[Giải đáp] niềng răng mặt trong có tốt không?

niềng răng mặt trong có tốt không

Ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng đều để cân đối khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được hàm răng tự nhiên như thế. Và một trong số giải pháp chính là niềng răng chỉnh nha. Niềng răng chỉnh nha có khá nhiều phương pháp và trong số đó có niềng răng mặt trong đem lại tính thẩm mỹ cao. Vậy niềng răng mặt trong có tốt không, cùng My Auris tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé. 

Niềng răng mặt trong là gì? 

Niềng răng mặt trong còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Phương pháp này sử dụng khí cụ và cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. 

Niềng răng mặt trong là phương pháp sử dụng khí cụ bao gồm bộ mắc cài, hệ thống dây cung, dây thun để tác động lực lên răng. Từ đó, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Điểm khác biệt của phương pháp này với phương pháp truyền thống chính là niềng sẽ được đeo ở mặt trong của răng  hay còn gọi là mặt lưỡi chứ không gắn cố định trên mặt ngoài. 

niềng răng mặt trong có tốt không
Đặc điểm kỹ thuật niềng răng mặt trong

Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao và hiệu quả chỉnh nha khá tốt. Tuy nhiên, để thành công thì phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm trong chỉnh nha nói chúng và niềng răng mặt trong nói riêng. 

Niềng răng mặt trong có tốt không?

Niềng răng mặt trong có tốt không câu trả lời là có phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ không để lộ mắc cài, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha lực siết đều tác động đều và ổn định lên răng qua từng giai đoạn khắc phục các khuyết điểm trên răng. 

Ưu điểm

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: xét về thẩm mỹ trong niềng răng là yếu tố khiến nhiều người e ngại. Bởi vì đeo niềng không chỉ bất tiện mà còn gây mất thẩm mỹ, khiến tự ti trong giao tiếp, ăn uống. Và niềng răng mặt trong đã giải quyết được vấn đề này bởi đeo niềng ở mặt trong của răng thì hầu như không thể thấy và người khác cũng không thể biết bạn niềng răng. Do đó, tính thẩm mỹ vô cùng cao.
 • Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha: với cơ chế như niềng răng mắc cài truyền thống nên niềng răng mặt trong cũng mang đến lực siết đều như thế, tác động đều và ổn định lên răng qua từng giai đoạn. Từ đó, mang lại hiệu quả cao trong chỉnh nha, khắc phục các khuyết điểm trên răng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì niềng răng mặt trong vẫn tồn tại một số khuyết điểm. Do đó, nếu đang băn khoăn niềng răng mặt trong có tốt không, mọi người cũng nên cân nhắc về các nhược điểm này để xem có phù hợp không nhé. 

 • Vệ sinh răng khó: ngay khi bạn thực hiện niềng răng mắc cài kim loại truyền thống cũng thấy khó trong việc vệ sinh răng miệng thì niềng răng mặt trong lại càng khó hơn. Bởi mặt trong khó tiếp cận và khó vệ sinh, nếu như không vệ sinh kỹ sẽ khiến thức ăn giắt kẽ răng hay mắc cài dẫn đến hôi miệng và nhiều bệnh lý khác. 
 • Chi phí niềng khá cao: dù với cơ chế giống với niềng răng mắc cài kim loại nhưng niềng răng mặt trong lại có chi phí khá cao. Trong khi, niềng răng truyền thống dao động trong khoảng 20.000.000 – 30.000.000 đồng thì niềng răng mặt trong lại dao động trong khoảng 80.000.000 – 115.000.000 đồng. 
 • Khó chịu, vướng víu: khi đeo niềng sẽ bị niềng cọ với lưỡi nên khiến bạn khó chịu. 
 • Đòi hỏi bác sĩ, nha khoa: phương pháp niềng răng mặt trong sử dụng kỹ thuật khó nên đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi, có tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm trong chỉnh nha. Đồng thời, nha khoa cũng phải đạt tiêu chuẩn, chất lượng, trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện vô trùng.
niềng răng mặt trong có tốt không
Niềng răng mặt trong có tốt không?

Qua ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong, hẳn là mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình. Xét về thẩm mỹ và độ hiệu quả thì phương pháp thực hiện khá tốt và đem đến tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, về các yếu tố khác thì mọi người nên cân nhắc, nhất là nhược điểm của phương pháp để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đồng thời, việc niềng răng mặt trong có tốt không còn tùy vào cách chăm sóc, vệ sinh, ăn uống và tay nghề bác sĩ thực hiện. 

Đối tượng nào nên niềng răng mặt trong?

Bên cạnh việc quan tâm niềng răng mặt trong có tốt không thì mọi người cũng nên tìm hiểu phương pháp này phù hợp với những tình trạng nào. Từ đó, xem tình trạng của mình có nên thực hiện không. Dưới đây là một số trường hợp phù hợp niềng răng mặt trong:

 • Răng thưa khi mà khoảng trống giữa các răng cách xa nhau
 • Răng hô, móm, khấp khểnh
 • Răng lệch lạc, mọc chen chúc
 • Răng mọc sai khớp cắn
 • Người muốn chỉnh nha yêu cầu tính thẩm mỹ cao

Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong được thực hiện theo tiêu chuẩn qua các bước như sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám để kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng. Tiếp đến chỉ định bệnh nhân chụp X Quang rồi từ kết quả chụp hình bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Bước 2: Điều trị: nếu như có vấn đề về sức khỏe răng miệng như mắc bệnh lý thì bác sĩ phải điều trị triệt để trước rồi mới tiến hành niềng 

Bước 3: Bác sĩ lấy thông số về răng miệng của bệnh nhân để thiết kế khí cụ niềng phù hợp nhất

Bước 4: Tiến hành gắn và cố định mắc cài lên khung hàm. Bác này khá quan trọng nên đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải thật sự tỉ mỉ và khéo léo. Vì bước này có thể ảnh hưởng đến sự thành công của ca niềng sau này. 

Bước 5: Hẹn lịch tái khám 

Sau đó, bác sĩ cũng sẽ dặn dò cách chăm sóc, ăn uống để bảo vệ niềng và không ảnh hưởng đến quá trình niềng. 

niềng răng mặt trong có tốt không
Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng mặt trong có tốt không, có lẽ mọi người cũng nắm được đặc điểm của phương pháp này. Quan trọng nhất để niềng răng thành công chính là chọn nha khoa uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề tốt.

Anh Thy 

chat zalo
messenger