Cầu 4 răng sứ bao lâu? Quy trình thực hiện

cầu 4 răng sứ bao lâu

Cầu 4 răng sứ bao lâu và tuổi thọ sử dụng? Phương pháp làm cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng đã mất và được đánh giá cao bởi các chuyên gia trồng răng sứ cố định. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay nhắc đến loại cầu 3 răng sứ khi trường hợp mất 1 răng. Vậy cầu 4 răng sứ được áp dụng cho trường hợp nào? Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cầu 4 răng sứ là gì?

Cầu răng là phương pháp được dùng phổ biến để thay thế những chiếc răng đã bị mất. Đây là phương pháp phục hình răng cố định bằng cách sử dụng các răng kế cận của răng bị mất để làm trụ. Với mục đích nâng đỡ các răng giả, đồng thời thay thế cho những chiếc răng bị mất.

Cầu 4 răng sứ là kỹ thuật sử dụng 1 dãi cầu răng gồm 4 răng sứ được gắn trực tiếp lên thân răng. Thường áp dụng cho những trường hợp mất 2 răng liên tiếp với nhau trên cùng một cung hàm. Cầu răng sứ sử dụng vật liệu chính là sứ. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vật liệu sứ được sử dụng phổ biến, gồm:

  • Răng sứ kim loại: Là dòng răng sứ có cấu tạo lớp bên trong được làm từ hợp kim Niken – crom, titan,..và lớp bên ngoài được phủ lớp sứ mỏng. Nhờ đó, đem lại thẩm mỹ khi sử dụng.
  • Răng toàn sứ: Là loại răng có lớp sườn bên trong được làm từ 100% sứ sinh học. Đây là dòng răng toàn sứ được đánh giá tốt nhất trong tất cả các loại răng sứ. Nhờ đó, mang lại hiệu quả khi phục hình toàn diện, tính thẩm mỹ tốt cũng như cải thiện chức năng ăn nhai. 
cầu 4 răng sứ bao lâu
Cầu 4 răng sứ giải pháp khắc phục hai chiếc răng mất liền kề 

Cầu 4 răng sứ bao lâu? Quy trình thực hiện 

Phương pháp cầu 4 răng sứ là kỹ thuật phục hình đơn giản. Và không tốn nhiều thời gian thực hiện. Nếu tình trạng răng miệng của bạn khỏe mạnh thì quá trình làm cầu răng sứ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Thời gian làm cầu răng sứ sẽ kéo dài khoảng từ 5 – 7 ngày chỉ với 2 – 3 lần hẹn.

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra răng tổng quát 

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp X – quang để xác định mật độ xương hàm cũng như số lượng răng cần phục hình. Từ đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho từng bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê và mài cùi răng 

Trước khi mài cùi răng, bạn sẽ được tiến hành gây tê vị trí cần phục hình. Với mục đích giảm đau và quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ. 

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước. Tại nha khoa My Auris tỷ lệ mài cùi răng thật khoảng từ 0,5 – 1mm, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều.

cầu 4 răng sứ bao lâu
Thăm khám MIỄN PHÍ khi có nhu cầu làm cầu 4 răng sứ

Bước 3: Lấy dấu hàm và phục hình răng 

Sau bước mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang phòng labo để chế tác răng sứ một cách chính xác. Trong thời gian chờ đợi mão răng sứ, bác sĩ sẽ gắn răng tạm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bước 4: Gắn cầu răng sứ 

Cầu răng sứ sau khi chế tác sẽ được gắn vào trụ răng đã mài. Các bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng sứ có khớp với trụ răng hay không, có bị lệch khớp cắn,..để đảm bảo ăn nhai một cách tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra và tái khám 

Sau khi gắn mão răng sứ cố định, bác sĩ sẽ kiểm tra mão răng sứ thêm một lần nữa nhằm đảm bảo độ bền của cầu răng sứ và không gây khó khăn trong khi sử dụng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng sau một thời gian sử dụng.

Với phương pháp làm cầu răng sứ an toàn và chất lượng cần phải đảm bảo các yếu tố như: bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, chất lượng sứ tốt và bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt. Thì cầu răng sứ có thể sử dụng lâu dài cưng như đáp ứng được các yêu cầu về ăn nhai cũng như về yếu tố thẩm mỹ.

Các yếu tố ảnh hưởng tới làm cầu 4 răng sứ bao lâu?

Thời gian thực hiện làm cầu răng sứ sẽ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Có thể kể đến với các tình trạng sức khỏe răng miệng không tốt. Trường hợp, nếu bạn gặp phải các trường hợp về các bệnh lý răng miệng như sâu răng, tụt nướu hoặc xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm do tình trạng mất răng gây ra. Tuy vậy, để có thể làm cầu răng sứ, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để điều trị triệt để. Sau khi sức khỏe đã phục hồi, bác sĩ mới tiến hành làm cầu răng sứ.

Một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian làm cầu răng sứ chính là đơn vị nha khoa thực hiện. Tuy phương pháp làm cầu răng sứ không quá phức tạp nhưng cần phải đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Trường hợp bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn có thể màu quá nhiều mô sẽ ảnh hưởng đến mô răng thật. Trường hợp mài cùi răng quá ít sẽ thì sẽ không đảm bảo được độ bền chắc của phần mão răng sứ.

Bên cạnh đó, trang bị tại cơ sở nha khoa thực hiện cũng quyết định đến thời gian làm cầu răng sứ. Vì cầu răng sứ được chế tác bởi những trang thiết bị hiện đại và thông số chính xác sẽ giúp răng sứ khít với răng thật.

cầu 4 răng sứ bao lâu
Cầu 4 răng sứ có tuổi thọ như thế nào?

Cầu 4 răng sứ có tuổi thọ như thế nào?

Tuổi thọ của cầu răng sứ được sử dụng trong khoảng 7 – 10 năm và tùy vào chất liệu sứ sẽ có thời gian sử dụng răng sứ khác nhau. 

Tuy vậy, trên thực tế làm cầu răng sứ bao lâu, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu tiên phải kể đến đến vị trí mất răng. Đối với những cầu răng ở vị trí răng cửa sẽ có tuổi thọ cao hơn ở vị trí răng hàm. Vì răng hàm hoạt động và chịu lực ăn nhai hơn. Chính vì thế, để bảo vệ răng sứ và kéo dài tuổi thọ sử dụng, bạn nên cần tránh những thực phẩm cần sử dụng nhiều lực nhai. 

Tuy vậy, một yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ chính là mô răng thật. Nếu trường hợp làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn thì phần mô răng sẽ rất yếu. Ngoài ra, bác sĩ thực hiện cầu răng sứ có chuyên môn cao sẽ là lợi thế giúp bạn sử dụng cầu răng bằng sứ lâu dài. Nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt hiệu quả thì tuổi thọ của răng sẽ giảm.

Hy vọng trên đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn khi giải đáp  cầu 4 răng sứ bao lâu. Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại cầu răng sứ phù hợp với nhu cầu, cũng như phù hợp với sức khỏe răng miệng và tài chính của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết.

Kim Dung

chat zalo
messenger