[Giải đáp] Niềng răng bị móm mất thời gian bao lâu?

[Giải đáp] Niềng răng bị móm mất thời gian bao lâu?

Răng móm là một trong những trường hợp sai khớp cắn thường gặp trong nha khoa. Tình trạng răng móm làm cho người bệnh mất tự tin do gương mặt thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng khả năng ăn nhai và còn gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Để cải thiện tình trạng này, giải pháp tốt mà bạn có thể tham khảo chính là niềng răng bị móm. Vậy hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về phương pháp này, giúp bạn có hướng điều trị an toàn nhất.

Ai nên thực hiện niềng răng bị móm?

Niềng răng bị móm là cách tối ưu được nhiều người lựa chọn. Việc bị móm có nên niềng răng không còn phụ thuộc vào các nguyên nhân như: móm do xương hàm, móm do răng. Bởi mỗi trường hợp khác nhau sẽ có biện pháp khắc phục khác nhau.

Bị móm do xương hàm 

Tình trạng xảy ra do bất thường ở xương hàm. Cụ thể xương hàm dưới phát triển quá mức hay xương hàm trên quá ngắn nên bị thụt vào gây móm. Trong khi đó, răng vẫn mọc đúng vị trí trong cung hàm.

Trường hợp móm do xương, các bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật hàm móm nhằm cắt bớt xương hàm dưới. Đồng thời, đẩy nó về đúng vị trí chuẩn nhất giữa 2 khớp cắn, giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Móm do răng 

Móm do răng có thể điều trị bằng cách niềng răng chỉnh nha. Xương hàm của những người bị móm do răng vẫn bình thường, vấn đề nằm ở chỗ hàm răng mọc lệch quặp vào ở hàm trên hay chìa ra ở hàm dưới. Do đó, việc nắn chỉnh răng bằng kỹ thuật niềng được coi là phù hợp và an toàn nhất.

Ai nên thực hiện niềng răng bị móm?
Ai nên thực hiện niềng răng móm?

Thời gian thực hiện niềng răng móm mất bao lâu?

Thời gian niềng răng móm dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng, phương pháp áp dụng chỉnh nha, độ tuổi niềng răng,… Tuy nhiên, thời gian điều trị răng móm sẽ kéo dài từ 1 đến 3 năm. 

  • Đối với trẻ em: Độ tuổi thích hợp để niềng răng là từ 7 đến 13 tuổi. Lựa chọn niềng răng móm cho các bé ở độ tuổi này sẽ giúp rút ngắn nhiều thời gian cũng như đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.
  • Đối với người trưởng thành: Khác với trẻ em, người lớn sẽ có cấu trúc xương, răng đã cứng và chắc nên thời gian niềng có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, với các phương pháp niềng răng hiện nay sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian niềng, đạt được hiệu quả cao hơn.

Thực hiện niềng răng móm có đau không?

Niềng răng móm khắc phục khuyết điểm, nhưng thực tế có không ít người lo ngại phương pháp này gây đau đớn trong điều trị. Cụ thể, niềng răng có thể gây một số cảm giác khó chịu cho người niềng trong một số thời điểm. Đặc biệt vào giai đoạn đầu khi mới đeo các mắc cài. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, khi khoang miệng đã quen với sự tồn tại của mắc cài thì cảm giác khó chịu này sẽ hoàn toàn biến mất.

Thực hiện niềng răng móm có đau không?
Thực hiện niềng răng móm có đau không?

Bên cạnh đó, sau mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết của dây cung. Điều này có thể dẫn đến cảm giác hơi đau nhức hoặc ê ẩm. Bạn không cần quá lo lắng bởi đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và cũng chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày. 

Trong trường hợp, cơn đau vượt tầm kiểm soát, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau cho người niềng sử dụng. Lưu ý là bạn cần tuân thủ theo chỉ định mà bác sĩ đề ra, tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Ảnh hưởng của tình trạng móm răng đến người bệnh 

Bắt nguồn từ một số ảnh hưởng sau đây mà bác sĩ luôn khuyên bạn nên thực hiện niềng răng móm càng sớm càng tốt:

Ảnh hưởng của tình trạng móm răng đến người bệnh 
Ảnh hưởng của tình trạng móm răng đến người bệnh

Răng móm ảnh hưởng cấu trúc khuôn mặt 

Răng móm gây ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Người răng móm sẽ có khuôn mặt dạng lưỡi cày, gây mất sự hài hòa và không cân đối.

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai 

khớp cắn ngược nên khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng. Khi bạn nhai thức ăn trên hàm răng bị sai khớp cắn, nó sẽ gây mỏi và thức ăn không được nghiền nát. Điều này khiến hệ tiêu hóa và dạ dày phải làm việc liên tục. Từ đó giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Không thể phát âm rõ 

Răng móm còn làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm, giao tiếp của người bệnh không được rõ. Từ đó ảnh hưởng đến công việc và giao tiếp thường ngày.

Nguyên nhân gây nhiều bệnh lý cho răng miệng 

Khớp cắn không chuẩn cũng khiến cơ hàm phải hoạt động quá mức, dễ làm co thắt cơ và rối loạn khớp thái dương hàm. Từ đó gây ra nhiều cơn đau khó chịu ở khớp cũng như xung quanh khớp thái dương hàm.

Do đó, niềng răng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn giúp loại bỏ những nguy cơ gây bệnh về khớp thái dương hàm, hay những bệnh lý răng miệng khác.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Thông thường, nếu niềng răng móm cho người bệnh sẽ cần nhổ ít nhất là răng số 4 và số 5. Với trường hợp móm nhẹ do răng có thể không cần nhổ, bác sĩ sẽ ứng dụng việc niềng nới rộng để sắp xếp lại. 

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?
Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Tuy nhiên, việc niềng răng móm có nhổ răng hay không còn tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ thăm khám xác định. Điển hình như cấu trúc hàm phức tạp, người niềng ở độ tuổi trưởng thành thì khả năng phải nhổ răng là rất cao. Đây là lý do mà bác sĩ luôn khuyên bạn niềng răng càng sớm càng tốt. 

Hoặc người bệnh có thêm răng khôn mọc lệch, mọc ngầm bên trong cung hàm thì cũng cần phải nhổ đi, nhằm giúp quá trình chỉnh nha được thuận lợi. Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng vì hiện nay, công nghệ nha khoa đã phát triển hiện đại. Do đó quy trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và ít để lại đau tức. Các răng được nhổ cũng không phải răng giữ chức năng ăn nhai quan trọng, không ảnh hưởng đến khả năng phát âm của người bệnh.

Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu được niềng răng bị móm là phương pháp như thế nào. Đừng quên răng, hiệu quả đạt được sau chỉnh nha phụ thuộc nhiều vào trình độ, tay nghề bác sĩ. Do đó, trước khi lựa chọn địa chỉ niềng răng cho mình thì bản thân bạn cần có sự tìm hiểu, cũng như cân nhắc kỹ lưỡng và phương pháp này. Tránh trường hợp gặp biến chứng nguy hiểm và tốn kém các khoản phí không mong muốn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger