Niềng răng thưa nhẹ và 4 điều không nên bỏ qua

Niềng răng thưa nhẹ

Răng thưa là một trong những nhược điểm của răng thường gặp và có thể quan sát bằng mắt thường. Đối với những trường hợp răng thưa nhẹ, dù không quá gây ảnh hưởng nhưng vẫn cản trở ăn uống, vệ sinh và mất thẩm mỹ. Do đó, niềng răng thưa nhẹ là giải pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả. Để tìm hiểu chi tiết hơn về niềng răng thưa nhẹ, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Đặc điểm của răng thưa nhẹ 

Răng thưa nhẹ là tình trạng các răng trên hàm trên và dưới không mọc sát nhau. Tuy nhiên, khoảng cách không quá lớn và không có sự sai lệch răng. 

Theo các nha sĩ, răng thưa nhẹ thường thấy nhất là khoảng cách răng cửa ở 2 cung hàm. Biểu hiện là khe răng cửa cách nhau một khoảng nhỏ. 

Đặc điểm của răng thưa nhẹ
Đặc điểm của răng thưa nhẹ

Về mặt thẩm mỹ không gây ảnh hưởng quá nhiều và khả năng ăn nhai vẫn khá tốt nếu không quá chú ý. 

Niềng răng thưa nhẹ có nên không?

Như đã đề cập, răng thưa nhẹ nếu không chú ý sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên, khi chú ý kỹ vẫn sẽ gây mất thẩm mỹ, đặc biệt khi cười. Và trong những lúc ăn nhai vẫn làm giắt kẽ thức ăn. 

Bên cạnh đó, khoảng trống nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng đến khả năng phát âm, nhất là những người học ngoại ngữ. 

Thế nên, việc niềng răng thưa nhẹ là vô cùng cần thiết để khắc phục triệt để hở kẽ thưa răng. 

Một số trường hợp ban đầu chỉ mới thưa nhẹ, khoảng cách nhỏ, nhưng sau thời gian tác động, khi thức ăn giắt kẽ cũng có thể làm khoảng cách này càng nới rộng. 

Niềng răng thưa nhẹ có nên không?
Niềng răng thưa nhẹ có nên không?

Do đó, việc niềng răng thưa nhẹ càng sớm càng tốt, duy trì kết quả được lâu, ăn nhai ổn định, bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn chặn các bệnh lý. 

Niềng răng thưa nhẹ có nhanh không? 

Niềng răng thưa nhẹ có nhanh không là điều mà nhiều khách hàng quan tâm, bởi ai cũng mong muốn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều, sát khít. Đối với niềng răng thưa nhẹ có lẽ thời gian sẽ được rút ngắn hơn so với mức độ nặng. Tuy nhiên, thời gian này khó có thể nói chính xác bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Trung bình, thời gian niềng răng thưa nhẹ dao động từ khoảng 1,5 – 2 năm. 

Các yếu tố phụ thuộc thời gian niềng răng thưa nhẹ 

Độ tuổi 

Nếu như niềng răng ở độ tuổi từ 9-16 tuổi thì không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn rút ngắn được thời gian niềng. Bởi lúc này, hệ xương hàm và cơ nhai vẫn đang phát triển chưa cứng chắc như người trưởng thành. 

Người trường thành với xương hàm phát triển cứng chắc, khiến lực tác động, nắn chỉnh phức tạp hơn và cũng kéo dài thời gian chỉnh nha. 

Tình trạng, sức khỏe răng miệng 

Mặc dù thưa nhẹ giúp kéo các răng sát khít nhanh hơn so với trường hợp nặng, nhưng nếu mắc bệnh lý thì vẫn kéo dài thời gian niềng răng. 

Khi mắc bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ phải cần thời gian điều trị triệt để rồi mới tiến hành niềng răng. Điều này giúp kết quả niềng răng tốt và đảm bảo sức khỏe răng miệng sau niềng. 

Phương pháp niềng răng 

Phương pháp niềng răng cũng là yếu tố quyết định đến thời gian chỉnh nha. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng. Vì thế, tùy vào tình trạng, điều kiện, nhu cầu và sở thích mà lựa chọn phương pháp phù hợp. 

  • Niềng răng mắc cài sứ, pha lê, khay niềng trong suốt: đảm bảo tính thẩm mỹ cao, tự nhiên trong suốt thời gian chỉnh nha. 
  • Niềng răng mắc cài kim loại: tính thẩm mỹ không cao do lộ rõ mắc cài trên bề mặt răng nhưng hiệu quả cao, mắc cài cứng chắc, lực tác động mạnh, rút ngắn thời gian chỉnh nha hơn các phương pháp khác. Đặc biệt, có thể áp dụng cho bất kỳ trường hợp sai lệch nào từ nhẹ đến nặng. 

Chế độ chăm sóc và ăn uống 

Niềng răng thưa nhẹ có nhanh hay không cũng phụ thuộc rất lớn đến chế độ ăn uống và chăm sóc trong thời gian chỉnh nha. 

Trong thời gian niềng có thể ăn uống đa dạng để bổ sung dinh dưỡng nhưng cũng cần chú ý và hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá dẻo để tránh làm bung mắc cài. Đồng thời, các thực phẩm này cũng bám dính, khó vệ sinh, nhất là bám trên mắc cài gia tăng các bệnh lý răng miệng. 

Nếu như mắc bệnh lý trong thời gian chỉnh nha sẽ càng kéo dài thời gian niềng bởi phải dừng chỉnh nha mà điều trị bệnh lý. 

Chế độ chăm sóc và ăn uống khi niềng răng
Chế độ chăm sóc và ăn uống khi niềng răng

Thế nên, việc vệ sinh trong niềng răng thưa nhẹ vô cùng quan trọng. Bên cạnh vệ sinh răng miệng đều đặn 2 lần/ ngày, mọi người cũng cần sử dụng kết hợp máy tăm nước, bàn chải kẽ, nước súc miệng, chỉ  nha khoa,… Điều này, giúp loại bỏ thức ăn giắt kẽ, vi khuẩn, mảng bám tồn đọng, ngăn bệnh lý hình thành và phát triển. 

Các phương pháp niềng răng thưa nhẹ 

Niềng răng thưa nhẹ bằng mắc cài thường

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp chỉnh nha ra đời từ lâu và được sử dụng phổ biến nhất khi hỗ trợ khắc phục mọi tình trạng sai lệch, từ mức độ nhẹ đến nặng. 

Phương pháp sử dụng các mắc cài gắn cố định trên bề mặt của răng, sau đó, luồn dây cung vào rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun để tạo lực siết răng. Chất liệu mắc cài được sử dụng là hợp kim không gỉ Niken – titanium, vì vậy mắc cài có độ bền, cứng chắc, tạo lực tác động lên răng đều và ổn định. 

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự động

Phương pháp này cải tiến hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống. Mắc cài kim loại tự động được thiết kế thêm chốt đóng mở linh hoạt, cố định dây cung trong rãnh mắc cài thay vì sử dụng dây thun. 

Chính vì điểm này mà dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, tác động lực liên tục lên răng giúp quá trình niềng răng được rút ngắn tối đa. 

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự động
Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự động

Niềng răng thưa nhẹ bằng mắc cài sứ 

Niềng răng bằng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài được làm từ chất liệu, nên có màu sắc trắng trong, tự nhiên như màu men răng. Dây cung sẽ được đặt vào rãnh mắc cài từ đó tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Chính vì màu sắc mắc cài tương đồng màu sắc răng nên mang đến tính thẩm mỹ cao. 

Niềng răng bằng mắc cài sứ tự động 

Mắc cài sứ tự động có thêm chốt tự đóng hay nắp trượt tự động trên rãnh mắc cài, thay thế cho các dây chun. Các chốt này có vai trò cố định dây cung trong rãnh mắc cài, nhằm ngăn chặn việc bị chệch hay bung đứt như trường hợp buộc dây thun. 

Niềng răng thưa nhẹ bằng khay niềng trong suốt 

Niềng răng trong suốt là phương pháp sử dụng các khay nhựa ôm sát lấy răng, có màu sắc trong đem lại tính thẩm mỹ cao. Số lượng khay niềng sẽ được thiết kế riêng theo tình trạng của từng người. 

Điểm khác biệt là, khay niềng trong suốt tự do tháo lắp trong quá trình niềng nên đem lại cảm giác thoải mái trong ăn uống, vệ sinh. 

Niềng răng thưa nhẹ bằng khay niềng trong suốt 
Niềng răng thưa nhẹ bằng khay niềng trong suốt

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng thưa nhẹ giúp mọi người bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm. Để hiểu hơn về tình trạng của mình cũng như nắm được dịch vụ niềng răng, cải thiện nụ cười, hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger