Giải đáp có nên trồng răng cấm giả không?

Giải đáp có nên trồng răng cấm giả không?

Răng cấm có vai trò rất quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn và hỗ trợ hệ tiêu hóa tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Nếu không may bạn bị mất răng sẽ có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến các chức năng cũng như tình trạng sức khỏe về sau. Do đó khi răng cấm bị mất đi, lời khuyên của bác sĩ là bạn nên đi trồng răng giả thay thế, đảm bảo tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên câu hỏi về có nên trồng răng cấm giả không vẫn còn xuất hiện khá nhiều. Tham khảo bài viết để biết thêm thông tin.

Vai trò của răng cấm trên cung hàm?

Những thông tin liên quan đến câu hỏi có nên trồng răng cấm giả không sẽ được các bác sĩ thuộc nha khoa My Auris cung cấp đến bạn sau khi tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về loại răng này.

Răng cấm còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là răng hàm lớn hay răng cối lớn. Chúng nằm ở vị trí răng số 6 và 7 trên phần cung hàm. Răng cấm thường sẽ mọc vào thời điểm bạn lên 6 hay 7 tuổi và chúng chỉ có thể mọc một lần duy nhất, không có cơ chế thay răng như những chiếc răng sữa.

Vai trò của răng cấm trên cung hàm?
Vai trò của răng cấm trên cung hàm?

Hiện nay vẫn còn nhiều người lầm tưởng rằng những chiếc răng cấm là răng khôn. Tuy nhiên đây đều là 2 loại răng nằm ở các vị trí khác nhau và chúng có vai trò nhiệm vụ khác nhau. Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn thì răng khôn có thể thiếu nhưng những chiếc răng cấm khi mất đi thì bạn cần phải phục hình lại sớm để không làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Vì:

  • Răng cấm thường có vị trí nằm khá sâu bên trong cung hàm nhưng lại là những chiếc răng phải chịu lực ăn nhai rất lớn. Đóng vai trò chính trong quá trình nghiền nát thức ăn trên toàn bộ hàm.
  • Đây cũng là chiếc răng có liên hệ nhiều với hệ thống dây thần kinh, vì thế mà bạn không được tùy tiện nhổ bỏ chúng. Mất răng không những làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai mà còn không đảm bảo tính thẩm mỹ tốt gây ra nhiều bệnh lý nha khoa khác.

Từ một vài ý nhỏ trên, phần nào cũng có thể giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi có nên trồng răng cấm giả không, với những nhiệm vụ quan trọng mà nó nắm giữ, bạn cần tìm cho mình giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Giải đáp có nên trồng răng cấm giả không?

Câu trả lời là “Có”, trồng răng cấm giả là một phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả và an toàn. Răng cấm là những răng nằm ở phía sau hàm, có vai trò quan trọng trong việc nhai và phát âm. Khi mất răng cấm, các răng còn lại sẽ bị xô lệch, gây ra các vấn đề về khớp cắn, đau nhức và khó nhai. Trồng răng cấm giả sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề này và khôi phục chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng.

Việc có nên trồng răng cấm không sẽ được giải đáp chi tiết hơn thông qua một vài hậu quả mà mất răng cấm có thể gây ra. Cụ thể:

Ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và khả năng ăn nhai

Có nên trồng răng cấm không khi bị mất răng đồng nghĩa với việc khả năng ăn nhai của bạn đã bị giảm đi hơn 70%. Điều này dẫn đến việc bạn phải đổi bên nhai, vị trí răng cấm còn lại có khả năng bị mòn nhanh chóng. Thậm chí khi bạn bị mất cả 2 răng cấm, bạn phải đổi vị trí nhai lên những chiếc răng khác và làm rối loạn chức năng ăn nhai.

Mặt khác, khi quá trình ăn nhai không được đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Vô tình tạo áp lực lên dạ dày, khiến chúng phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần gây nên các bệnh viêm đại tràng, đau bao tử,…

Gây tiêu xương hàm 

Có nên trồng răng cấm giả không khi tình trạng mất răng lâu ngày, xương hàm tại ví trí răng số 6,7 sẽ dần bị tiêu. Lúc này bờ xương nâng đỡ nướu có dấu hiệu bị sụt gây tụt nướu. Má của bạn có dấu hiệu bị hóp lại, cơ mặt dần chảy xệ và khiến mặt bạn lão hóa sớm hơn, trở nên già hơn so với tuổi thật.

Gây trường hợp sai khớp cắn

Tại vị trí răng bị mất, các răng xung quanh lâu ngày sẽ có xu hướng xô lệch, chạy về phía khoảng trồng nơi răng bị mất. Chiếc răng cấm ở cung hàm đối diện trồi lên, dài ra và gây sự mất cân bằng so với những chiếc răng còn lại. Vì vậy câu hỏi có nên trồng răng cấm giả không là điều vô cùng cần thiết và cần thực hiện nhanh chóng.

Gây mất tính thẩm mỹ

Nhiều người thường nghĩ rằng, việc mất răng cấm sẽ không thể làm ảnh hưởng gì đến cấu trúc gương mặt vì chúng có vị trí sâu bên trong của cung hàm. Tuy nhiên trong thực tế, mất răng cấm sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến nụ cười, khi ở góc nghiêng người đối diện vẫn dễ dàng nhận thấy được bạn bị mất răng.

Có nên trồng răng hàm không thì đây là giải pháp để bạn có thể cải thiện nụ cười, tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày.

Giải đáp có nên trồng răng cấm giả không?
Giải đáp có nên trồng răng cấm giả không?

Có nên trồng răng cấm giả không với phương pháp nào tốt nhất?

Sau khi tìm hiểu về những hậu quả của mất răng gây ra để làm cơ sở trả lời cho câu hỏi có nên trồng răng cấm giả không. Tiếp đến là thông tin của phương pháp phục hình răng tốt nhất mà bạn nên áp dụng khi bị mất răng ở vị trí giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Phương pháp cấy răng Implant là kỹ thuật có thể giúp bạn trong quá trình khôi phục lại tình trạng mất răng tốt nhất và nó cũng đã nhận được cơn mưa lời khen đến từ những chuyên gia hàng đầu. Vì sau ca điều trị, bạn có thể sở hữu được những chiếc răng hoàn chỉnh và giống với những chiếc răng thật.

Trông răng cấm giả bằng phương pháp cấy răng Implant
Trông răng cấm giả bằng phương pháp cấy răng Implant

Với cấu tạo chính gồm 3 phần: Trụ răng, khớp nối và mão răng sứ. Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên môn thì trụ răng sẽ được họ cấy ghép trực tiếp vào bên trong của xương hàm, tại nơi bạn bị mất răng. Sau khoảng thời gian tích hợp thì phần mão sứ sẽ được gắn bên trên thông qua khớp nối, mão sứ có màu sắc và độ cứng như răng thật nên bạn có thể thoải mái ăn nhai, cải thiện cả tính thẩm mỹ.

Quá trình phục hình răng cấm này là hoàn toàn độc lập, không xâm lấn hay làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác trên cung hàm. Giúp bạn bảo tồn được răng thật, có độ bền chắc và tuổi thọ của răng cao lên đến 20 năm.

Tóm lại việc có nên trồng răng cấm giả không thì câu trả lời là hoàn toàn cần thiết. Vì đây là những chiếc răng chịu trách nhiệm chính trong quá trình nghiền nát thức ăn. Hãy đến nha khoa My Auris nếu bạn có nhu cầu thăm khám và cần sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn cho tình trạng mình đang gặp phải.

Yến Nhi

chat zalo
messenger