5 điều về niềng răng mắc cài kim loại tự đóng không thể bỏ qua

niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là phương pháp được cải tiến là niềng răng mắc cài truyền thống. Với thiết kế mắc cài được cải tiến, không chỉ đem đến hiệu quả cao hơn, lực tác động đều hơn mà còn loại bỏ việc sử dụng dây thun – yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều trong niềng răng mắc cài truyền thống. Để hiểu hơn về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là gì? 

Niềng răng mắc cài truyền thống là phương pháp chỉnh nha ra đời từ sớm. Phương pháp sử dụng mắc cài cố định trên răng được nối với nhau bằng dây cung và được cố định bằng thun. Mặc dù dây thun có độ đàn hồi cao, giúp tác động lực kéo chỉnh răng nhưng tuổi thọ không cao. Bởi sau thời gian sử dụng, các dây thun này bị giãn nếu không thay kịp sẽ ảnh hưởng lực kéo răng.

Đồng thời, các dây thun cũng rất dễ bị bung và bật giảm ma sát của dây cung trong rãnh mắc cài khiến các mắc cài dễ bung và tuột khỏi răng. Bên cạnh đó, mỗi lần dây thun bị bung, đứt thì mô mềm trong khoang miệng cũng bị ảnh hưởng, gây đau đớn cho người niềng. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là gì? 
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là gì?

Thế nên, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng chính là phương pháp được ra đời nhằm khắc phục nhược điểm này. Thay vì dùng thun, phương pháp cải tiến thiết kế các mắc cài với các chốt tự động đóng mở giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Các dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp tác động lực đều, ổn định hơn. Đặc biệt, lực ma sát được giảm tối đa, sẽ giảm đau đớn khi niềng răng. Ngoài ra, dây cung cũng ít khi bị tuột nên cũng hạn chế được số lần đến nha khoa. 

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự đóng 

Mặc dù được cải tiến hơn phương pháp cũ, đem đến nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Do đó, trước khi thực hiện, mọi người nên tham khảo thật kỹ để xem xét độ phù hợp của phương pháp với tình trạng của mình. 

Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Hiệu quả chỉnh nha cao 

Nhờ lực tác động đều, ổn định mà phương pháp đem đến hiệu quả chỉnh nha cao.  Cùng với hệ thống nắp trượt tự động giúp giữ cố định dây cung giúp bác sĩ dễ dàng thực hiện kiểm soát lực tác động lên răng. 

Đồng thời, ngăn được tình trạng dây thun bị đứt và tuột nên quá trình niềng răng diễn ra liên tục không bị ảnh hưởng. 

Thực hiện hầu hết các ca chỉnh nha 

Phương pháp mang lại hiệu quả cao cho các trường hợp sai lệch, hô, móm, vẩu, thưa, khấp khểnh ở mức độ nhẹ đến phức tạp. 

Rút ngắn thời gian đeo niềng 

Do các nắp trượt tự động tạo nên lực siết ổn định, giảm ma sát nên quá trình niềng răng được rút ngắn. Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng rút ngắn hơn thời gian niềng răng truyền thống, có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng. 

Hạn chế tối đa tình trạng tuột dây cung 

Do không cần sử dụng dây thun trong kỹ thuật niềng nên sẽ không gặp phải tình trạng bung tuột dây thun hay bung rớt mắc cài trong suốt quá trình niềng. 

Vệ sinh dễ dàng hơn 

Mắc cài được thiết kế với các góc bo tròn trơn láng, nên hạn chế sự cọ xát gây viêm, trầy xước mô mềm. Ngoài ra, việc ăn uống cũng thoải mái, không bị vướng víu và việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. 

Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại tự đóng
Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Làm giảm lực ma sát của dây cung

Lực ma sát của dây cung trong rãnh mắc cài cũng như lực kéo di chuyển răng nên giúp người niềng đỡ đau nhức và khó chịu trong suốt thời gian đeo niềng. 

Không cần tái khám nha khoa nhiều lần

Lực tác động đều và hạn chế bung tuột mắc cài nên không cần đến phòng khám thường xuyên như phương pháp truyền thống. 

Nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, phương pháp vẫn tồn tại một số nhược điểm cần cân nhắc:

  • Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống
  • Thiếu tính thẩm mỹ: dù loại bỏ dây thun nhưng các mắc cài vẫn lộ rõ trên bề mặt răng khi ăn uống, giao tiếp. 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự đóng 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại sẽ có sự khác biệt và chênh lệch ở mỗi nha khoa, người thực hiện. Bởi chi phí niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: 

  • Tình trạng, sức khỏe răng miệng 
  • Mức độ sai lệch 
  • Cơ sở nha khoa
  • Các chi phí khác: nhổ răng, nong hàm, hàm duy trì,… 

Thế nên, để biết chính xác giá dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, nên đến trực tiếp nha khoa tham khảo nhé. 

Thông thường, chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự đóng dao động từ 30.000.000 – 50.000.000 đồng / ca điều trị. 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự đóng 
Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có cần nhổ răng không? 

Nhổ răng trong chỉnh nha không bắt buộc nhưng đây thường là chỉ định của bác sĩ với từng tình trạng phù hợp. Do đó, không nên quá lo lắng bởi khi thăm khám tình trạng, xem xét tình trạng răng bác sĩ sẽ tư vấn có nên nhổ răng hay không. 

Sau đây là một số trường hợp thường được chỉ định nhổ răng khi niềng: 

  • Răng bị sai lệch nặng, có răng thừa, nhổ răng sẽ giúp tạo khoảng trống cho các răng còn lại trên cung hàm dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí. 
  • Răng hàm trên nhô ra quá nhiều so với hàm dưới. Trường hợp này, bác sĩ chỉ định nhổ răng sau đó sử dụng khí cụ để dàn đều răng hàm trên, cải thiện tình trạng hô hiệu quả hơn. 
  • Răng mọc quá dày, quá to, quá chen chúc, cung răng rộng hơn so với cung xương hàm. 
  • Răng khôn (răng số 8) mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm, mọc đâm vào răng số 7 gây đau nhức và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có cần nhổ răng không? 
Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có cần nhổ răng không?

Qua những thông tin về niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, hẳn là mọi người đã hiểu hơn về phương pháp. Để xem độ phù hợp như thế nào, hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám, kiểm tra và lắng nghe bác sĩ tư vấn nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để hiểu hơn về phương pháp cũng như được đặt lịch thăm khám sớm nhất. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger