Niềng răng hô hàm nhẹ được không? (2 kỹ thuật thực hiện)

Niềng răng hô hàm nhẹ được không? (2 kỹ thuật thực hiện)

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ứng dụng tốt trong lĩnh vực nha khoa, có nhiều tình trạng răng đã được khắc phục bằng kỹ thuật niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, vẫn không ít người thắc mắc rằng niềng răng hô hàm nhẹ được không, có chi phí bao nhiêu. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề này với nha khoa My Auris, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp đến bạn ngay trong bài viết chi tiết dưới đây.

Giải đáp thực hiện niềng răng hô hàm nhẹ được không?

Một trong những phương pháp có thể giúp cải thiện tình trạng hô hàm được nhiều người lựa chọn là niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng hô hàm nhẹ có được không? Hiện nay, theo chia sẻ của bác sĩ của nha khoa My Auris, niềng răng có thể giải quyết tốt được tình trạng hô xương.

Giải đáp thực hiện niềng răng hô hàm nhẹ được không?
Giải đáp thực hiện niềng răng hô hàm nhẹ được không?

Thực tế, có rất nhiều trường hợp hô xương đã được khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha này. Tuy nhiên, kết quả còn tùy thuộc vào từng tình trạng hô hàm, bác sĩ cần xác định có niềng răng được không với lộ trình điều trị như thế nào. Cụ thể:

  • Nếu người bệnh bị hô do răng thì kỹ thuật niềng sẽ hỗ trợ khắc phục một cách hiệu quả, cải thiện tốt tính thẩm mỹ với nụ cười trở nên tự tin hơn.
  • Mặt khác nếu bạn bị hô hàm và có liên quan đến cấu trúc xương, thì niềng răng vẫn nằm trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao (trường hợp bị hô không quá nghiêm trọng). Có nghĩa, nếu bạn được thực hiện niềng trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi thì tình trạng hô có thể khắc phục hoàn toàn. Chỉ khi bị hô hàm quá mạnh thì bác sĩ mới cần chỉ định cho bạn phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị hô hàm thường được áp dụng

Như thông tin trên, niềng răng hô hàm nhẹ vẫn có thể được thực hiện. Do đó, bạn phải tìm cho mình một kỹ thuật hỗ trợ điều trị phù hợp với sức khỏe và khả năng kinh tế, tài chính của bản thân. Cụ thể:

Niềng răng mắc cài

Niềng răng với mắc cài là phương pháp ứng dụng niềng răng bằng cách sử dụng các loại mắc cài, dây cung và khí cụ chỉnh nha. Mục đích tạo nên các lực kéo, từ đó giúp răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài

Trong các nha khoa hiện nay sẽ có 2 loại mắc cài phổ biến: Sứ và kim loại, mỗi loại có thể mang đến cho người dùng các điểm nổi bật và hạn chế riêng:

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Chi phí rẻ hơn (tại My Auris hiện chỉ từ 30.000.000 – 40.000.000 VND) so với mắc cài sứ. Đồng thời mắc cài tạo lực kéo ổn định, có độ bền cao nhưng tính thẩm mỹ lại không đảm bảo tốt cho người dùng. Hơn nữa, vì mắc cài làm từ kim loại nên khi niềng có thể gây đau và trầy xước má, môi.
  • Mắc cài sứ: Giá thành có phần nhỉnh hơn so với khi bạn niềng với mắc cài thông thường (trên thị trường đang dao động từ 50.000.000 – 60.000.000 VND). Tuy nhiên, các mắc cài lại có màu sắc giống với màu của răng thật nên đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Điểm hạn chế là mắc cài sứ lại không quá mạnh như mắc cài kim loại, dễ bị vỡ, mẻ gây gián đoạn quá trình niềng.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài còn được mọi người biết đến với nhiều tên gọi khác nhau: Niềng răng vô hình, niềng răng trong suốt, niềng răng tháo lắp. Đây là một trong những phương pháp hiện đại, được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật.

Niềng răng không mắc cài
Niềng răng không mắc cài

Thay vì khi niềng bạn phải gắn các mắc cài cố định lên răng, giờ đây chỉ cần sử dụng các khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng theo răng của từng người giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Phương pháp niềng răng giúp bạn hạn chế được các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng. Nhờ đó, thời gian điều trị của bạn diễn ra một cách nhẹ nhàng, ít đau đớn. Tuy nhiên mức chi phí của phương pháp này sẽ cao hơn nhiều cho với mắc cài sứ và kim loại.

Cụ thể, niềng răng hô hàm nhẹ bằng khay trong suốt đang có tại nha khoa My Auris:

Niềng răng không mắc cài Iway
1 – 10 step (1 step sẽ có hai khay hàm trên và dưới) 25.000.000
11 – 20 step 36.000.000
21 – 30 step 56.000.000
31 – 40 step 72.000.000
Trên 40 step 100.000.000

Phẫu thuật (trong trường hợp bị hô nặng)

Thực tế, bị hô hàm với trường hợp nặng thì cần kết hợp giữa phẫu thuật với niềng răng. Đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng trước để đưa các răng về đúng vị trí. Sau đó, bác sĩ tiến hành phẫu thuật hàm nhằm giúp khắc phục được tình trạng hàm đang phát triển quá mức. Nhờ đó bạn sẽ sở hữu được hàm răng thẳng đều với cung hàm cân đối, có tính thẩm mỹ hơn.

Niềng răng hô hàm nhẹ có đau không?

Ở thời gian đầu thực hiện niềng răng hô hàm nhẹ, có thể sẽ có cảm giác khá khó chịu do các lực kéo từ dây cung giúp di chuyển răng. Cũng có trường hợp các khí cụ niềng cạ vào má gây đau nhức. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được khắc phục nhanh chóng chỉ trong 2 tuần sau đó.

Đối với những người niềng răng trong suốt, quá trình trải nghiệm niềng răng sẽ trở nên thoải mái hơn. Lúc đầu, bạn cũng có thể cảm thấy hơi ê buốt nhưng thường chỉ kéo dài trong 1 đến 2 ngày.

Nên điều trị răng hô ở đâu?

Niềng răng hô hàm nhẹ cũng được xem là kỹ thuật phức tạp, để đạt được kết quả tối ưu nhất: Khớp cắn chuẩn, răng trở nên thẳng đều, khuôn mặt cân đối thì phải có một kế hoạch điều trị tỉ mỉ, thời gian theo dõi sát sao cho quá trình răng dịch chuyển. Do đó bạn tốt nhất phải lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm thực hiện.

My Auris - Nha khoa niềng răng uy tín, hiệu quả
My Auris – Nha khoa niềng răng uy tín, hiệu quả

Sở hữu được đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm và đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha khó, My Auris là một địa chỉ nha khoa mà bạn có thể tin tưởng hiện nay. Với những kinh nghiệm học hỏi, tích lũy, các bác sĩ My Auris đã hiểu rõ và tính toàn được chuẩn xác hướng di chuyển của răng, từ đó người bệnh sẽ có được một kế hoạch điều trị chính xác, hiệu quả cao.

Không chỉ vậy tại nha khoa luôn có trang bị các thiết bị công nghệ tối tân, nhằm hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình điều trị. Đồng thời quy trình niềng răng tại nha khoa cũng rất thoải mái và nhanh chóng, mang lại kết quả cao cho người bệnh.

Tại My Auris, đã có hai phương pháp chỉnh nha là niềng răng hô hàm nhẹ bằng khay trong suốt Iway và niềng răng mắc cài. Tùy vào phương pháp mà có quy trình niềng khác nhau. Cụ thể:

  • Niềng Iway: Chụp phim, chụp hình, thăm khám tổng quát → Scan → Hô nhiều thì nhổ, không thì mài kẽ → Người bệnh nhận khay → Mang khay theo hướng dẫn → Tái khám định kỳ → Hoàn tất quá trình điều trị → Tái khám duy trì.
  • Niềng mắc cài:  Chụp phim, chụp hình, thăm khám tổng quát → Lấy dấu răng → Chỉ định nhổ răng (nếu cần thiết) → Gắn mắc cài → Tái khám bác sĩ → Hoàn tất điều trị → Đeo hàm duy trì → Tái khám duy trì.

Hy vọng với các thông tin trên, My Auris đã giúp được bạn hiểu hơn về các phương pháp thực hiện niềng răng hô hàm nhẹ. Hô hàm sẽ gây phát sinh thêm nhiều vấn đề trong khi điều trị, cả về thời gian lẫn chi phí thực hiện (trong trường hợp bạn hô nặng). Do đó, trước khi quyết định bạn cần đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên môn, chỉ qua thăm khám bác sĩ mới có khả năng kết luận chính xác tình trạng của bạn. Đồng thời đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất, mang lại kết quả tốt nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger