Có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi không?

niềng răng cho trẻ 8 tuổi

Niềng răng cho trẻ 8 tuổi khi trẻ có dấu hiệu mọc lệch lạc và sai lệch khớp cắn. Nhiều phụ huynh băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi hay không? Và thời gian niềng răng cho trẻ bắt đầu khi nào là thích hợp nhất. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về vấn đề niềng răng sớm cho trẻ 8 tuổi nhé!

Có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi không?

Theo các nghiên cứu chuyên sâu về chỉnh nha thì thời điểm niềng răng tốt nhất cho trẻ sẽ từ giai đoạn 7 – 18 tuổi. Ở giai đoạn này việc chỉnh nha sẽ giúp định hướng và sắp xếp các răng vĩnh viễn mọc đều đặn. Đồng thời, tạo điều kiện cho xương hàm phát triển cân đối. Nhằm đem lại kết quả một gương mặt hài hòa và đạt thẩm mỹ cao cho trẻ.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà xương hàm của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, xương còn mềm. Nên việc nắn chỉnh nha và khớp cắn dễ dàng hơn. Do đó, khi bạn cho trẻ niềng răng ở giai đoạn này sẽ mang lại hiệu quả cao đồng thời rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, tiết kiệm chi phí niềng so với lứa tuổi trưởng thành.

Để niềng răng cho trẻ 8 tuổi chỉ ở mức độ tương đối vì còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng. Vì thực tế, có những trẻ 8 tuổi đã thay được răng sữa, xuất hiện các dấu hiệu sai lệch khớp cắn. Những có trẻ phát triển muộn hơn và chưa có dấu hiệu rõ ràng. Do đó, bác sĩ sẽ khuyến cáo răng thời kỳ thay răng sữa cần phải theo dõi sát sao để phát hiện và nắn kịp thời. Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

niềng răng cho trẻ 8 tuổi
Có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi không?

Những dấu hiệu cho thấy bé cần niềng răng 

Không phải tất cả những trường hợp các khuyết điểm về răng cần phải niềng răng sớm. Là khi răng hàm trên và hàm dưới không phát triển cùng một tỉ lệ, hoặc bị ảnh hưởng do yếu tố bẩm sinh, từ những thói quen xấu. Tuy vậy, để có thể niềng răng cho trẻ cần phải xem tình trạng răng của trẻ. Bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng này cần niềng răng cả hàm hay chỉ định niềng số răng cố định cho trẻ.

Trường hợp niềng răng cả hàm cho trẻ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra xem số lượng sữa đã bị thay thế nhiều hay ít và đã thay răng hết chưa. Nếu chưa, thì cha mẹ nên chờ đợi cho trẻ mọc hết số lượng răng vừa đủ thì khi đó việc niềng răng mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Trường hợp niềng một số răng cố định cho trẻ

Nếu răng của trẻ có dấu hiệu mọc lệch lạc, răng hô, móm, khấp khểnh so với tổng thể thì các bác sĩ sẽ tiến hành những chiếc răng đó lại với nhau. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ thiết kế khung niềng phù hợp với tình trạng răng miệng của từng bé. Nhờ thế, có thể khắc phục kịp thời sức khỏe răng miệng hiện tại mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng bình thường xung quanh.

Các loại niềng răng cho trẻ 8 tuổi 

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành nha khoa hiện nay, để các bậc cha mẹ có sự lựa chọn về phương pháp niềng răng cho trẻ 8 tuổi. Điển hình trong đó là niềng răng bằng khí cụ tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

niềng răng cho trẻ 8 tuổi
Phương pháp niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp 

Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp hay còn gọi là chỉnh nha tháo lắp. Có chức năng tháo lắp giúp việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng mang tính tính thẩm mỹ cao. Phương pháp thường được chỉ định để điều chỉnh hoặc ngăn ngừa tình trạng răng miệng như hô, vẩu, móm, khớp cắn ngược,.. Tuy nhiên, loại khí cụ này chỉ áp dụng ở mức độ nhẹ, đặc biệt thích hợp với trẻ từ 8 – 12 tuổi.

Khi cụ tháo lắp cho trẻ gồm các khí cụ như:

  • Khí cụ 2×4: Có chức năng sắp xếp các răng đều hơn ở hàm trên và hàm dưới. Trường hợp áp dụng răng hô, móm, răng lệch lạc,..
  • Khí cụ Twinblock: Thường áp dụng cho trường hợp răng móm khi kích thích hàm dưới đưa ra trước .
  • Khí cụ Headgear: Chỉnh răng hàm hô hoặc móm giúp đẩy lùi hàm trên.
  • Khí cụ nới rộng Quad – helix: Khi cụ này có chức năng nới rộng cung hàm hẹp. 

Niềng răng mắc cài cho trẻ

Niềng răng mắc cài cho trẻ là phương pháp chỉnh nha được đánh tốt nhất cho những hợp trẻ có các khuyết điểm hô, móm, răng lệch lạc,.. Cơ chế hoạt động của mắc cài là sử dụng hệ thống khí cụ gồm mắc cài, dây cung, thun buộc nha khoa để kéo các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng cố định được chia thành nhiều loại như: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong,..Tuy vậy, mỗi phương pháp đều chia thành 2 loại phổ biến là niềng răng truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc.

  • Mắc cài cố định truyền thống: Được cấu tạo gồm dây cung cố định trong mắc cài nhờ vào việc buộc thun cố định. Loại thun này có độ đàn hồi tốt, nhằm đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục và hiệu quả.
  • Mắc cài sứ tự buộc: Với thiết kế vượt trội hơn so với niềng răng cố định. Điểm khác biệt của mắc cài này có thiết kế nắp trượt hiện đại có thể giữ được dây cung và mắc cài. Dây cung sẽ trượt thoải mái, tự do giúp giảm tối đa lực ma sát.
niềng răng cho trẻ 8 tuổi
Niềng răng mắc cài và khay niềng trong suốt

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt 

Niềng răng trong suốt iWay là phương pháp chỉnh nha hiện đại và đồng thời áp dụng cho nhiều đối tượng, kể cả trẻ từ 5 – 10 tuổi. Thay vì sử dụng các khí cụ niềng răng mắc cài thì niềng răng trong suốt iWay sử dụng các khay niềng để nắn chỉnh răng. Giúp các răng dịch chuyển chính xác về đúng vị trí trên cung hàm.

Ưu điểm niềng răng trong suốt iWay

  • Tính thẩm mỹ cao vì không làm lộ mắc cài. Trẻ ở giai đoạn này thường có tâm lý nhạy cảm và thường bị tủi thân khi bạn bè trêu chọc.
  • Giúp trẻ tự tin, thoải mái khi ăn uống hoặc giao tiếp.
  • Các bậc phụ huynh không cần lo lắng làm sợ tổn thương khoang miệng khi khay niềng được bo viền cẩn thận.
  • Dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng miệng.

Một số lưu ý khi niềng răng cho trẻ 8 tuổi 

Niềng răng được coi là phương pháp chỉnh nha, cũng là bước ngoặt đầu tiên và khiến trẻ khó khăn khi niềng. Vì thế, các cha mẹ cần chú ý những điều dưới đây để giúp trẻ vững tin hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi niềng 

Các bé thường có xu hướng sợ bác sĩ, sợ đến bệnh viện hoặc phòng khám. Vì thế, cha mẹ sẽ là người cầu nói giúp bé quen dần với bác sĩ và có thái độ hợp tác nhất. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh chính là cầu nối giúp các bé quen dần với bác sĩ và giải thích cho trẻ sự cần thiết khi niềng răng. 

Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, trẻ có thể mặc cảm khi mang niềng do bạn bè trêu chọc. Do đó, hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ. Nếu trường hợp trẻ chưa sẵn sàng, phụ huynh hãy trì hoãn cho đến khi trẻ có ý thức việc niềng răng cần thiết như thế nào.

Vấn đề phát âm của trẻ

Một số khí cụ niềng răng có thể ảnh hưởng đến việc đọc và học tập của trẻ. Vì thế, phụ huynh cần phải trao đổi với bác sĩ sử dụng khí cụ sao cho ít ảnh hưởng đến quá trình phát âm hoặc ảnh hưởng chỉ trong thời gian ngắn để trẻ thích nghi nhanh nhất. 

Trên đây sẽ là những thông tin hữu ích khi niềng răng cho trẻ 8 tuổi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phụ huynh cũng như có phương pháp điều trị nắn chỉnh nha cho con em mình. Nếu phụ huynh thắc mắc về các phương pháp niềng răng cho trẻ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger