So sánh niềng răng mắc cài inox tự đóng và mắc cài thường

niềng răng mắc cài inox tự đóng

Niềng răng mắc cài inox tự đóng là phương pháp chỉnh nha phổ biến, an toàn và hiệu quả. Phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng còn gọi là phương pháp mắc cài kim loại tự đóng. Vậy phương pháp niềng răng mắc cài inox có hiệu quả không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ thuật chỉnh nha này nhé!

Niềng răng mắc cài inox tự đóng là gì?

Đây là phương pháp được cải tiến với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Với hệ thống khí cụ mắc cài truyền thống gồm mắc cài, dây cung, dây thun sẽ được cố định lên thân răng để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển. Tuy vậy, các thun buộc sau khi một thời gian sử dụng sẽ bị bung tuột, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. Vì thế, để khắc phục được khuyết điểm này thì phương pháp niềng răng mắc cài inox tự buộc ra đời.

niềng răng mắc cài inox tự đóng
Niềng răng mắc cài inox tự đóng được thiết kế mắc cài trượt tự động 

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng được thiết kế nắp trượt tự động sẽ thay thế cho dây thun nhằm giữ cho dây cung trên các rãnh mắc cài. Cơ chế hoạt động niềng răng mắc cài sứ, dây cung trượt tự do trên rãnh mắc cài nhờ vào chốt tự động. Nhờ đó nó có thể tự động điều chỉnh được lực kéo, giảm sát lực ma sát, giúp quá trình đeo niềng giảm đau hơn.

Phương pháp niềng răng mắc cài inox tự đóng ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm 

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng được đánh giá một trong những loại niềng mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt. Vì lực kéo của mắc cài ổn định dễ dàng kiểm soát lực trên răng.
 • Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Kỹ thuật chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài kim loại  tự động giải quyết được các khuyết điểm về răng từ mức độ nhẹ đến nặng. Đặc biệt là những trường hợp phức tạp và có độ khó cao.
 • Thời gian niềng răng: Đây là phương pháp niềng răng tự đóng rút ngắn được thời gian niềng từ 3 – 6 tháng.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng vì đặc tính của dây cung và mắc cài tự động có khả năng chống bám toàn diện. Với ưu điểm này khi ăn uống có thể tránh các nguy cơ nhiễm màu và thuận tiện vệ sinh.
 • Không bị bung tuột: Quá trình chỉnh nha của phương pháp này sẽ hạn chế rủi ro bung rơi mắc cài. Nhờ vậy không làm gián đoạn và kéo dài thời gian đeo niềng.

Nhược điểm 

 • Tính thẩm mỹ không vì hệ thống mắc cài làm từ inox nên khi đặt cố định trên thân răng sẽ làm lộ đến mắc cài.
 • Gây khó chịu: Thời gian đầu niềng răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu, vướng víu. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết hẳn khi người dùng đã quen với sự xuất hiện của khay niềng ở trong khoang miệng.

So sánh phương pháp niềng răng mắc cài inox tự đóng và mắc cài thường 

Dù bạn niềng răng mắc cài tự đóng hay niềng răng mắc cài thường sẽ có những điểm khác và giống nhau trong quá trình nắn chỉnh răng.

niềng răng mắc cài inox tự đóng
So sánh niềng răng mắc cài tự động và truyền thống

Giống nhau

Chất liệu kim loại có độ cứng cũng như có độ bền cao chịu được tác động mạnh từ bên ngoài. Chính vì điều này giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong đợi.

Xét về tính thẩm mỹ thì hai phương pháp này có đặc điểm chung là dễ bị lộ mắc cài mỗi khi giao tiếp cũng như khiến răng của bạn trở nên tối màu nếu bạn vệ sinh răng miệng không cẩn thận.

Khác nhau 

 • Niềng răng mắc cài sứ thường dùng dây thun để cố định. Trong khi đó phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng sử dụng hệ thống nắp trượt giúp cố định dây cung vào mắc cài.
 • Lực ma sát được tạo ra từ mắc cài truyền thống khá lớn nên khiến bạn cảm thấy ê buốt. Ngược lại, niềng răng mắc cài tự đóng giúp giảm lực ma sát nên cảm giác khi niềng răng sẽ bớt đau không.
 • Mắc cài kim loại được thiết kế gọn nhẹ, trong khi mắc cài tự đóng khá cồng kềnh và dày, điều này sẽ gây khó chịu trong suốt quá trình chỉnh nha.

Tuy vậy, nếu bạn mong muốn lựa chọn giải pháp nhằm hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài, bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài tự đóng. Ngược lại, nếu bạn hạn chế về chi phí khi thực hiện niềng răng thì bạn có thể chọn phương pháp niềng răng truyền thống sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Đối với cả hai phương pháp này đều có khuyết điểm về thời gian niềng răng, trải nghiệm những cảm giác khó chịu trong suốt quá trình chỉnh nha. Vì thế, bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Các đối tượng sử dụng phù hợp với niềng răng mắc cài tự đóng và mắc cài thường 

Hai phương pháp niềng răng mắc cài thường và tự đóng sẽ phù hợp với các đối tượng, cụ thể như:

 • Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự đóng: Đối với những trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng bị nặng như răng mọc không đều, răng hô, móm, răng mọc lệch lạc và sai khớp cắn phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Với hệ thống dây cung được thiết kế chắc chắn, tăng hiệu quả chỉnh nha so với phương pháp truyền thống.
 • Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường: Đối với những trường hợp với những người có khuyết điểm về răng như răng hô, móm, khấp khểnh, mọc lệch, chen chúc, răng hàm trên và hàm dưới không ăn khớp. Đối với những người muốn niềng răng nhưng muốn tiết kiệm chi phí thì niềng răng mắc cài thường sẽ phù hợp với tài chính kinh tế phù hợp với bạn.

Một số lưu ý khi niềng răng mắc cài inox tự đóng 

Có nhiều ưu điểm vượt trội về phương pháp niềng răng mắc cài inox tự đóng, tuy nhiên để phát huy hiệu quả chỉnh nha bạn cần lưu ý những điều dưới đây: 

Trước khi niềng răng

 • Tiến hành thăm khám trực tiếp, lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện chỉnh nha. Bên cạnh đó, bạn cần phải lựa chọn loại mắc cài. 
 • Lựa chọn địa chỉ thăm khám và điều trị chỉnh nha uy tín. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trong chỉnh nha.
 • Tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ khi niềng răng mắc cài để đảm bảo lộ trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ.
niềng răng mắc cài inox tự đóng
Trước và sau khi niềng răng cần phải lưu ý điều gì?

Sau khi niềng răng

 • Chú ý đến sức khỏe răng miệng bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Bằng cách chải răng theo chiều dọc của răng và vệ sinh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. 
 • Kết hợp với một dụng cụ vệ sinh răng miệng như nước súc miệng, máy tăm nước, chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn bám trên mắc cài tránh các bệnh lý về răng miệng trong thời gian niềng răng.
 • Sử dụng những thức ăn mềm và hạn chế những đồ uống có phẩm màu như cafe, trà,…

Trên đây là những kiến thức để bạn chuẩn thật tốt với những kiến thức cũng như tâm lý để đưa ra loại mắc cài phù hợp. Hy vọng với những thông tin bài viết trên đây về niềng răng mắc cài inox trong việc cải thiện tình trạng răng của bạn.

Kim Dung

chat zalo
messenger