Hành trình niềng răng của khách hàng Võ Quỳnh Như

Hành trình niềng răng

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục các khuyết điểm về răng, nhờ đó giúp người niềng sở hữu hàm răng mới, đều đẹp và chắc khỏe. Hơn nữa, để kết quả niềng răng đạt hiệu quả thì quy trình niềng răng đóng vai trò quan trọng. Cùng theo dõi hành trình niềng răng của khách hàng Võ Quỳnh Như khi lựa chọn mắc cài sứ.

Hành trình niềng răng của khách hàng Võ Quỳnh Như 

Phương pháp niềng răng không còn quá xa lạ với nhiều khách hàng hiện nay. Hơn nữa, niềng răng thẩm mỹ được xem là giải pháp nhằm cải thiện những vấn đề như răng lệch lạc, răng khấp khểnh, răng thưa, hô, móm,.. Với hành trình niềng răng của khách hàng Võ Quỳnh Như sẽ giúp nhiều khách hàng có thêm động lực cải thiện các khuyết điểm về răng. 

Mình sẽ chia sẻ chia tiết sau hành trình 2 năm niềng răng cũng như sự thay đổi theo từng giai đoạn cụ thể để bạn dễ dàng hình như. Cụ thể như sau:

Giai đoạn gắn mắc cài 

Trước khi gắn mắc cài, mình được đội ngũ bác sĩ thăm khám và tư vấn loại mắc cài phù hợp. Mình đã đưa ra quyết định lựa chọn mắc cài sứ vì phù hợp với nhu cầu của bản thân. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các bước như đặt thun tách kẽ, mài kẽ, nhổ răng hoặc nong hàm.

Sự đổi sau 3 tháng đầu niềng răng

Mình đã cảm nhận rõ rệt sau 3 tháng đeo mắc cài. Trong thời gian này, mình cảm thấy chưa quen với sự hiện diện mắc cài nên vẫn gặp nhiều khó khăn trong ăn uống. Tuy nhiên, nhìn vào thành quả khi có sự thay đổi, mình càng có thêm động lực để tiếp tục hành trình niềng răng. 

Quá trình niềng thay đổi sau 6 tháng 

Trong quá trình niềng răng ở giai đoạn niềng răng 6 tháng, mình luôn tuân thủ tái khám định kỳ ít nhất 4 – 6 tuần/lần để bác sĩ kiểm tra và đánh giá tốc độ di chuyển của răng. Mỗi lần, thăm khám bác sĩ đều tận tình và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà. Nên quá trình niềng răng diễn ra rất thuận lợi. 

Sau 6 tháng khi đeo niềng, mình đã thấy sự thay đổi của các răng bị hô và đang di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Quá trình niềng thay đổi sau 9 tháng 

Mình đã đi được ½ quãng đường trong quá trình chỉnh nha. Lúc này mình đã nhìn thấy răng bắt đầu ổn định ở vị trí mong muốn theo đúng phác đồ điều trị. Để nhận thấy kết quả rõ ràng nhất, mình đã chụp ảnh răng ở giai đoạn đầu để so sánh sự khác biệt sau vài tháng niềng răng. 

Sự thay đổi sau 12 đeo mắc cài sứ 

Mình tiếp tục đeo niềng và cảm thấy sự thay đổi khi các răng tiếp tục di chuyển. Mình cảm thấy rất vui khi đã cải thiện một phần nào đó về các răng lệch lạc cũng như khớp cắn.

Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra cung hàm và các răng đã ổn định chưa. Nếu hàm răng đã ổn định, khớp cắn đã khít, bác sĩ sẽ cân nhắc tháo mắc cài và cân nhắc đeo hàm duy trì để cố định lại hàm.

Như vậy, theo lời chia sẻ về khách hàng Võ Quỳnh Như sẽ giúp bạn có thêm nguồn động lực và đưa ra quyết định đúng đắn để cải thiện thẩm mỹ hàm của mình. Hơn nữa, khi khách hàng lựa chọn niềng răng mắc cài sẽ cần đầu tư chút thời gian để nhận phần thưởng xứng đáng cho bản thân nhé!

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa My Auris 

Một quy trình niềng răng chuẩn sẽ gồm 5 bước, trong thời gian ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như sự hợp tác của bệnh nhân:

Bước 1: Thăm khám và chụp X -quang 

Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chụp phim X -quang để đánh giá tình trạng răng của bệnh nhân như răng thưa, hô, móm, răng khấp khểnh hay răng lệch khớp cắn,..

Hơn nữa, dựa vào mục đích thăm khám mà các bác sĩ có thể chỉ định một số kỹ thuật chụp phim khác. Từ đó, việc thu thập dữ liệu tình trạng răng, xương hàm sẽ đạt kết quả chuẩn xác:

  • Chụp ảnh trong và ngoài mặt 
  • Chụp CT Conebeam để xem toàn cảnh các răng và xương hàm;
  • Chụp quanh chóp để kiểm tra cấu trúc và răng mọc bất thường như răng dư và răng mọc ngầm;
hành trình niềng răng
Thăm khám và chụp CT Conebeam trước khi tiến hành đeo mắc cài

Bước 2: Tư vấn phác đồ điều trị 

Sau khi đã xác định tình trạng răng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cũng như tư vấn loại mắc cài phù hợp với từng khách hàng. Với trường hợp hàm hẹp, bác sĩ sẽ chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ nong hàm để chuẩn bị cho bước tiếp theo là giai đoạn tách kẽ.

Bước 3: Gắn khí cụ mắc cài 

Gắn khí cụ niềng răng là một trong những giai đoạn niềng răng quan trọng và cẩn phải đảm bảo độ chắc chắn không bị rơi sau khi gắn. Trong thời gian điều trị, bác sĩ chỉnh nha sẽ theo dõi, đánh giá điều trị thường xuyên để theo dõi quá trình dịch chuyển của răng.

Bước 4: Tái khám răng định kỳ 

Người bệnh nên tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi tốc độ dịch chuyển của răng và khớp cắn:

  • Với niềng răng mắc cài, khách hàng sẽ thăm khám thường xuyên và tái khám 1 tháng/ lần;
  • Ngược lại, đối với niềng răng trong suốt Invisalign, khách hàng nên thay khay theo hướng dẫn tại nhà. Trung bình khoảng 1 – 2 tháng bạn cần phải tái khám một lần.

Bước 5: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Khi đạt được hiệu quả chỉnh nha như răng đều về đúng vị trí, các răng lồng múi vào nhau, khớp cắn chuẩn sinh lý. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng và đeo hàm duy trì cho người bệnh.

Hàm duy trì có tác dụng ổn định răng và ngăn chặn các dây chằng nha chu dịch chuyển và giữ cố định kết quả chỉnh nha. Lúc này, bệnh nhân có thể thực hiện một số điều trị như tẩy trắng, dán sứ veneer, cạo vôi răng,..để sở hữu một hàm răng đều, đẹp.

hành trình niềng răng
Một số lưu ý sau khi tháo niềng

Lưu ý sau khi tháo niềng răng mắc cài

Sau khi niềng răng, quy trình chăm sóc răng miệng cần phải chú trọng và nhằm tránh những biến chứng và không mong muốn xảy ra để ảnh hưởng đến kết quả điều trị:

Siết răng định kỳ 

Thăm khám răng định kỳ là yêu cầu bắt buộc trong quá trình niềng răng. Bác sĩ không chỉ theo dõi tình trạng dịch chuyển răng mà còn có thể can thiệp nếu răng răng di chuyển chưa đúng phác đồ điều trị.

Sử dụng hàm duy trì 

Việc mang duy trì đúng thời gian sẽ giúp kết quả niềng răng ổn định.

Chú ý trong chế độ ăn uống

Sau khi tháo niềng, răng vẫn còn đau nhức, vì bạn cần phải nên tránh những đồ ăn dai và cứng. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng thức ăn mềm như cháo, súp, sữa, đồ luộc, hầm để răng dần thích nghi.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những kiến thức hữu ích về hành trình niềng răng. Từ đó, giúp bạn thực hiện lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với quy trình chỉnh nha tại chuẩn theo Y khoa để có một hàm răng đẹp. Để đặt lịch thăm khám tại nha khoa, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris để nhận từ các bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger