Cười hở lợi phải làm sao? Các phương pháp điều trị chữa cười hở lợi hiệu quả
14:02 12/09/2020

Nụ cười đẹp chính là điểm thu hút nhất trên khuôn mặt mỗi người, cũng là cách dễ dàng chiếm được cảm tình từ người đối diện. Không phải ai sinh ra cũng sở hữu nụ cười đẹp tự nhiên, một số người răng tuy đều đẹp nhưng lại bị cười hở lợi. 

Mặc dù không phải là bệnh lý răng miệng, nhưng cười hở lợi ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, tâm lý, làm mất đi sự tự tin khi giao tiếp, khiến bạn ngại ngùng khi cười hoặc cười không được tự nhiên hay lấy tay che miệng. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi tình trạng này không quá nguy hiểm. Hiện nay, cười hở lợi có thể được chữa trị triệt để bằng nhiều phương pháp khác nhau. 

1. Cười hở lợi là gì?

Là một trong những khiếm khuyết của hàm răng, xảy ra từ một số yếu tố: lợi, răng hoặc xương hàm. Cười hở lợi là tình trạng khi cười, khoảng cách từ cổ răng đến vành môi trên vượt quá 3mm, làm mất đi sự hài hòa giữa răng, môi và lợi khiến nụ cười mất đi sự duyên dáng, tự tin.

Cười hở lợi không phải là bệnh lý gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng, nhưng lại gây mất tự tin cho người gặp phải bởi khuyết điểm này rất dễ nhận ra, làm giảm thẩm mỹ gương mặt.

2. Nguyên nhân và các mức độ cười hở lợi

Biểu hiện của cười hở lợi là khi cười bị lộ ra phần nướu, khoảng cách từ vành môi đến chân từ 3mm trở lên, xuất phát bởi những nguyên nhân sau:

 • Cười hở lợi do răng

Khi răng trải qua thời gian phát triển mà kích thước ngắn và nhỏ hơn so với lợi (hoặc răng ngắn bị bào mòn do lão hóa), mà cơ kéo môi hoàn toàn bình thường.

Chiều cao của răng ngắn quá sẽ làm chiều cao răng với lợi không tương xứng nên khi cười, cơ nâng môi dù bình thường nhưng khi môi kéo lên thì lợi sẽ bị lộ ra.

 • Cười hở lợi do nướu:

Lợi phát triển mạnh, khiến cho lợi dài và dày nên khi cười dễ bị lộ.

Lợi bám thấp, bao quá nhiều chiều cao thân răng, tính từ gốc răng.

Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như: viêm lợi, lợi trùm răng…

 • Cười hở lợi do xương hàm

Vòm xương hàm phát triển quá mạnh và quá nhanh, dẫn đến tình trạng khi cười vừa bị vẩu, vừa hở lợi. Hoặc do xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước. Cười hở lợi do hàm là trường hợp cười hở lợi nặng. 

 • Cười hở lợi do môi

Người cười hở lợi do môi có cường kéo cơ môi hoạt động mạnh, khi cười vành môi sẽ bị kéo lên quá cao, làm hở phần lợi. 

 • Cười hở lợi có 4 cấp độ sau:

Cười hở lợi nhẹ: mô nướu lộ nhiều hơn 3mm, ít hơn 25% chiều dài của răng khi cười

Cười hở lợi ở mức trung bình: mô nướu lộ ra nhiều hơn 25%, ít hơn 50% chiều dài của răng khi cười

Cười hở lợi nặng: mô nướu hiện nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng khi cười

Cười hở lợi rất nặng: là khi cười, nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng.

3. Phương pháp điều trị chữa cười hở lợi an toàn và hiệu quả

Có nhiều cách điều trị cười hở lợi, bạn có thể áp dụng những cách chữa cười hở lợi tại nhà đơn giản sau, để cải thiện nụ cười cho mình.

 • Chữa cười hở lợi tại nhà bằng đũa

Sử dụng đũa đũa ăn để tập cười đã trở thành nội dung giảng dạy trong các khóa học của các ngành dịch vụ hàng không, nhà hàng, khách sạn, … để giúp các học viên có nụ cười đẹp hơn.

Tập cười bằng đũa sẽ giúp  khoảng trống giữa 2 răng nhỏ lại chỉ bằng chiều rộng của chiếc đũa, cơ môi không bị kéo quá nhiều, hạn chế lộ nướu ra khi cười.

Cách thực hiện: Dùng hàm để giữ chặt đũa ăn cơm trong miệng rồi hé miệng cười trong 2 đến 3 giây. Áp dụng luyện tập trước gương 10 đến 15 phút/ ngày trong một thời gian dài sẽ giúp bạn cải thiện nụ cười rõ rệt.

 • Tập cười tại nhà

Cười nhoẻn miệng là kỹ thuật chữa cười hở lợi bằng cách khi cười chỉ tạo ra một khoảng cách vừa phải giữa 2 hàm. Sau đó thả lỏng cơ môi trên, giữ ổn định vành môi trên rồi dần dần hạ hàm và môi dưới xuống 1 ít, sao cho nụ cười thật tự nhiên.

Không nên nhắm mắt khi cười vì sẽ khiến cơ mặt tập trung vào vùng mắt làm tác động lên môi trên.

 • Sử dụng son môi màu hồng nhạt:

Đây là cách đánh lừa thị giác vì màu hồng nhạt giống với màu lợi, sẽ làm người đối diện khó nhận ra khuyết điểm cười hở lợi của bạn.

Bạn có thể tham khảo cụ thể những phương pháp chữa cười hở lợi đơn giản tại nhà sau đây: Chữa cười hở lợi tại nhà có thật sự hiệu quả? 6 cách đơn giản giúp bạn cười không hở lợi

Những cách điều trị hở lợi tại nhà trên chỉ phù hợp với những trường hợp cười hở lợi nhẹ còn với tình trạng nặng thì không mang lại nhiều tác dụng. Do đó, cần áp dụng các biện pháp chuyên khoa để đạt được kết quả như mong muốn. 

Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân để xác định nguyên nhân cười hở lợi do đâu rồi mới tiến hành điều trị bằng một số chỉ định dưới đây: 

 • Tiêm hoạt chất Filler, Botox để chữa cười hở lợi

Khi cười hở lợi, nguyên nhân do cơ kéo môi quá mạnh thì có thể sử dụng kỹ thuật tiêm hoạt chất để khắc phục nụ cười hở lợi. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox hoặc filler giúp làm giảm trường lực cơ môi trên, để cơ môi không còn co kéo quá mạnh khi cười, giúp sửa cười hở lợi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp để điều trị cười hở lợi mức độ nhẹ.

 • Niềng răng kết hợp đánh lún

Là phương pháp điều trị cười hở lợi trong trường hợp sai khớp cắn, khớp cắn sâu khiến lợi bị hở. Niềng răng giúp dịch chuyển răng, làm giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, hạn chế tình trạng cười hở lợi.

Niềng răng kết hợp đánh lún răng là cách hỗ trợ kết quả chỉnh răng để trị cười hở lợi đạt được hiệu quả tốt nhất bằng cách dùng khí cụ minivis gắn lên xương hàm để làm điểm tựa kéo răng về đúng vị trí.

Niềng răng kết hợp đánh lún là cách khắc phục nụ cười hở lợi an toàn, nhưng mất thời gian khá lâu, khoảng từ 1,5 đến 2 năm.

Nếu bạn đang muốn tham khảo thêm về các phương pháp chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật, hãy đọc thêm bài viết sau nhé! Phương pháp chữa cười hở lợi không phẫu thuật

 • Phẫu thuật cắt nướu để chỉnh cười hở lợi

Chỉ định chỉnh nha kết hợp cắt lợi là cách khắc phục cười hở lợi hiệu quả. Áp dụng cho trường hợp cười hở lợi do răng dài bất thường. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉnh nha để kéo răng lún lên cao sau đó cắt lợi.

 • Cắt lợi kết hợp mài xương ổ 

Áp dụng với trường hợp cả lợi và xương ổ đều quá dày. Nếu lợi phát triển nhiều, che phần lớn răng khiến thân răng ngắn, bác sĩ sẽ cắt vạt lợi kết hợp mài bớt phần ổ răng hàm trên để đưa phần lợi trên về vị trí mong muốn và thân răng dài ra. 

 • Phẫu thuật nâng cơ môi hoặc làm dài môi 

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm Botulinum Toxin và cơ kéo môi hoặc tiến hành tiểu phẫu cắt thắng môi, má nhằm kiểm soát không cho môi kéo lên cao quá nhiều khi cười.

 • Phẫu thuật cắt lợi phì đại 

Áp dụng khi lợi phát triển quá mạnh hoặc lợi bám thấp, phì đại. Bác sĩ sẽ cắt bớt lợi để tạo hình lại để làm mỏng bờ nướu và không bị lộ ra ngoài quá nhiều.

 • Phẫu thuật xương hàm 

Áp dụng trường hợp cười hở lợi là do khung xương hàm phát triển quá mạnh. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cười hở lợi theo đường gãy Lefort I.

 • Mài xương ổ

Để chữa trị cho bệnh nhân bị hở lợi do xương ổ quá dày. Khi đó, xương ổ sẽ được mài ít bờ viền và mặt ngoài rồi khâu tạo hình lại như cũ.

 • Chỉnh nha kết hợp cắt lợi

Khi răng dài bất thường, bác sĩ sẽ chỉnh nha để kéo răng lún lên cao sau đó cắt lợi.

4. Phẫu thuật cười hở lợi ở đâu tốt?

Nụ cười có thể rút ngắn khoảng cách giữa con người với con người và là yếu tố khởi đầu cho thành công.

Cười hở lợi không phải là bệnh lý nguy hiểm nên có thể dễ dàng giải quyết tại nha khoa thẩm mỹ hiện đại với nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào tình trạng, mức độ cười hở lợi nhiều hay ít, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp với bạn. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ thẩm mỹ uy tín để trao trọn niềm tin của mình.

Tại Viện may đo nụ cười My Auris – Smart Dental, phương pháp nhấn lợi tạo đường cười sẽ là một giải pháp tối ưu, giúp bạn khắc phục khuyết điểm này chỉ với một tiểu phẫu duy nhất. Bác sĩ sẽ cân đối lại và tạo hình cung lợi, cung răng cân đối, vẽ định hình lại đường nướu để tạo nét thẩm mỹ cho cung cười của bạn.

Với hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại  cùng đội y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, nhiều năm trong nghề sẽ giúp khắc phục hiệu quả khuyết điểm cười hở lợi , mang đến cho bạn nụ cười thẩm mỹ, tự tin hơn. 

My Auris đã trở thành một địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay về thiết kế, dự phòng và kiến trúc thẩm mỹ nụ cười. Không chỉ nhận được đánh giá cao của khách hàng về chất lượng dịch vụ mà giá cả còn tương xứng với giá trị khách hàng nhận được. 

Bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cười hở lợi, thì bài viết dưới đây là một gợi ý cho bạn: Phẫu thuật cười hở lợi - Giải quyết triệt để vấn đề cười hở lợi cho bạn

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?