Quy trình chuẩn làm răng sứ Implant với 2 lưu ý cần biết

Quy trình chuẩn làm răng sứ Implant với 2 lưu ý cần biết

Làm răng sứ Implant từ lâu đã được biết đến là kỹ thuật cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, thay thế cho chân răng đã mất. Phương pháp là giải pháp nha khoa tối ưu thẩm mỹ, phục hồi chức năng của răng, độ bền chất lượng tốt nhất hiện nay. Tham khảo bài viết để biết chi tiết hơn về quy trình thực hiện, nhưng lưu ý trước và sau khi thực hiện hiện phương pháp. Mục đích cung cấp cho bạn nhiều kiến thức cần thiết phục vụ quá trình điều trị được tốt nhất.

Làm răng sứ Implant là kỹ thuật gì?

Làm răng sứ Implant đối với những người bị mất răng, xương hàm sẽ để lại một khoảng trống lớn. Gây khó khăn khi ăn nhai và ảnh hưởng đến tình thẩm mỹ cho gương mặt. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời sẽ làm cho người bệnh tiêu xương hàm nghiêm trọng. Giải pháp hiệu quả nhất được sử dụng để khắc phục tình trạng mất răng.

Làm răng sứ Implant là kỹ thuật gì?
Làm răng sứ Implant là kỹ thuật gì?

Trụ Implant sẽ đóng vai trò giống như một chân răng thật, sau khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng khi đã tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trên trụ răng, thông qua phần khớp nối Abutment.

Hiện nay cũng có nhiều nhiều loại trụ và răng sứ để người bệnh lựa chọn phù hợp với tình trạng răng của mình. Bạn cần thăm khám với bác sĩ, tùy vào điều kiện kinh tế và tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ tư vấn loại phù hợp nhất. 

Cụ thể trong trường hợp không có điều kiện và muốn phục hình răng hàm nhai thì có thể sử dụng răng sứ Titan. Tuy không được đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhưng vẫn đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường cho người bệnh. Mặt khác đối với răng cửa thì bạn nên lựa chọn răng toàn sứ phục hình nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ được tốt nhất.

Tiến trình làm răng sứ Implant tại nha khoa hiện nay

Làm răng sứ Implant được đánh giá là phương pháp phức tạp trong nha khoa. Bác sĩ thực hiện sẽ cần có chuyên môn cao để thực hiện điều trị cho bạn, nếu không bạn sẽ gặp phải những tác hại của việc trồng răng Implant nguy hiểm cũng như không tránh khỏi việc hối hận khi trồng Implant. 

Tiến trình làm răng sứ Implant tại nha khoa hiện nay
Tiến trình làm răng sứ Implant tại nha khoa hiện nay

Sau khi gắn trụ răng và trụ đã tích hợp tốt với xương hàm, bạn sẽ được thực hiện điều trị tiếp theo quy trình như sau:

Bước 1: Tái khám kiểm tra khả năng tích hợp xương hàm của trụ răng Implant

Tùy vào cơ địa và mức độ mất răng của từng người mà thời gian tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm sẽ hoàn toàn khác nhau. Thông thường sau khoảng thời gian cấy trụ Implant từ 3 đến 6 tháng, bác sĩ sẽ lên lịch khám cho người bệnh để kiểm tra, chụp phim CT 3D.

Thông qua kết quả chụp hình phim mà bác sĩ sẽ biết chính xác tình trạng của trụ răng đã tích hợp vào xương hay chưa, đồng thời bước này cũng quyết định có nên gắn răng sứ lên trụ Implant được hay không.

Bước 2: Thực hiện gắn trụ lành thương

Sau bước bác sĩ kiểm tra mức độ tích hợp trụ răng với xương hàm, cho ra kết quả tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn trụ lành thương trên Implant. Thông thường các bác sĩ sẽ chọn trụ Healing cap để phù hợp với loại trụ răng cũng như tình trạng mô mềm của mỗi người bệnh.

Bước 3: Bác sĩ gắn răng sứ lên trụ Implant và hẹn lịch tái khám

Sau khi xem xét mô nướu đã phát triển ổn định quanh trụ lành thương, thời gian từ khoảng 3 đến 5 ngày, bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối Abutment lên trụ răng Implant. Đồng thời lấy dấu răng và chọn màu răng sứ phù hợp, tự nhiên nhất theo như đúng yêu cầu của người bệnh.

Khi đã có được các thông tin cần thiết, phòng Labo với những kỹ thuật viên sẽ thực hiện chế tác răng sứ trên Implant. Khi phòng Labo hoàn thành được răng sứ, bác sĩ tiến hành gắn thử răng cũng như kiểm tra khớp cắn của răng, tình thẩm mỹ. Nếu tất cả đã đạt được yêu cầu thì bác sĩ gắn cố định răng sứ lên trụ Implant bằng ốc vặn chuyên dụng trong nha khoa.

Đến đây đã có thể kết thúc quá trình trồng răng sứ Implant. Bác sĩ kiểm tra chi tiết lần cuối và hẹn lịch tái khám với người bệnh.

Những điểm cần lưu ý trước và sau khi làm răng sứ trên Implant

Khi có nhu cầu thực hiện điều trị bằng phương pháp sử dụng Implant, có một số lưu ý cần biết trước và sau khi làm răng sứ Implant mà bạn cần nắm:

Trước khi muốn thực hiện điều trị trồng răng Implant

  • Bạn cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh hút thuốc, sử dụng các loại chất kích thích, rượu bia để quá trình thực hiện trồng răng Implant có thể diễn ra nhanh chóng, quá trình tương thích sinh học với cơ thể được an toàn và tốt nhất.
  • Với trường hợp người bệnh bị mất răng tại vùng thẩm mỹ, mất răng trên toàn hàm hay đang sử dụng răng tạm. Lưu ý ăn uống nhẹ nhàng, tránh sử dụng đồ ăn có độ cứng, nhằm tránh làm rớt răng tạm.
Những điểm cần lưu ý trước và sau khi làm răng sứ trên Implant
Những điểm cần lưu ý trước và sau khi làm răng sứ trên Implant

Sau khi thực hiện hoàn thành phục hình răng Implant

  • Làm răng sứ Implant cũng giống như răng thật, cũng cần bạn bảo vệ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bạn cần chải răng 2 lần/ngày, kết hợp sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng được tốt hơn.
  • Nên tránh dùng răng cắn những loại thực phẩm cứng như xương già, hạt cứng vì dễ dần đến nguy cơ bị mẻ răng.
  • Lưu ý lịch thăm khám định kỳ 6 tháng/lần với bác sĩ chuyên môn để kiểm tra tình trạng răng sứ, trụ Implant. Tiến hành cạo vôi răng định kỳ nhằm giúp duy trì tuổi thọ răng được lâu dài hơn.

Làm răng sứ trên Implant có đổi mới được không?

Theo chia sẻ của bác sĩ thì răng sứ và khớp nối Abutment trên Implant bạn có thể thay mới nếu gặp bất kỳ trục trặc nào khi sử dụng. Nhằm đảm bảo chất lượng răng sứ được ổn định và bền chắc thì bạn nên thực hiện điều trị tại những cơ sở nha khoa có độ uy tín cao và bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.

Làm răng sứ trên Implant có đổi mới được không?
Làm răng sứ trên Implant có đổi mới được không?

Hiện nay tại nha khoa my Auris, cơ sở nha khoa thực hiện trồng răng Implant tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. My Auris có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ quá trình điều trị được thuận tiện, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, đồng thời cũng giúp nâng cao tỷ lệ thành công cho ca phục hình.

Đội ngũ bác sĩ có mặt tại nha khoa không những giỏi về chuyên môn, kinh nghiệm tốt mà còn rất tâm lý, luôn lắng nghe ý kiến nhu cầu từ khách hàng. Đáp ứng mọi mong muốn đó một cách tốt nhất, mang lại kết quả trọn vẹn. Cũng vì lý do này mà My Auris luôn nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm từ nhiều khách hàng.

Tóm lại, khi làm răng sứ Implant bạn cần chú ý nhiều đến những lưu ý trước và sau khi thực hiện, nhằm đạt được kết quả như mong muốn. Mặt khác, phương pháp trồng răng Implant là kỹ thuật khó trong nha khoa, bạn hãy tham khảo kỹ và lựa chọn đến một cơ sở nha khoa uy tín nhất. Để có thể đảm bảo được quá trình điều trị của mình không gặp phải bất kỳ nguy hiểm hay biến chứng xấu nào xảy ra.

Yến Nhi