Niềng răng trong suốt cho trẻ em – Khí cụ dễ chịu cho trẻ

Niềng răng trong suốt cho trẻ em - Khí cụ dễ chịu cho trẻ

Niềng răng cho trẻ được các chuyên gia khuyến khích khi trẻ đến độ tuổi chỉnh nha lý tưởng. Bởi giai đoạn này xương hàm và răng rất dễ nắn chỉnh và đem đến hiệu quả cao. Song, các phụ huynh lo lắng, niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài cản trở việc ăn nhai, nói chuyện và gây đau cho trẻ. Niềng răng trong suốt cho trẻ em là một phương pháp thay thế hoàn hảo, khắc phục nỗi lo của bố mẹ. Hãy cùng My Auris tìm hiểu niềng răng trong suốt cho trẻ em qua bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là niềng răng trong suốt cho trẻ em? 

Niềng răng trong suốt còn được gọi là niềng răng tháo lắp, niềng răng vô hình hay niềng răng không mắc cài. Phương pháp này là bước ngoặt đánh dấu vượt trội trong lĩnh vực niềng răng chỉnh nha. Bởi đem đến nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục các khuyết điểm của niềng răng truyền thống trước đó. 

Chính vì áp dụng công nghệ hiện đại và kỹ thuật cao trong chỉnh nha, các khay niềng trong suốt có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp đơn giản đến phức tạp. Hơn nữa, niềng răng trong suốt không kén độ tuổi và có thể áp dụng cho trẻ em. 

Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng thể của trẻ. Từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp và ước tính số lượng khay niềng phù hợp từng trẻ. Các khay niềng được chế tác cá nhân hóa theo khuôn răng và mức độ sai lệch của mỗi người. 

niềng răng cho trẻ
Khay niềng được chế tác cá nhân hóa

Các khay niềng được làm từ nhựa sinh học trong suốt, an toàn giúp điều chỉnh các trường hợp sai lệch ở răng, bao gồm: răng khấp khểnh, chen chúc, răng hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Sau điều chỉnh, các răng được sắp xếp dàn đều trên cung hàm, đem đến nụ cười hoàn hảo và tự tin hơn cho trẻ. 

Các loại niềng răng trong suốt cho trẻ em 

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ sẽ được chia thành 2 giai đoạn: 6-10 tuổi và 12-16 tuổi. Theo từng giai đoạn này mà khí cụ trong suốt có sự khác biệt. 

Khay niềng trong suốt silicon 

Hàm niềng răng silicon có nhiều màu sắc, trong đó có màu trắng trong suốt. Đây là khí cụ tiền chỉnh nha dành cho trẻ em ở độ tuổi 6-10 tuổi. Hàm được làm từ chất liệu silicon dẻo, thiết kế hình dáng parabol giúp ôm sát cung răng điều chỉnh răng an toàn cho trẻ. 

Ngay khi trẻ nhỏ có những dấu hiệu răng hô, vẩu, sai lệch,… bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám để bác sĩ có những biện pháp can thiệp sớm nhất. Theo đó, niềng răng silicon là giai đoạn đầu của chỉnh nha, giúp mang đến nhiều lợi ích như:

 • Giúp điều chỉnh răng xấu tạo kết hợp tốt hơn cho niềng răng trong tương lai. 
 • Giúp trẻ loại bỏ các tật xấu ảnh hưởng đến quá trình mọc và thay răng như đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng,… 
 • Giúp cung hàm của trẻ được nới rộng giúp các răng vĩnh viễn đều hơn. 
niềng răng trong suốt cho trẻ em
Khay niềng trong suốt silicon

Khay niềng trong suốt cho trẻ em 

Khay niềng trong suốt trong những năm gần đây không còn xa lạ với mọi người, nhất là khay niềng Invisalign của công ty  Align Technology (Mỹ). Không ngừng phát triển, khay niềng Invisalign luôn được cải tiến với công nghệ độc quyền từ vật liệu kết hợp với kinh nghiệm của bác sĩ điều trị giúp khay niềng ôm sát cung răng, di chuyển đúng hướng và khắc phục các khuyết điểm sai lệch ở răng. 

Không chỉ sản xuất khay niềng dành cho người lớn, vào năm 2020, công ty Align Technology đã tiếp tục phát triển thêm sản phẩm Invisalign First – loại khay niềng dành cho trẻ em. Khay niềng được công ty nghiên cứu hướng đến chỉnh nha cho các trẻ từ 6-7 tuổi – giai đoạn chuyển giao từ thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Và khay niềng Invisalign Teen điều trị dành cho các trẻ trong độ tuổi từ 10-18 tuổi. 

Khay niềng chỉnh nha này đem đến nhiều lợi ích trong quá trình chỉnh nha ở trẻ nhỏ, bao gồm: 

 • Tính thẩm mỹ: Khay niềng trong suốt gần như vô hình nên khi áp lên cung răng sẽ không lộ trên bề mặt như mắc cài. Khi đó, giúp các tự tin và thoải mái vui chơi, học tập hơn.
 • Có thể tháo lắp dễ dàng: Các khay niềng dễ dàng tháo lắp tại nhà giúp trẻ dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng. 
 • Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Trẻ nhỏ chưa ý thức được việc vệ sinh răng kỹ cũng như không biết cách đánh răng sao cho đúng. Nếu như sử dụng niềng răng mắc cài sẽ làm khó trẻ khi đánh răng, vệ sinh, dễ gia tăng các bệnh lý về răng miệng. Các khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp tạo điều kiện vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.
 • Tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí: Trong trường hợp trẻ vẫn chưa thay răng hoặc răng vĩnh viễn chưa mọc hoàn thiện, khay niềng trong suốt sẽ di chuyển các răng sai lệch cùng với đó là giữ không gian và kích thước phù hợp cho răng vĩnh viễn. 
 • Điều chỉnh các bất thường sớm ở răng, giúp cung hàm, xương hàm ổn định và khuôn mặt trẻ hài hòa, xinh xắn hơn.
 • Tăng hiệu quả chỉnh nha, biết trước kết quả điều trị lên đến 80%.
 • Giảm đau nhức và khó chịu cho trẻ 
 • An toàn với sức khỏe cơ thể và răng miệng: Khay niềng Invisalign chính hãng sẽ được chế tác từ nhựa sinh học đạt tiêu chuẩn chất lượng FDA đảm bảo an toàn với sức khỏe. Đồng thời, không gây dị ứng, kích ứng môi trường khoang miệng. 
 • Không cần tái khám nhiều lần: Phù hợp với trẻ có thời gian học tập bận rộn cũng như cha mẹ có nhiều công việc không thể đưa trẻ thăm khám thường xuyên. 
 • Thiết kế đặc biệt hơn khay niềng Invisalign cho người lớn: Trên khay niềng invisalign dành cho trẻ sẽ có một chấm nhỏ màu xanh được gọi là chỉ số tuân thủ. Nếu trẻ đeo đủ thời gian quy định, chỉ số này sẽ chuyển từ xanh sang không màu. Điều này giúp bố mẹ dễ theo dõi và kiểm soát được thời gian trẻ đeo khay niềng. 
niềng răng trong suốt cho trẻ em
Khay niềng trong suốt cho trẻ em

Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không?

Như đã đề cập, niềng răng trong suốt không dành riêng cho người lớn mà vẫn có những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất dành cho trẻ em. Vì thế, để niềng răng cho trẻ em hiệu quả, an toàn, bố mẹ không nên sử dụng các khí cụ tự chế tại nhà hoặc mua bên ngoài mà không rõ nguồn gốc cũng như tình trạng răng lệch lạc của trẻ. 

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu lệch lạc ở răng của trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Khi đó, bố mẹ sẽ nắm được lộ trình can thiệp, cách chăm sóc, theo dõi khi điều chỉnh răng cho trẻ. 

Đồng thời, niềng răng cho trẻ tại nha khoa uy tín còn đảm bảo về tay nghề bác sĩ, khí cụ chất lượng, phù hợp độ tuổi đem đến hiệu quả chỉnh nha cao, an toàn. 

Theo đó, quy trình chỉnh nha cho trẻ em thường chia thành 2 giai đoạn: 

Giai đoạn chỉnh xương

Giai đoạn này dành cho những trẻ có những sai lệch về xương hàm như hô xương, móm xương, hàm nhỏ hẹp, lệch hàm,… Khi đó, tùy vào tình trạng của mỗi trẻ mà bác sĩ sử dụng khí cụ chỉnh xương phù hợp. Thời gian điều chỉnh xương dao động từ 12-24 tháng tùy mức độ sai lệch. 

Một số khí cụ chỉnh xương dành cho trẻ nhỏ như Headgear điều trị hô xương, Facemask điều trị móm xương, Quad-helix điều trị nới rộng hàm,… 

Giai đoạn điều chỉnh răng và khớp cắn 

Giai đoạn này sẽ sử dụng khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng cũng như khớp cắn cho các trẻ đã hoàn tất chỉnh xương hoặc không có vấn đề ở xương hàm. Tùy vào mức độ sai lệch mà số lượng khay niềng nhiều ít. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để gửi về ALign chế tác các khay niềng theo thông số cá nhân. 

Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không?
Khay niềng theo thông số cá nhân

Một số vấn đề thường gặp khi niềng răng trong suốt cho trẻ em 

Niềng răng trong suốt cho trẻ có cần kiêng khem thức ăn?

Niềng răng trong suốt sẽ dễ chịu và dễ dàng tháo lắp nên trẻ có thể ăn uống thoải mái, thưởng thức các món ăn yêu thích mà không cần kiêng khem quá nhiều. Song, bố mẹ cần chú ý thiết kế chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng đảm bảo răng trẻ chắc khỏe, tránh tình trạng thiếu hụt vi chất, nhất là canxi. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ em các thực phẩm bám dính răng cao, khó vệ sinh và tăng nguy cơ gây sâu răng như thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, kem,…; thực phẩm nhiều acid như nước ngọt có ga,…; thực phẩm giàu tinh bột như các loại bánh nếp,… và các thực phẩm đậm màu như cà phê, trà, cacao, các loại nước sốt,… 

niềng răng trong suốt cho trẻ em
Niềng răng trong suốt cho trẻ có cần kiêng khem thức ăn?

Niềng răng trong suốt tại nhà có hiệu quả không?

Được biết hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm khí cụ giúp tự chỉnh nha tại nhà hoặc các trang thông tin chỉ các biện pháp chế tạo khay niềng tại nhà. Song, các phương pháp này không hiệu quả mà còn khiến cho răng của trẻ lệch lạc nhiều hơn, thậm chí tổn thương xương hàm, các dây thần kinh dưới răng. Bởi tự niềng răng tại nhà mà không có bác sĩ chuyên môn chỉnh nha sẽ không thể xác định nguyên nhân lệch răng, và không có hướng điều trị phù hợp. Vì thế, để niềng răng cho trẻ an toàn, bố mẹ chỉ nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín nhé. 

Thời gian đeo khay niềng trong suốt cho trẻ em bao lâu?

Mặc dù khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp và tiện lợi trong sử dụng nhưng rất dễ quên dẫn đến thiếu thời gian chỉnh nha. Điều này làm cho quá trình chỉnh nha kéo dài và không hiệu quả. Vì thế, khi bắt đầu chỉnh nha trong suốt cho trẻ, bố mẹ nên thường xuyên nhắc nhở và theo dõi thời gian đeo niềng của trẻ từ 20-24 giờ/ ngày. 

 niềng răng cho trẻ
Thời gian đeo khay niềng trong suốt cho trẻ em bao lâu?

Trên đây là những thông tin về niềng răng trong suốt cho trẻ em, hy vọng các bậc phụ huynh hiểu hơn về kỹ thuật cũng như có thêm kinh nghiệm. Niềng răng sớm ở độ tuổi lý tưởng sẽ đem đến hiệu quả cao cũng như rất nhiều lợi ích cho răng miệng của trẻ em. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như giải đáp chi tiết và đặt lịch thăm khám cho trẻ sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger