điểm

 • Thời gian thực hiện điều trị khá lâu, khoảng 3 đến 6 tháng.
 • Giá thành điều trị khá cao, dao động từ 12.000.00 – 45.000.000 VND/trụ răng, toàn hàm sẽ từ 155.000.000 – 377.000.000 VND/hàm tại nha khoa My Auris.
 • Không phù hợp với những người có bệnh lý mãn tính như tim mạch, máu khó đông, huyết áp, tiểu đường.

Những tiêu chí giúp lựa chọn kỹ thuật trồng răng phù hợp

Mỗi phương pháp hỗ trợ làm răng giả hàm trên hay dưới đều có các ưu nhược điểm riêng. Do đó, điều này cũng có thể khiến nhiều người băn khoăn, đắn đo khi không biết nên lựa chọn giải pháp nào mới là tốt nhất.

Những tiêu chí giúp lựa chọn kỹ thuật trồng răng phù hợp
Những tiêu chí giúp lựa chọn kỹ thuật trồng răng phù hợp

Thấu hiểu được điều này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn lựa chọn các phương pháp làm răng giả phù hợp chỉ thông qua 3 tiêu chí đơn giản. Cụ thể:

Trồng răng cần dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng

Những người có sức khỏe răng miệng khỏe mạnh, các răng còn lại trên cung hàm vững chắc, ít khuyết điểm thì có thể làm cầu răng sứ. Tuy nhiên, trồng răng Implant vẫn được bác sĩ đánh giá là phương án tốt nhất vì nó giúp bảo vệ hiệu quả răng thật, ngăn tiêu xương hàm một cách tuyệt đối.

Những người bệnh bị mất răng là người lớn tuổi, có bệnh nền hay sức khỏe yếu thì không nên áp dụng kỹ thuật có can thiệp vào xương hàm, do đó hàm giả tháo lắp lúc này được xem như tiện lợi nhất.

Thời gian sử dụng của răng giả

Như bạn đã biết, hàm tháo lắp và cầu răng sứ có tuổi thọ ngắn hơn so với trồng răng Implant. Riêng hàm tháo lắp chỉ có khả năng sử dụng tốt từ 3 đến 5 năm. Do đó, chỉ áp dụng hiệu quả cho người bệnh không có nhu cầu phục hình răng lâu dài và không yêu cầu về tính thẩm mỹ. Ngược lại, nếu ai yêu cầu về tính thẩm mỹ, và tuổi thọ khoảng 10 năm thì nên chọn làm cầu răng sứ.

Mặt khác, trồng răng Implant có tuổi thọ sử dụng kéo dài khoảng vài chục năm nên luôn là phương án tốt cho những khách hàng muốn phục hình răng lâu dài, chắc chắn. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận sẽ mất vài tháng mới có thể hoàn thành.

Một số trường hợp, khách hàng trên 70 tuổi vẫn có thể làm răng giảm hàm trên bằng Implant nếu có nhu cầu. Sở dĩ nhiều người lựa chọn kỹ thuật này bởi nó là phương pháp toàn vẹn nhất về mặt chất lượng lẫn tính thẩm mỹ.

Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng người bệnh

Tùy vào khả năng tài chính của từng người bệnh, bạn có thể cân đối và chọn kỹ thuật phù hợp với nhu cầu như tính thẩm mỹ, thời gian thực hiện và độ bền. Về phần chi phí, răng tháo lắp có giá rẻ nhất, tiếp đến là cầu răng sứ và răng Implant sẽ có chi phí cao nhất.

Nếu bạn muốn phục hình răng chất lượng nhưng vẫn còn e ngại về mặt chi phí thì có thể tham khảo qua các chương trình khuyến mãi, chính sách trả góp hiện có tại các cơ sở nha khoa để có thể giảm bớt gánh nặng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về phương pháp và tiêu chí hỗ trợ lựa chọn kỹ thuật làm răng giả hàm trên hoặc dưới. Bạn cũng nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ bằng cách thăm khám trực tiếp. Vì chỉ khi thăm khám bạn mới được biết chính xác tình trạng của bản thân ở mức độ nào và bác sĩ cũng đưa ra được hướng điều trị phù hợp.

Bác sĩ của nha khoa My Auris vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong khâu thăm khám và thực hiện điều trị mang lại kết quả như mong đợi. Liên hệ ngay với chúng tôi để được điều trị với những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger