Niềng răng Minivis – Đối tượng nào cần thực hiện?

niềng răng minivis

Niềng răng là phương pháp làm đẹp, hỗ trợ chỉnh nha an toàn. Nó đã xuất hiện từ nhiều năm về trước và đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng và áp dụng. Trong quá trình chỉnh nha, để dây cung được chắc chắn thì bác sĩ có thể cắm vít niềng răng để giúp cố định. Ai nên thực hiện niềng minivis? Cùng tìm hiểu các thông tin ngay trong bài viết sau do bác sĩ nha khoa My Auris cung cấp.

Giải đáp niềng răng Minivis là gì?

Niềng răng Minivis là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt phổ biến. Nó được thiết kế như một con ốc vít, được làm từ Titanium. Minivis có kích thước khá nhỏ với đường kính trung bình từ 1.4 đến 2mm và có chiều dài trung bình khoảng 6 đến 12mm. Minivis là loại khí cụ an toàn và lành tính với cơ thể người.

Cụ thể, quá trình thực hiện thì bác sĩ sẽ cắm Minivis trực tiếp vào xương hàm, nhằm tạo điểm neo giữ cố định, giúp các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần đến Minivis, mà chỉ có một số trường hợp đặc biệt. Bác sĩ sẽ đề xuất cắm vít nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng tốt hơn, từ đó mang lại kết quả tốt hơn với thời gian niềng răng được rút ngắn.

Giải đáp niềng răng Minivis là gì?
Thiết kế như một con ốc vít, được làm từ Titanium

Khi nào mới cắm Minivis trong niềng răng?

Những trường hợp cần thiết phải cắm vít niềng răng thì sau khoảng 3 đến 6 tháng niềng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện. Người niềng răng mắc cài kim loại thường phải cắm vít niềng. Vị trí cắm vít sẽ nằm ở răng số 6 hoặc răng số 5. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp đặc biệt có thể cắm vít tại vị trí khác như răng cửa. Tùy vào tình trạng và mức độ cần nắn chỉnh của răng, bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí cắm vít phù hợp. 

Thông thường, số lượng vít cần cắm cho người bệnh mỗi bên hàm là 2 đến 4 cái và cắm cân đối ở hai bên. Tuy nhiên, cùng tùy trường hợp ở mỗi người bệnh mà số vít cần cắm được điều chỉnh phù hợp.

Khi nào mới cắm Minivis trong niềng răng?
Khi nào mới cắm Minivis trong niềng răng?

Đối tượng cần cắm Minivis khi niềng răng 

Không phải ca chỉnh nha nào cũng cần sử dụng đến Minivis, nó chỉ áp dụng cho một số trường hợp sau đây:

Hàm lệch 

Trường hợp răng không đều khiến khớp cắn của người bệnh bị lệch sẽ cần dùng đến Minivis. Khí cụ này sẽ làm mũi neo cố định giúp các răng khác được kéo về đúng vị trí, điều chỉnh tương đối được cung hàm bị lệch.

Xương hàm cứng

Xương hàm cứng sẽ làm các răng có có thể được sắp xếp và dịch chuyển. Do đó, cắm Minivis chính là giải pháp tối ưu hỗ trợ tăng lực kéo, tăng khả năng dịch chuyển cho các răng.

Răng hô 

Với người răng hô, niềng răng với mắc cài kim loại sẽ giúp khắc phục được khuyết điểm này. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp như răng mọc quá vênh hoặc quá lệch so với cung hàm thì cắm Minivis sẽ giúp cố định lực kéo, nắn chỉnh các răng.

Mất răng số 6 

Người bị mất răng số 6 thì việc cắm Minivis khi niềng là điều cần thiết. Bởi răng số 6 là điểm neo quan trọng trong suốt quá trình niềng. Trong trường hợp này, Minivis sẽ thay thế răng số 6 làm nhiệm vụ hỗ trợ và giúp các răng còn lại dịch chuyển.

Cười hở lợi 

Tình trạng cười hở lợi khiến bạn trông thiếu duyên dáng. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng này là chỉnh nha niềng răng. Bác sĩ sẽ chỉ định cắm Minivis vào xương hàm để kéo răng, làm lún các răng và nắn chỉnh khớp cắn. Từ đó đưa đường cười về đúng vị trí mong muốn.

Đối tượng cần cắm Minivis khi niềng răng 
Đối tượng cần cắm Minivis khi niềng răng

Thời gian cắm Minivis bao lâu?

Thực tế, tùy vào tình trạng của mỗi người mà có thời gian cắm Minivis khác nhau. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình chỉnh nha thì việc cắm vít dao động từ 12 đến 24 tháng, sau đó người bệnh sẽ được bác sĩ tháo ra.

Do đó, để đảm bảo an toàn và chất lượng của quá trình niềng, bạn cần thăm khám và được bác sĩ đánh giá tình trạng thực tế. Khi đó, bác sĩ sẽ xem xét, tư vấn và đưa câu trả lời chính xác cho tình trạng của bạn.

Mặt khác, thao tác cắm Minivis tương tự với cấy ghép Implant, nhưng có đơn giản hơn bởi vít niềng có kích thước nhỏ và dễ cắm vào xương hàm. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm hoặc bôi tê giúp giảm đau. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi thực hiện xong và khi thuốc tê đã hết tác dụng, thời gian đầu bạn có thể cảm thấy hơi ê răng, nhưng nó sẽ nhanh chóng giảm dần theo thời gian.

Thời gian cắm Minivis bao lâu?
Thời gian cắm Minivis bao lâu?

Quy trình thực hiện cắm Minivis trong niềng răng

Cũng giống với niềng răng, thực hiện đúng quy trình sẽ mang lại hiệu quả cao và giúp hạn chế tình trạng đau nhức và các biến chứng khác. Dưới đây là quy trình cắm Minivis khi chỉnh nha:

  • Trước hết, để khảo sát cấu trúc xương hàm, bác sĩ cần chỉ định người bệnh chụp X-quang. Sau đó, tiến hành bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê.
  • Bác sĩ dùng các công cụ chuyên dụng để hỗ trợ quá trình xoáy vít vào xương hàm, giữ vít vào xương hàm theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học. Do đó quá trình thực hiện tương đối đơn giản.
  • Thời gian cắm vít sẽ diễn ra từ 5 đến 10 phút, không gây đau nhức. Bởi trong quá trình thực hiện bạn được tiêm tê. Trường hợp xương hàm cứng thì cắm vít sẽ có cảm giác hơi đau, xương hàm mềm và xốp sẽ ít đau hơn.

Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu trong 1 buổi hoặc ngày đầu. Tuy nhiên nó sẽ giảm dần vào những ngày tiếp theo.

Quy trình thực hiện cắm Minivis trong niềng răng
Quy trình thực hiện cắm Minivis trong niềng răng

Lưu ý sau khi cắm Minivis 

Sau khi cắm Minivis niềng răng, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng nhằm giảm thiểu độ đau. Đồng thời hỗ trợ tăng tốc cho quá trình niềng răng, hạn chế biến chứng răng miệng nguy hiểm. Cụ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chườm lạnh: Liệu pháp này sẽ giúp giảm đau, sưng viêm hiệu quả. Nếu được thực hiện một cách liên tục, cứ chườm 15 phút sau đó nghỉ 15 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Uống thuốc theo chỉ định từ bác sĩ: Sau khi cắm Minivis, bác sĩ sẽ chỉ định cho sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm phù hợp theo tình trạng của từng người. Từ đó giúp phục hồi tốt nhất và hỗ trợ quá trình niềng răng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn cần uống thuốc theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý đổi thuốc hay mua thuốc bên ngoài để sử dụng.
  • Ăn uống khoa học hơn: Chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chỉnh nha. Bạn nên ăn thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa, yến mạch,… Đồng thời không nên ăn đồ quá nóng, quá lạnh, quá chua hay quá cứng,… nhằm tránh làm ảnh hưởng khả năng lành thương.
Lưu ý sau khi cắm Minivis 
Lưu ý sau khi cắm Minivis

Có thể thấy, niềng Minivis là khí cụ giúp hỗ trợ quá trình chỉnh nha hữu ích. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu. Đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khí cụ hỗ trợ chỉnh nha này. Nếu có ý định niềng thì hãy tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. Bạn có thể tham khảo qua My Auris, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn và trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi sẽ luôn có hướng giúp bạn niềng răng an toàn và đạt hiệu quả cao.

Yến Nhi

chat zalo
messenger