Tại sao bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sau khi phục hình?

bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Nhiều khách hàng lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để cải thiện các khuyết điểm như răng hô, khấp khểnh, thưa kẽ hay màu sắc răng bị ố vàng..đều có thể khắc phục phương pháp này. Bên cạnh đó, phương pháp này được biết đến là chiếc áo giáp bảo vệ cho những chiếc răng thật sau khi điều trị tủy.

Tuy nhiên, sau khi phục hình răng sứ nhiều khách hàng than phiền họ ăn nhai khó khăn do bị lệch khớp cắn. Vậy nguyên nhân do đâu bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sau khi phục hình. Hãy tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Tìm hiểu kỹ thuật bọc răng sứ 

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ làm cản trở trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng, tạo cảm giác vướng víu. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy thoải mái trong trường hợp này, thậm chí chúng là một trong những nguyên nhân gây ra các tổn thương cho răng và nướu.

Xét về kỹ thuật bọc răng sứ, đây là phương pháp không quá phức tạp, thời gian thực hiện nhanh chóng. Nhờ đó, giúp khách hàng sở hữu một hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cũng như an toàn cho khách hàng, cần phải đòi hỏi Bác sĩ phải có kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Do vậy, sẽ tránh được các rủi ro tiềm ẩn và gây nên tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn.

bọc răng sứ bị lệch khớp cắn
Vật liệu sứ được đánh giá an toàn trong ngành nha khoa thẩm mỹ

Tại sao bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sau khi phục hình?

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là trường hợp mất sự tương giữa hai hàm trên và hàm dưới, không sát khít với nhau sau khi phục hình. Vậy đâu là nguyên nhân bọc răng sứ bị khớp cắn sau khi phục hình.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến thường gặp phổ biến, gồm:

Mài răng không đúng tỷ lệ 

Mài răng là kỹ thuật quan trọng trong quá trình bọc răng sứ, điều này giúp nâng đỡ mão răng sứ. Trường hợp nếu tỷ lệ mài răng không đều, quá mỏng hay quá dày có thể khiến mão răng sứ không chuẩn xác, gây ra tình trạng cộm và khó chịu.

Thông thường, tỷ lệ mài răng chuẩn sẽ dựa vào kích thước của răng thật và sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn. Theo các bác sĩ nha khoa cho biết, tỷ lệ mài cùi răng thật không vượt quá 2mm.

Lấy mẫu dấu hàm không đúng kỹ thuật 

Sau khi mài cùi răng thật, bác sĩ sẽ tiếp tục lấy mẫu dấu hàm và gửi mẫu cho labo để chế tác mão răng sứ cho khách hàng.

Tuy nhiên, nếu khách hàng lấy mẫu dấu hàm theo phương pháp thủ công sẽ làm ảnh hưởng đến sai số khi chế tác mão răng sứ. Lúc này, kích thước mão răng sứ sẽ không phù hợp với cùi răng thật và phát sinh ra tình trạng lệch khớp cắn.

Tay nghề bác sĩ thực hiện chưa cao 

Với kỹ thuật lắp răng sứ của bác sĩ không chuẩn, đặc biệt không sát khít với cùi răng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến sau khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn.

Hơn nữa, điều này sẽ tạo điều kiện cho thức ăn giắt vào kẽ răng. Đồng thời, tích tụ thành ổ viêm nhiễm và tổn hại đến răng thật.

Không lấy cao răng trước khi bọc sứ 

Trường hợp bác sĩ không vệ sinh răng miệng bằng cách cạo vôi răng trước khi thực hiện, thì những mảng bám sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như làm ảnh hưởng trong việc lấy dấu hàm và lắp răng sứ.

Hơn nữa, cao răng là kẻ thù của men răng khiến cho răng suy yếu và dễ mắc bệnh lý. Do vậy, cạo vôi răng trước khi thực hiện là điều cần thiết. 

Bên cạnh đó, tác hại của việc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như suy giảm chức năng ăn nhai. Ngoài ra, cũng là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý răng miệng phổ biến như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,..

bọc răng sứ bị lệch khớp cắn
Phục hình khớp cắn khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Giải pháp khắc phục bọc răng sứ bị lệch khớp cắn như thế nào?

Khi có dấu hiệu bọc răng sứ bị lệch khớp cắn hoặc bị kênh, cộm, giải pháp tốt nhất là đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra. Tùy vào tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ sẽ có hướng xử trí phù hợp.

Việc phục hình các trường hợp răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức. Do vậy, bạn cần phải tìm địa chỉ nha khoa uy tín để bọc răng sứ để thực hiện, nhằm đạt hiệu quả tối ưu lẫn chức năng ăn nhai được đảm bảo.

Với mong muốn đem đến kết quả toàn diện sau khi phục hình và sở hữu nụ cười trắng sáng, nha khoa My Auris đã và đang áp dụng tiêu chuẩn WTS vào quá trình bọc răng sứ. Điển hình áp dụng các tiêu chí 4 điểm phân tích sáng suốt – 7 bước minh bạch – 8 bước đánh giá. Đồng thời ứng dụng công nghệ CAD/CAM hiện đại và công nghệ thiết kế nụ cười Magic Smile 4D với các ưu điểm nổi bật sau:

  • Lấy dấu kỹ thuật theo công nghệ CAD/CAM. Từ đó giúp ghi lại dấu răng theo hình ảnh 3D. Tạo tiền đề cho quá trình thuận lợi cho việc thiết kế, tránh rủi ro khi lấy dấu mẫu hàm không chính xác. Đồng thời, không gây ra cảm giác khó chịu cho khách hàng so với việc lấy mẫu dấu hàm bằng truyền thống;
  • Với sự gợi ý thông minh của trợ lý ảo của AI sẽ giúp bác sĩ phác thảo được bản thiết kế phục hình chuẩn xác và phù hợp với từng ca điều trị;
  • Quá trình mài răng theo đúng tỷ lệ, nhờ đó đảm bảo phục hình có tính thẩm mỹ cao, đường kẽ răng hoàn hảo chính xác và sắc nét.

Nhờ vậy, sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm các dịch vụ tuyệt vời tại nha khoa My Auris với tâm thế thoải mái, hiệu quả hơn mong đợi và tiết kiệm thời gian phục hình. 

bọc răng sứ bị lệch khớp cắn
Một số thắc mắc liên quan đến dịch vụ bọc răng sứ

Một số câu hỏi liên quan đến dịch vụ bọc răng sứ 

Sau khi tìm hiểu về vấn đề bọc răng sứ bị lệch khớp cắn, chắc chắn nhiều khách hàng đã có hướng xử lý bằng cách đến gặp bác sĩ nha khoa. 

Tuy nhiên, sau khi sử dụng bọc răng sứ nhiều khách hàng đã quan tâm bằng cách đặt câu hỏi. Do vậy, chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi và được giải đáp chi tiết ở bên dưới:

Bọc răng sứ bị mỏi hàm phải làm sao?

Để khắc phục được tình trạng này, điều đầu tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết vì sao khiến bạn bị mỏi hàm thì bạn có thể áp dụng một số cách sau để cảm thấy dễ chịu hơn:

  • Hãy đợi thời gian để cho cơ thể thích nghi khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi làm răng sứ;
  • Hạn chế ăn thức ăn cứng và đồ uống lạnh (có đá viên). Nhất là những ngày đầu tiên sau khi làm răng sứ;
  • Hạn chế sử dụng các thức ăn phải sử dụng quá nhiều lực nhai như kẹo cao su,..

Vì sao bọc răng sứ lại khó nhai?

Đây là tình trạng chung mà nhiều khách hàng sau khi bọc sứ đều gặp phải. Đây là lo lực nhai và các mặt tiếp xúc đã bị thay đổi so với răng thật.

Do vậy, để làm quen với điều này, bạn hãy tập sử dụng các thực phẩm mềm, sau đó mới bắt đầu sử dụng các loại thực phẩm theo thực đơn hằng ngày.

Trên đây là những nội dung liên quan về bọc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ giúp bạn hết băn khoăn và lo lắng trước khi quyết định thực hiện. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đáp ứng các quy trình thực hiện đúng cách và theo tiêu chuẩn với trang thiết bị tiên tiến.

Kim Dung

chat zalo
messenger