Niềng răng cho trẻ em có đau không? Các phương pháp niềng

niềng răng cho trẻ em có đau không

Niềng răng cho trẻ em có đau không? Được biết, phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha lấy lại thẩm mỹ cho hàm và được khuyên thực hiện trong thực hiện sớm trong độ tuổi “vàng” niềng răng. Tuy nhiên, nhiều trẻ em đều có xu hướng sợ đau là vấn đề cũng được nhiều cha mẹ quan tâm. Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về phương pháp niềng răng cho trẻ.

Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ 

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật tương đối phức tạp nhằm giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Đồng thời điều chỉnh lại khớp cắn sao cho chuẩn. 

Răng trẻ bị thưa 

Thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn thì cần phải chỉnh nha càng sớm càng tốt, nhờ đó hạn chế tối đa những ảnh hưởng về thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng nướu.

Tình trạng răng thưa sẽ tạo thành những khe hở giữa các răng nên rất dễ bị giắt thức ăn. Đây là chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nếu việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ và dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng,..và viêm nha chu.

Răng trẻ nhô ra quá mức 

Răng nhô quá mức chính là tình trạng răng bị hô. Hiện tượng này sẽ gây mất sự tương quan giữa hai hàm. Dấu hiệu nhận biết là hàm trên nhô ra ngoài hơn so với hàm dưới.

Răng trẻ mọc lệch lạc

Răng trẻ mọc lệch lạc là một trong những tình trạng dễ gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do yếu tố di truyền, thói quen xấu (mút tay, nghiền răng,..) hoặc mất răng cửa quá sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn phát triển bị mọc sai vị trí.

Cung răng hẹp 

Trường hợp cung răng quá nhỏ hoặc quá hẹp sẽ khiến răng dễ bị mọc lệch lạ thậm chí xảy ra tình trạng khớp cắn ngược. Nguyên nhân di cung răng bị hẹp không đủ chỗ cho các răng phát triển.

Răng trẻ sai lệch khớp cắn 

Tình trạng sai lệch khớp cắn là mức độ lệch giữa hai hàm trên và hàm dưới hoặc hai hàm không khít với nhau. Bên cạnh đó, các răng trên cung hàm sẽ mọc lệch lạc và không thẳng hàng. 

Những trường hợp trên có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, các cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa để được tư vấn chi tiết.

niềng răng cho trẻ em có đau không
Các giai đoạn niềng răng lý tưởng cho trẻ em như thế nào? 

Giai đoạn niềng răng lý tưởng cho trẻ em như thế nào?

Theo các chuyên gia, niềng răng sớm cho trẻ sẽ rút ngắn được thời gian đeo niềng. Đồng thời, hạn chế cảm giác khó chịu khi đeo niềng, nhờ đó kết quả niềng răng nhanh chóng đều đẹp và thẩm mỹ. Trong đó, các giai đoạn niềng răng lý tưởng cho trẻ, cụ thể:

Giai đoạn trẻ từ 7 – 9 tuổi 

Đây là giai đoạn trẻ đang trong độ tuổi thay răng ( răng hỗn hợp). Do đó, trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi để dự phòng và can thiệp đúng lúc để giúp các răng mọc vĩnh viễn đều đẹp. 

Thông thường, ở giai đoạn này trẻ hay gặp các vấn đề như khớp cắn sâu, lệch lạc,..Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để nắn chỉnh nha.

Giai đoạn trẻ từ 12 – 17 tuổi 

Khi trẻ ở độ tuổi này thì răng đã mọc vĩnh viễn và đầy đủ hơn. Trường hợp các răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, hô, móm,..bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng nhằm giúp răng di chuyển và sắp xếp các răng đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, đạt được kết quả thẩm mỹ khi niềng. 

Tuy vậy, đây là giai đoạn xương hàm đang phát triển nên có thể can thiệp bằng kỹ thuật niềng răng chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn từ độ tuổi 18 – 25 tuổi 

Đây là giai đoạn bước vào độ tuổi trưởng thành và đồng thời khả năng hồi phục cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn này xương hàm đã phát triển do đó thời gian niềng sẽ lâu hơn so với từng giai đoạn đã liệt kê ở trên.

Sự phát triển của trẻ có nhiều giai đoạn niềng răng cho trẻ em khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn mà hiệu quả và phương pháp niềng răng sẽ khác nhau. 

Niềng răng cho trẻ em có đau không?

Kỹ thuật niềng răng được hoạt động dựa trên cơ chế mắc cài với lực siết của dây cung hoặc khay niềng để giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Do đó, trong quá trình thực hiện khó tránh khỏi những cơn đau nhức cũng như cảm giác khó chịu.

Tuy vậy, việc niềng răng sớm cho trẻ em sẽ ít gây khó chịu và đau hơn so với người trưởng thành khi niềng răng.

Thông thường, các cơn đau khi niềng sẽ xuất hiện trong thời gian đầu khi đeo niềng hoặc tăng lực siết định kỳ (mỗi tháng) và sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày. Vì thế, phụ huynh không cần phải lo lắng và nên động viên, khích lệ để trẻ quên đi cảm giác khó chịu khi niềng.

Bên cạnh đó, niềng răng cho trẻ em có đau không sẽ ảnh hưởng đến phương pháp niềng. Chẳng hạn, phương pháp niềng răng kim loại, do thiết kế mắc cài cồng kềnh nên sẽ đem lại cảm giác đau hơn so với các phương pháp niềng còn lại.

niềng răng cho trẻ em có đau không
Các phương pháp niềng răng cho trẻ em

Các loại niềng răng cho trẻ được sử dụng phổ biến?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, có nhiều phương pháp niềng răng cho trẻ, cụ thể như:

  • Niềng răng định hình: Là phương pháp được chỉ định những trường hợp răng hỗn hợp ( răng sữa và răng vĩnh viễn) ở độ tuổi 7 – 12 tuổi. Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ tháo lắp để kịp thời điều chỉnh các răng mọc sai vị trí, định hướng sự phát triển các răng vĩnh viễn. Ngoài ra, niềng răng còn giúp giải quyết những trường hợp cung hàm bị hẹp. 
  • Niềng răng cho trẻ bằng mắc cài: Đây là phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến và được nhiều người biết đến. Với các phương pháp niềng, bác sĩ sẽ sử dụng tới hệ thống khí cụ là mắc cài, dây cung và đeo thun liên hàm để nắn chỉnh nha về đúng vị trí. Mắc cài được làm bằng chất liệu kim loại, sứ, pha lê kèm theo đó mức giá khác nhau.
  • Niềng răng cho trẻ bằng khay niềng: Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Phương pháp này, thay thế các khí cụ niềng bằng khay niềng. Các khay niềng trong suốt được thiết kế vừa vặn với cung hàm của trẻ. Điểm đặc biệt của khay niềng là dễ dàng tháo lắp dễ dàng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhờ đó đảm bảo về mức độ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin hữu ích và giải đáp về “niềng răng cho trẻ em có đau không” sẽ phụ thuộc vào từng phương pháp niềng. Bên cạnh đó, tại nha khoa My Auris có chính sách hỗ trả góp 0% theo hai hình thức qua thẻ ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp tại nha khoa. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất.

Kim Dung

chat zalo
messenger