[Giải đáp thắc mắc] Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt là một giải pháp thẩm mỹ hiện đại để chỉnh hình răng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng phương pháp này có yêu cầu phải nhổ răng hay không. Thực tế, việc cần nhổ răng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phải có sự chỉ định từ bác sĩ. Để biết niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Như thế nào là niềng răng trong suốt?

Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ hiện đại. Phương pháp giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí bằng cách sử dụng các khay  niềng răng trong suốt thay vì niềng răng mắc cài cố định. 

Khay niềng răng trong suốt được làm bằng nhựa chuyên dụng trong nha khoa, giúp có khả năng chịu lực và chống nứt gãy tốt và an toàn, lành tính trong môi trường khoang miệng. Mỗi khay niềng  giúp răng dịch chuyển khoảng 0,2-0,25mm, sau 2 tuần thay niềng 1 lần. 

Như thế nào là niềng răng trong suốt?
Như thế nào là niềng răng trong suốt?

Việc thay và lắp niềng linh hoạt, hoàn toàn thực hiện tại nhà mà không cần thường xuyên đến nha khoa. 

Ngoài ra, niềng răng trong suốt còn có khả năng thẩm mỹ cao hơn, vì chúng không gây ra sự chú ý, lộ mắc cài trên bề mặt răng. 

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không? 

Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha hiện đại, có sự khác biệt so với niềng răng truyền thống và được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc về vấn đề niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không

Theo các bác sĩ, niềng răng trong suốt có nhổ răng không còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Nếu như răng mọc quá chen chúc, cung hàm chật không còn chỗ để các răng di chuyển khi niềng thì việc nhổ răng sẽ không tránh khỏi. Tuy nhiên, nhổ răng cũng sẽ được bác sĩ cân nhắc và chỉ định các răng cần thiết, không ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai chính. 

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không? 
Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Ngược lại, cung hàm đủ chỗ, các răng còn khoảng cách di chuyển thì sẽ không cần nhổ răng. 

Vậy niềng răng trong suốt có nhổ răng không, tùy theo tình trạng của mỗi người mà có thể nhổ ít nhất 2-4 răng. Thông thường, bác sĩ chỉ định nhổ răng số 8 hay răng số 4 nhằm mục đích:

  • Giúp các răng chen chúc có điều kiện dàn đều,  nới rộng khoảng cách để các răng dễ dàng di chuyển về vị trí chuẩn. 
  • Với những trường hợp răng hô, nhổ răng giúp tạo khoảng trống kéo lùi hàm trên ra phía sau. 
  • Với những trường hợp răng bị viêm nhiễm, sâu răng, hư mẻ răng nghiêm trọng,… bắt buộc sẽ phải nhổ răng trước khi niềng để đảm bảo sức khỏe răng miệng, hiệu quả niềng cao mà không ảnh hưởng đến các răng lân cận. 

Các trường hợp nhổ răng khi niềng răng trong suốt 

Một số trường hợp thường được chỉ định nhổ răng khi niềng để mang lại hiệu quả tốt, cụ thể như sau:

  • Răng hô, móm, mọc lệch lạc, sai khớp cắn ở mức độ nặng, những trường hợp này cần nhổ răng tạo khoảng trống để đạt được được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.
  • Các răng hẹp, cung hàm chật chỗ, không đủ khoảng không cho răng dịch chuyển. Lúc này, việc nhổ răng sẽ tạo khoảng trống giúp nắn chỉnh răng dễ dàng về đúng vị trí.
  • Các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên, mọc đâm vào răng số 7, bị sâu hoặc mọc ngầm trong nướu, xương hàm, việc nhổ bỏ răng sẽ đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, hạn chế gây đau cũng như nâng cao sức khỏe răng miệng sau này. 
Các trường hợp nhổ răng khi niềng răng trong suốt 
Các trường hợp nhổ răng khi niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt thường nhổ các răng nào? 

Việc niềng răng trong suốt có nhổ răng không như đã giải đáp còn tùy theo từng tình trạng nên mọi người không nên quá lo lắng. Đồng thời, nếu chọn các nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thì việc nhổ răng chỉ là chuyện nhỏ mà không hề gây biến chứng hay ảnh hưởng. 

Nếu như được chỉ định nhổ răng bác sĩ sẽ chọn các răng không đảm nhận vai trò chính, và khi các răng được kéo chỉnh sát khít với nhau sẽ ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, không tạo nên khoảng trống mất răng. 

Trong số các răng chỉ định nhổ đi trong chỉnh nha thì răng số 8 (răng khôn) thường được chỉ định nhiều nhất. 

Thứ nhất, răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm không có chức năng ăn nhai hay đảm bảo thẩm mỹ nên việc nhổ đi sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng. 

Thứ hai, răng không thường không mọc đúng vị trí mà thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên. Từ đó, dễ gây viêm nhiễm, gia tăng mắc các bệnh lý răng miệng và ảnh hưởng đến các răng lân cận. 

Tuy nhiên, trường hợp đủ khoảng trống cho dịch chuyển răng và răng số 8 bình thường thì cũng không cần thiết nhổ đi. 

Niềng răng trong suốt thường nhổ các răng nào? 
Niềng răng trong suốt thường nhổ các răng nào?

Nhổ răng là một trong những kỹ thuật đơn giản trong  nha khoa, nhưng nếu nhổ răng khi niềng răng trong suốt thì việc kiểm soát biến chứng sau khi nhổ răng nên chặt chẽ, kỹ hơn nhiều bởi sẽ phức tạp hơn nhiều so với niềng răng mắc cài. 

Lúc này, không chỉ đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao,  kỹ thuật tốt và nhiều năm kinh nghiệm mà còn phải chẩn đoán, đảm bảo kiểm soát khả năng di chuyển chân răng, thay đổi chiều trước sau của răng hiệu quả, đúng liệu trình. Điều này giúp răng dịch chuyển đúng hướng, tránh tình trạng xô lệch hay sai phác đồ điều trị. 

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không, có lẽ mọi người cũng có giải đáp cho riêng mình. Thực tế, việc nhổ răng không đáng sợ và cũng không phải ai niềng răng cũng nhổ răng. Do đó, để biết chính xác kết quả, hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám và kiểm tra tình trạng và sức khỏe răng miệng nhé. 

Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất về tình trạng răng miệng của mình nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger