Niềng răng cửa bị hô có thật sự hiệu quả không?

Niềng răng cửa bị hô có thật sự hiệu quả không?

Hô răng cửa cũng là một trong những khuyết điểm của răng thường gặp gây mất thẩm mỹ, sai khớp cắn và mất tương quan giữa 2 hàm. Do đó, khắc phục càng sớm càng tốt, không chỉ thăng hạng nhan sắc mà còn bảo vệ và nâng cao sức khỏe răng miệng tốt hơn. Niềng răng cửa bị hô chính là giải pháp giúp khắc phục tình trạng này hiệu quả, kéo chỉnh răng thụt vào đúng vị trí. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào răng cửa bị hô? 

Tình trạng 2 răng cửa hô có thể nhận thấy rõ ràng bằng mắt thường. Bởi khi quan sát có thể thấy ngay 2 răng cửa hàm trên mọc vênh cao hơn so với các răng liền kề và đưa ra ngoài hơn so với hàm dưới. Lúc này, khi khép miệng lại hầu như khó khép kín được. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cản trở ăn nhai, vệ sinh răng miệng. 

Như thế nào răng cửa bị hô? 
Như thế nào răng cửa bị hô?

Răng hô có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể hô do răng và hô do xương hàm phát triển quá mức. Trong đó, hô do răng khắc phục bằng niềng răng hiệu quả và tối ưu nhưng hô do xương hàm thì niềng răng không đem đến hiệu quả như mong muốn mà phải can thiệp phẫu thuật hàm. 

Niềng răng cửa bị hô như thế nào?

Niềng răng cửa bị hô là giải pháp khắc phục khuyết điểm của răng đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ, răng đều, thẳng hàng và chuẩn khớp cắn. Các răng được kéo chỉnh về đúng vị trí nhờ vào lực tác động của các khí cụ chỉnh nha. Khí cụ có thể là cố định như mắc cài, dây cung, dây thun hay khí cụ tháo lắp như máng niềng, khay niềng. 

Các khí cụ tác động lực kéo chỉnh răng qua từng giai đoạn dưới sự kiểm soát của bác sĩ để răng dịch chuyển đúng hướng, đưa răng hô vào trong, khắc phục nhược điểm. Thời gian niềng răng cửa bị hô ở mỗi người mỗi khác bởi tùy vào tình trạng, mức độ hô, sức khỏe răng miệng, phương pháp chỉnh nha và tay nghề của bác sĩ. Thông thường, thời gian niềng răng trung bình từ 18-24 tháng. 

Phương pháp chỉnh nha hiện có 2 phương pháp chính: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài kim loại thường 

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp niềng răng truyền thống, được chỉ định điều trị sai lệch răng từ trước đến nay. Để thực hiện, bác sĩ sẽ lắp cố định mắc cài trên bề mặt răng, kế tiếp đặt dây cung trong rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun. 

Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài kim loại thường 
Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài kim loại thường

Phương pháp có chi phí thấp, đem đến hiệu quả cao trong chỉnh nha, dịch chuyển răng. Tuy nhiên, cần phải đến nha khoa thường xuyên bởi dễ đứt thun, dẫn đến bung tuột mắc cài khiến cho lực kéo răng không ổn định, chỉnh nha bị gián đoạn. Bên cạnh đó, các mắc cài kim loại lộ rõ trên bề mặt răng nên khi nhìn vào rất mất thẩm mỹ. Ngoài ra, mắc cài khá to và cồng kềnh mà không được mài giũa các góc nên dễ làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng. 

Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài kim loại tự đóng 

Đây là phương pháp được cải tiến hơn mắc cài truyền thống. Bộ mắc cài vẫn được làm từ hợp kim kim loại nhưng được thiết kế thêm hệ thống đóng mở tự động. Chính hệ thống này giúp cho dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dùng đến dây thun cố định.

Điều này cũng giúp ngăn chặn đứt thun hay bung tuột mắc cài thường xuyên. Thế nên, niềng răng mắc cài tự động đem đến hiệu quả cao với lực đều, ổn định trong suốt quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, mắc cài vẫn lộ rõ trên bề mặt nên không khắc phục được tính thẩm mỹ. Song, mắc cài được thiết kế tinh tế hơn, giảm tối thiểu tổn thương mô mềm. 

Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài kim loại tự đóng 
Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài sứ 

Trong niềng răng mắc cài sứ cũng gồm có mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động có nguyên lý hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, mắc cài sứ ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của mắc cài kim loại. 

Mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất nên có màu sắc, độ trắng trong như màu men răng. Vì thế, khi lắp trên thân răng rất khó nhận biết, đem đến tính thẩm mỹ cao. không chỉ phù hợp với những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao, cần giao tiếp nhiều mà còn rất phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng, kích ứng với kim loại. 

Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài sứ 
Niềng răng cửa bị hô bằng mắc cài sứ

Mặc dù đem đến tính thẩm mỹ cao nhưng đòi hỏi chăm sóc, vệ sinh và bảo quản thật tốt. Bởi mắc cài không có độ cứng chắc như kim loại, dễ nứt vỡ và chuyển xỉn màu, nhiễm màu thức ăn. 

Niềng răng cửa bị hô bằng khay niềng trong suốt 

Niềng răng trong suốt còn được gọi là niềng răng không mắc cài, niềng răng tháo lắp. Đúng với tên gọi, phương pháp sử dụng khay niềng trong suốt làm khí cụ chỉnh nha. 

Mỗi người có mỗi tình trạng và mức độ sai lệch khác nhau, do đó, sẽ được thiết kế bộ khay niềng phù hợp. Trong bộ khay niềng sẽ được đánh dấu theo số thứ tự để dễ dàng đổi niềng tại nha phù hợp với giai đoạn răng dịch chuyển. Thông thường, có khoảng 20-40 khay niềng trong quá trình chỉnh nha. Mỗi khay niềng dịch chuyển khoảng 0,2-0,25mm sau mỗi 1-2 tuần. 

Phương pháp này đem đến nhiều ưu điểm hơn so với niềng răng mắc cài cố định. Các khay niềng ôm trọn cung răng tác động giúp răng dịch chuyển nên rất khó quan sát và nhận ra. Vì thế, đem đến tính thẩm mỹ rất cao, hơn cả mắc cài sứ. 

Niềng răng cửa bị hô bằng khay niềng trong suốt 
Niềng răng cửa bị hô bằng khay niềng trong suốt

Đồng thời, khay niềng dễ dàng tháo lắp nên dễ dàng vệ sinh và ăn uống trong chỉnh nha. Giúp nâng cao sức khỏe cơ thể và răng miệng hơn. 

Đặc biệt, phương pháp này khá phù hợp với những người quá bận rộn, không có thời gian đến thăm khám nha khoa thường xuyên. Nếu như niềng răng mắc cài phải 1-2 tuần đến nha khoa 1 lần thì, niềng răng trong suốt 3-4 tuần mới đến thăm khám 1 lần. 

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt chính là chi phí khá cao, cao hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài. 

Niềng răng cửa bị hô có thật sự hiệu quả?

Hiện nay, có khá nhiều ý kiến về không cần tốn nhiều chi phí và thời gian niềng răng mà vẫn khắc phục răng cửa bị hô bằng bọc răng sứ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, niềng răng cửa bị hô đem đến hiệu quả cao hơn dù phải tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. 

Bên cạnh đó, bọc răng sứ chỉ hiệu quả với trường hợp răng hô nhẹ, răng cửa hơi to chứ không khắc phục được tình trạng răng hô nặng. Đồng thời, niềng răng không xâm phạm, ảnh hưởng cấu trúc răng thật nhưng bọc răng sứ thì có bởi khi bọc sứ bắt buộc mài răng làm trụ. Điều này không tốt cho răng thật, nếu chăm sóc không kỹ, khả năng mất răng thật rất cao. 

Ngoài ra, dù niềng răng cần thời gian lâu dài, nhưng sau khi chỉnh nha kết thúc răng đều, thẳng hàng duy trì vĩnh viễn nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Còn với bọc răng sứ sẽ phải thay sứ mới nhiều lần.  

Niềng răng cửa bị hô có thật sự hiệu quả?
Niềng răng cửa bị hô có thật sự hiệu quả?

Tuy nhiên, việc chọn phương pháp nào điều chỉnh răng cửa bị lệch còn phụ thuộc vào mỗi người. Cho nên, hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám, từ đó bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

Mong rằng với những chia sẻ về niềng răng cửa bị hô giúp mọi người nắm được các phương pháp chỉnh nha. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, hỗ trợ về tình trạng, sức khỏe răng miệng cũng như được đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger