[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Niềng răng có hết cười hở lợi không?

Niềng răng có hết cười hở lợi không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, mang đến nụ cười hoàn hảo. Thế nên, có nhiều người cười hở lợi băn khoăn và tìm đến phương pháp niềng răng với hy vọng niềng răng có hết cười hở lợi. Vậy niềng răng có hết cười hở lợi không, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là cười hở lợi? 

Cười hở lợi còn được gọi là cười hở nướu trong nha khoa. Đây là tình trạng phần lợi/ nướu lộ ra bên ngoài nhiều hơn khi nở nụ cười hết cỡ. Tình trạng cười hở lợi được xác định bằng khoảng cách từ đường cười tới cổ răng từ 3mm trở lên. Ngược lại, khi đường cười cách cổ răng từ 1-2mm là một trong những tiêu chí đánh giá nụ cười đẹp. 

Không may gặp phải tình trạng cười hở lại khiến nhiều người mất tự tin nên thường hay che khi giao tiếp, cười nói. Đồng thời, cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường ngày, tinh thần và mối quan hệ xã hội. 

Như thế nào là cười hở lợi?
Như thế nào là cười hở lợi?

Do đó, nhận biết và điều trị cười hở lợi là việc vô cùng cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt. 

Nguyên nhân và biểu hiện của cười hở lợi 

Để có cách điều trị hở lợi hay niềng răng  có hết cười hở lợi hiệu quả, mọi người nên nắm được nguyên nhân và nhận biết biểu hiện ở từng mức độ của cười hở lợi: 

Nguyên nhân gây cười hở lợi 

Nguyên nhân cười hở lợi có thể do răng hay xương hàm, cụ thể như sau:

 • Hở lợi do thân răng ngắn: thân răng ngắn, nhỏ, vuông khiến tỉ lệ kích thước giữa răng thấp hơn phần lợi (nướu). Từ đó, làm nướu dài hơn. Đây là tình trạng các răng mọc không hoàn toàn, lợi dính không trượt toàn bộ về phía chân răng nên khiến phần lợi đưa ra nhiều hơn, gây nên cười hở lợi. 
 • Hở lợi cho xương ổ răng dài: đây là tình trạng xương ổ răng dài và phát triển theo chiều đứng dẫn đến cười hở lợi. Biểu hiện của tình trạng này có thể quan sát chính là cười hở lợi kèm theo răng dài, khớp cắn sâu. 
 • Hở lợi do xương hàm trên phát triển mạnh: sự phát triển quá mức của xương hàm trên sẽ không chỉ gây nên tình trạng hô răng mà còn gây nên tình trạng cười hở lợi. 
 • Cơ môi quá ngắn: ở một số người có cơ môi ngắn, khi cười bị đẩy lên cao, làm lộ ra phần nướu (lợi) nhiều dù tỉ lệ răng và môi cân đối.
Nguyên nhân và biểu hiện của cười hở lợi 
Nguyên nhân và biểu hiện của cười hở lợi

Biểu hiện của cười hở lợi 

Cười hở lợi được chia thành nhiều mức độ từ nhẹ đến phức tạp. Dựa vào từng mức độ mà có biện pháp khắc phục phù hợp. Thông thường, trường hợp nhẹ sẽ dễ điều trị và đem lại kết quả thành công cao hơn. 

Cười hở lợi được chia thành 4 mức độ như sau: 

 • Mức độ nhẹ: tình trạng này khi cười, lợi (nướu) lộ ra ngoài nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng được xem là hở lợi nhẹ.
 • Mức độ trung bình:  ở mức độ này khi cười phần lợi (nướu) xuất hiện nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng.
 • Mức độ nặng: : tình trạng này khi cười có thể thấy phần lợi (nướu) đưa ra nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng. 
 • Mức độ nghiêm trọng: Nếu như phần lợi (nướu) đưa ra nhiều hơn 100% chiều dài của răng tức đồng nghĩa với cười hở lợi rất nặng.

Niềng răng có hết cười hở lợi không? 

Niềng răng có hết cười hở lợi không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi niềng răng là phương pháp giúp cân chỉnh các răng về đúng vị trí, sau đó mang đến kết quả sở hữu nụ cười hoàn hảo. Do đó, nhiều người tin rằng thực hiện niềng răng có hết cười hở lợi

Niềng răng là một trong những phương pháp điều trị hở lợi phổ biến. Phương pháp sử dụng khí cụ tác động lực giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm và cân đối khớp cắn chuẩn sinh lý. Niềng răng đúng kỹ thuật sẽ giúp răng đều, khắc phục tình trạng hở lợi khi cười. 

Thực tế, vẫn có nhiều trường hợp niềng răng giúp thu nhỏ phần lợi (nướu) từ 2-4mm. Từ đó, khắc phục tình trạng và đem đến thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng may mắn niềng răng có hết cười hở lợi. Bởi hiệu quả chỉnh nha, giảm cười hở lợi hay không còn phụ thuộc tình trạng, cấu trúc răng và nguyên nhân gây cười hở lợi. 

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ta liệu trình chỉnh nha hay các phương pháp điều trị phù hợp. 

Niềng răng có hết cười hở lợi không? 
Niềng răng có hết cười hở lợi không?

Thông thường, niềng răng có hết cười hở lợi không chỉ có tác dụng với tình trạng ở mức độ nhẹ hay  các trường hợp cười hở lợi do răng ngắn. 

Đối với các trường hợp cười hở lợi nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị cụ thể khác, tùy theo tình trạng của mỗi người. 

 • Nếu cười hở lợi do xương ổ răng quá dài thì có thể niềng răng nhưng cần phải kết hợp với đánh lún răng và xương. 
 • Cười hở lợi do nướu thì có thể tiêm chất làm giãn cơ hay cắt lợi thừa. 
 • Trường hợp cười hở lợi do xương hàm thì hiệu quả nhất chính là phẫu thuật cắt gọn phần xương hàm. 

Vậy niềng răng có hết cười hở không, câu trả lời là có thể nhưng tùy theo tình trạng của mỗi người. Thế nên, với cười hở lợi, niềng răng không hết hoàn toàn mà chỉ có thể giảm tình trạng. 

Để biết tình trạng của mình nó nên niềng răng khắc phục cười hở lợi không, hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám, để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất nhé. 

Phương pháp hiệu quả nhất khắc phục cười hở lợi 

Bên cạnh niềng răng thì phương pháp cắt lợi (tiểu phẫu cắt nướu) là một trong những phương pháp tối ưu nhất trong khắc phục cười hở lợi. 

Tiểu phẫu là phương pháp cắt bỏ đi phần nướu dư, kéo dài thân răng và tạo hình nướu, điều chỉnh sự cân đối giữa nướu và răng, môi hài hòa. 

Quá trình cắt nướu diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và vô cùng an toàn, giúp bạn sở hữu ngay nụ cười tự tin và xinh đẹp nhất. 

Phương pháp hiệu quả nhất khắc phục cười hở lợi - Tiểu phẫu/ cắt nướu
Phương pháp hiệu quả nhất khắc phục cười hở lợi – Tiểu phẫu/ cắt nướu

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về niềng răng có hết cười hở lợi không, mọi người có giải đáp cho riêng mình. Từ đó, cân nhắc tình trạng mà có biện pháp khắc phục phù hợp nhất. Chúc mọi người sở hữu răng đều, đẹp cùng nụ cười hoàn hảo và tự tin nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger