Hiện tượng mắt trái giật nữ hên hay xui? Nguyên nhân từ đâu?

mắt trái giật nữ hên hay xui

Mắt trái giật nữ hên hay xui là một điềm báo gì đó theo khía cạnh của nhân gian. Thế nhưng đối với y khoa, đây có thể là một cảnh báo về sức khỏe hoặc dấu hiệu liên quan đến bệnh lý mà bạn cần theo dõi sức khỏe tại nhà. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của My Auris để tìm ra câu trả lời về vấn đề này nhé!

Hiện tượng giật mắt trái là gì?

Hiện tượng giật mí mắt hay co giật mí mắt là hoạt động co thắt lập đi lập lại và không tự chủ của cơ mí mắt. Co giật mí mắt thường xảy ra với mí mắt trên, đôi khi có thể xảy ra ở mí mắt dưới.

Tuy nhiên, đa số với mọi người cảm giác rất nhẹ và thường chỉ giống như sự co kéo nhẹ vào mí mắt. Một số trường hợp khác, thì hiện tượng này mang đến cảm giác giật mí mắt nặng khiến bạn phải nhắm mắt khi lập tức. 

Mức độ chỉ giật mí mắt thường xảy ra trong một vài giây, trong một đến hai phút. Thường bạn sẽ không dự đoán trước được. Sự co giật này có thể biến mất và sau đó lại xuất hiện trong vòng nhiều ngày.

Tuy vậy, hiện tượng giật mí mắt thường không gây ra đau đớn và không gây hại. Bên cạnh đó, những trường co giật thường sẽ tự biến mà không cần phải điều trị. Trong trường hợp hiếm gặp, co giật mí mắt có thể là dấu hiệu sớm của trường hợp rối loạn vận động mãn tính. Đặc biệt là nếu co giật đi kèm với việc co giật các phần khác như mặt và kèm theo đó không kiểm soát được cơ thể.

mắt trái giật nữ hên hay xui
Hiện tượng giật mắt trái là gì?

Hiện tượng mắt trái giật nữ hên hay xui? Nguyên nhân từ đâu?

mắt trái giật nữ hên hay xui
Hãy để đôi mắt được thư giãn bằng cách massage đôi mắt

Theo quan niệm nhân gian, hiện tượng mắt trái giật ở nữ chính là dự báo một tin tốt lành hoặc một thành công đang đến. Tuy nhiên, hiện tượng giật mắt trái chỉ diễn ra vài giây. Ngược lại, theo quan niệm y học trường hợp giật mắt trái có thể báo hiệu về một sức khỏe không tốt và bạn cần phải đến kiểm tra sức khỏe để có hướng điều trị thích hợp (nếu có). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giật mí mắt theo y khoa là nằm một trong các trường hợp dưới đây: 

Căng thẳng quá mức 

Một trong biểu hiện phản ánh dễ nhìn thấy nhất là qua đôi mắt khi làm việc quá nhiều và căng thẳng thường xảy ra hiện tượng giật mắt trái hoặc phải. Ngoài ra, việc bạn sử dụng máy tính hay điện thoại trong thời gian dài cũng dễ xảy ra tình trạng này. 

Vì thế, để tránh trường hợp mỏi cơ mắt, bạn hãy thư giãn bằng cách massage mắt về các bài tập thư giãn cho mắt.

Thiếu ngủ 

Nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên sẽ làm yếu hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tái tạo lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

Uống cafe rất nhiều 

Cà phê là loại thức uống có chứa lượng cafein khá cao. Vì vậy, khi bạn uống quá nhiều sẽ khiến tim đập mạnh và kích thích đến những hoạt động của các cơ, trong đó phải kể đến cơ ở mí mắt. 

Dị ứng 

Việc bạn có tiền dị ứng về thức ăn hay đồ uống cũng là nguyên nhân khiến mắt của chúng ra bị kích ứng do chảy nước mắt nhiều. Bên cạnh đó, hành động dụi mắt cũng tác động đến việc mắt bị co giật liên tục.

Liên quan đến một số bệnh lý

Hiện tượng bị co giật mí mắt có là dấu hiệu khi mắt gặp phải các vấn đề hoặc bệnh lý cụ thể nào đó. Cụ thể như:

  • Khô mắt 
  • Mắt bị kích thích vì tiếp xúc với môi trường bụi bẩn 
  • Viêm bờ mi 
  • Viêm kết mạc 

Bên cạnh đó, một số bệnh lý nguy hiểm như Parkinson (Hội chứng rối loạn thần kinh), liệt thần kinh mặt hoặc loạn trương lực cơ,.. cũng gây ra hiện tượng co giật mí mắt.

Giật mắt trái có nguy hiểm không?

Theo dân gian thì hiện tượng mắt giật trái sẽ tự hết và không nguy hiểm đến cơ thể. Ngược lại, nếu trường hợp bạn giật mắt liên tục mà không có dấu hiệu thuyên giảm và xảy ra liên tục có thể là do hệ thần kinh hoặc não bộ gặp phải những hội chứng rối loạn nghiêm trọng. Cụ thể như:

  • Liệt dây thần kinh ở mặt 
  • Bệnh Parkinson
  • Hội chứng Tourette
  • Loạn trương lực cơ 
  • Đa xơ cứng 

Ngoài ra, khi giác mạc bị trầy xước có thể gây ra tình trạng co giật mí mắt mạn tính. Lúc này, bạn cần phải đến bác sĩ ngay vì khi giác mạc gặp vấn đề sẽ khiến cho mắt có nguy cơ bị tổn thương mãi mãi. 

Phòng ngừa co giật mí mắt như thế nào?

Nếu hiện tượng co mí mắt diễn ra thường xuyên xảy ra đối với bạn, bạn hãy ghi chép thời gian và những triệu chứng đi kèm mỗi lần xảy ra. Đồng thời ghi lại lượng cafein, thuốc lá và rượu, cũng như mức độ căng thẳng và thời gian ngủ đủ giấc trong các khoảng thời gian co giật mí mắt xảy ra.

mắt trái giật nữ hên hay xui
Kiểm tra sức khỏe đôi mắt định kỳ

Nếu bạn nhận thấy răng bạn bị co giật mí mắt do nguyên nhân bạn ngủ không đủ, vì thế bạn hãy cố gắng ngủ sớm hơn 30 – 60 phút mỗi ngày để làm giảm sức căng của mí mắt và giảm các cơn co giật.

Bên cạnh đó, co giật mí mắt có rất nhiều nguyên nhân. Vì thế, bạn không nên chủ quan theo các quan niệm dân gian thay vào đó bạn hay theo dõi sức khỏe khi có dấu hiệu bất thường. Song song đó, việc co giật mí mắt còn liên quan đến căng thẳng, thiếu ngủ hoặc các yếu tố lối sống.

Hy vọng qua bài viết này sẽ thông tin hữu ích dành cho bạn về hiện tượng mắt trái giật nữ hên hay xui.

Kim Dung

chat zalo
messenger