Niềng răng ở trong có tốt không? Điểm khác biệt so niềng răng mắc cài thường

niềng răng ở trong

Niềng răng ở trong sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong việc đeo niềng bởi quá trình gắn mắc cài khắc phục được các khuyết điểm mà không lo bị phát hiện. Bên cạnh đó, niềng răng ở trong cũng đem lại hiệu quả chỉnh nha và thẩm mỹ khi niềng cao. Vậy niềng răng mặt trong là gì? Đặc điểm nổi bật ra sao. Cùng Nha Khoa Auris tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Mục Lục

Niềng răng ở trong là gì?

Niềng răng ở trong hay còn gọi là phương pháp niềng răng mặt lưỡi. Sử dụng khí cụ chỉnh nha gồm mắc cài và dây cung để giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, điểm khác biệt của phương pháp này chính là toàn bộ khí cụ chỉnh nha được đặt bên trong răng, đối diện với mặt lưỡi. Nhờ đó, các mắc cài sẽ khó bị phát hiện. Đồng thời, cải thiện được tính thẩm mỹ cho khuôn hàm trong hành trình chỉnh nha.

Niềng răng ở trong sẽ là lựa chọn ưu tiên cho những khách hàng có nhu cầu tính thẩm mỹ khi chỉnh nha. Ngoài ra, phương pháp này cón phù hợp với tất cả các trường hợp sai lệch về răng, cụ thể như:

 • Tình trạng răng hô/vẩu: Mất sự tương quan giwuax hàm trên và hàm dưới. Dấu hiệu nhận biết răng hô là khi răng hàm trên nhô ra ngoài hơn mức bình thường.
 • Răng móm: Là tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài, đồng thời phủ ra ngoài hàm trên. Đây là dạng khớp cắn sâu.
 • Răng thưa: Giữa các răng có khoảng hở lớn do thiếu răng bẩm sinh hay kích thước xương hàm hàm rộng, răng mọc sai vị trí.
 • Răng khấp khểnh: Tình trạng răng xô lệch và có nguy cơ tiềm ẩn đau khớp thái dương.

Dù trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến xuất phát từ cấu tạo hàm thì việc kết hợp phương pháp niềng răng ở trong và phẫu thuật hàm.

niềng răng ở trong
Niềng răng ở trong các khí cụ được đặt ở bên trong thân răng

Niềng răng ở trong có tốt hay không?

Dựa vào yếu tố khách quan, thì niềng răng ở trong có cả ưu điểm lẫn nhược điểm. Từ đó, bạn sẽ có lời giải thích chính đáng và có nên lựa chọn phương pháp này để niềng răng không.

Ưu điểm 

Niềng răng mặt lưỡi được đánh giá cao nhờ vào những ưu điểm nổi bật như:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ nhờ các khí cụ được gắn trực tiếp bên trong thân răng. Nhờ đó, giúp khách hàng tự tin và thoải mái hơn khi giao tiếp.
 • Áp dụng cho nhiều trường hợp răng bị sai lệch như răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc.
 • Không gây tổn thương mặt ngoài của răng, đồng thời hạn chế tổn thương hơn.
 • Rút ngắn thời gian điều trị một cách tối đa, nhờ đó đem lại kết quả sớm hơn cho nhiều khách hàng chỉnh nha.

Hạn chế 

Bên cạnh những ưu điểm, niềng răng mặt lưỡi vẫn có những điểm hạn chế nhất định, cần phải kể đến cụ thể như:

 • Gây cảm giác khó chịu: Do khí cụ gắn vào mặt trong khiến bạn có cảm giác cộm khó chịu. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái do bạn đã làm quen với mắc cài trong khoang miệng.
 • Gặp khó khăn khi nói chuyện, thậm chí nói ngọng: Dây cung và mắc cài có thể chạm vào lưỡi nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát âm.
 • Vệ sinh răng miệng gặp khó khăn: Niềng răng mặt lưỡi sẽ gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng và có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng trong thời gian chỉnh nha.
 • Ăn uống bất tiện: So với phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng hàm trong sẽ khiến bạn ăn uống khó khăn vì lưỡi bị kích ứng khi tiếp xúc mắc cài thường xuyên.

Điểm khác biệt mắc cài mặt lưỡi và niềng răng truyền thống 

Niềng răng mặt lưỡi gần như là sự lựa chọn nằm giữa niềng răng truyền thống. Dưới đây là một vài so sánh cụ thể để giúp bạn để có sự lựa chọn hợp lý hơn.

Điểm tương đồng 

 • Áp dụng cho nhiều trường hợp sai lệch khớp cắn, răng mọc lệch từ mức độ nhẹ đến phức tạp;
 • Hiệu quả chỉnh nha cao;
 • Thời gian chỉnh nha nhanh chóng và cải thiện khớp cắn.

Điểm khác biệt 

 • Chi phí niềng răng ở trong sẽ có chi phí cao hơn, có giá dao động khoảng 80 – 110 triệu đồng. Ngược lại chi phí niềng răng mắc cài thường có chi phí dao động khoảng 27 – 35 triệu đồng.
 • Về vấn đề phát âm: Niềng răng mắc cài mặt ngoài không ảnh hưởng đến khả năng phát âm trong thời gian niềng.
 • Về vệ sinh răng miệng: Niềng răng mặt lưỡi bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng cũng như mắc cài hằng ngày. 
niềng răng ở trong
Quy trình niềng răng ở trong

Quy trình niềng răng ở trong như thế nào?

Việc đặt mắc cài mặt lưỡi tương đối khó, nhưng với các bác sĩ có kinh nghiệm và nhiều chuyên môn tại nha khoa My Auris thì không phải vấn đề lớn. Quy trình niềng răng ở trong sẽ được thực hiện gồm các bước sau:

Thăm khám – tư vấn 

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và chụp X -quang để xác định mức độ sai lệch về răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về niềng răng, cụ thể là niềng răng ở trong.

Lên phác đồ điều trị 

Bác sĩ sẽ tiến hành tạo hồ sơ niềng răng và lên phác đồ điều trị cụ thể. Nội dung được trình bày cụ thể như thời điểm điều chỉnh các mắc cài như thế nào, hướng và lực ra sao được thể hiện rõ ràng.

Gắn khí cụ niềng răng ở trong 

Sau khi lấy cao răng và đặc biệt đảm bảo sức khỏe răng miệng khỏe mạnh. Trường hợp, răng gặp phải các vấn đề như viêm nha chu, sâu răng,..cần phải điều trị dứt điểm trước khi tiến hành gắn mắc cài.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ gắn lần lượt mắc cài lên thân răng bằng keo dán nha khoa. Dùng nhíp nha khoa để xỏ dây cung xuyên qua các mắc cài. Các mắc cài được gắn trên thân răng ở một vị trí chính xác.

Hơn thế nữa, nha khoa My Auris sẽ cam kết mức độ an toàn và kết quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất sau khi kết thúc điều trị.

Hẹn lịch tái khám 

Bác sĩ chỉnh nha sẽ đặt lịch tái khám, thông thường khoảng 3 – 6 tuần/ 1 lần. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chụp X – quang để phân tích tình trạng răng hiện tại so với ban đầu và đánh giá kết quả.

Nếu không có hiệu quả hay gặp tình trạng sai lệch sẽ có giải pháp điều trị kịp thời để đảm bảo kết quả chỉnh nha chuối cùng sau khi điều trị.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà các chuyên gia đã chia sẻ về niềng răng ở trong cũng như chỉnh nha mặt lưỡi có hiệu quả không. Từ đó, bạn giúp bạn các khí cụ nha khoa sẽ phát huy hiệu quả trong việc nắn chỉnh các trường hợp sai lệch khớp cắn về răng. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger