[Giải đáp] Hàm hô có cần phải niềng răng không?

hàm hô có cần phải niềng răng

Hô là một dạng khiếm khuyết gây mất cân đối cho khuôn mặt, thực tế nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Thực tế, tình trạng hô thường có hai dạng là hô do răng và hô do hàm. Nguyên nhân gây tình trạng hô là gì? Cùng tham khảo bài viết chi tiết sau, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Đồng thời chọn lựa được hướng điều trị phù hợp an toàn.

Hô hàm khác gì với hô răng?

Hàm hô là tình trạng hàm trên hoặc cả hai hàm phát triển quá mức, gây đến sự mất cân bằng đối với tổng thể khuôn mặt. Thông thường, để nhận biết hô hàm rõ nhất chính là tình trạng cười hở lợi. Bên cạnh đó, khi nhìn ở góc nghiêng, khuôn miệng sẽ nhô ra phía trước và từ đó làm ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười.

Nếu hô hàm do cung xương phát triển quá mức thì tình trạng hô răng sẽ do răng mọc sai vị trí trên cung hàm. Việc xử lý hô răng sẽ có phần đơn giản hơn và ít tốn kém chi phí lẫn thời gian hơn so với hô hàm.

Hô hàm khác gì với hô răng?
Hô hàm khác gì với hô răng?

Hàm hô có cần phải niềng răng không?

Thực tế, hô hàm muốn niềng răng chỉnh nha cần phải thăm khám và kiểm tra từ bác sĩ. Tùy vào nguyên nhân gây hô mà bác sĩ sẽ có các chỉ định với phương pháp điều trị phù hợp nhất:

  • Trường hợp hô do răng mọc sai lệch, mọc không đúng hướng thì niềng răng chính là giải pháp tối ưu đem lại hàm răng đều đẹp, cân đối nhất cho người bệnh.
  • Nếu bị hô hàm thì niềng răng thôi sẽ không mang lại hiệu quả cao, bởi cấu trúc xương hàm đã phát triển quá mức. Lúc này bác sĩ có thể chỉ định bạn phẫu thuật hàm, sau đó nếu tình trạng răng khấp khểnh thì sẽ được áp dụng niềng răng để đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn. 
  • Nếu như hô do cả xương và hàm sẽ cần kết hợp niềng răng với phẫu thuật thì mới có thể khắc phục triệt để tình trạng. Nếu chỉ điều trị 1 trong hai thì chỉ có khả năng khắc phục được một phần mà không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng hô.
Hô hàm có cần phải niềng răng không?
Nếu bị hô hàm thì niềng răng thôi sẽ không mang lại hiệu quả cao

Các nguyên nhân chính gây nên tình trạng hô hàm 

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hô hàm, đặc biệt là hàm trên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà bác sĩ muốn thông tin đến bạn.

Do di truyền 

Có hơn 70% số người răng bị hô hàm là do di truyền từ người thân, ông, bà, cha, mẹ,… Đa phần, cha mẹ bị hô vẩu thì con cái có khả năng cao cũng bị như thế. Nhưng mức độ hô có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn tùy từng trường hợp.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển răng của bé. Vào giai đoạn đang mọc răng, nếu chế độ dinh dưỡng của bé bị thiếu chất, không chú ý bổ sung đủ canxi và vitamin, khoáng chất,… thì răng có khả năng cao thiểu sản men răng. Từ đó dễ bị sứt mẻ và thậm chí là mọc răng không đúng thời điểm, gây lệch lạc và dẫn đến tình trạng răng hàm bị hô.

Các thói quen xấu ảnh hưởng trong quá trình mọc răng 

Ngậm ti giả, đẩy lưỡi, mút ngón tay,… ở các em nhỏ tưởng chừng như vô hại nhưng nó sẽ khiến cho bé bị hàm hô hoặc răng hô. Vì khi bé mới mọc răng, nó còn rất yếu, dễ bị tác động. 

Nếu các thói quen xấu này cứ lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài thì tình trạng hô vẩu về sau càng nghiêm trọng. Để tránh các hậu quả đáng tiếc trong tương lại, cha mẹ cần ngăn chặn bé có các thói quen xấu này.

Xương hàm và răng phát triển không cân đối 

Nếu xương hàm quá hẹp và không đủ chỗ cho răng mọc lên sẽ khiến răng mọc chen chúc, lộn xộn và có dấu hiệu chìa ra ngoài. Từ đó gây nên tình trạng răng bị hô hàm.

Quá trình phát triển của cấu trúc hàm mặt bị sai lệch 

Cấu trúc xương hàm của trẻ sẽ biến đổi dần theo thời gian đến khi trưởng thành. Nếu xương hàm phát triển quá mức, không hài hòa với tổng thể khuôn mặt sẽ gây tình trạng hàm hô.

Các nguyên nhân chính gây nên tình trạng hô hàm 
Các nguyên nhân chính gây nên tình trạng hô hàm

Các loại niềng răng hô hàm 

Niềng răng cho tình trạng hô vẩu sẽ có nhiều loại. Tùy vào tình trạng răng, nhu cầu và chỉ định từ bác sĩ mà bạn có thể chọn một trong các loại kỹ thuật chỉnh nha sau:

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Phương pháp niềng cố định bao gồm dây cung, mắc cài được gắn vào răng. Hàng tháng bạn cần đến bác sĩ để tiến hành điều chỉnh, dịch chuyển các răng. Niềng răng cố định là kỹ thuật điều trị phổ biến hô hàm an toàn.
  • Niềng răng trong suốt: Đây là loại niềng răng trong suốt và đảm bảo được độ thẩm mỹ cao trong lúc sử dụng. Mỗi khách hàng sẽ được chế tác từ 20 đến 40 khay niềng, tương ứng theo từng giai đoạn cần chỉnh nha. Loại khay niềng trong suốt thích hợp cho người muốn giữ thẩm mỹ cao trong điều trị.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: Loại niềng răng này được gắn phía mặt trong của răng, do đó người đối diện sẽ không biết bạn đang niềng. Điều này cũng giúp duy trì tốt tính thẩm mỹ khi điều trị hàm hô.

Việc lựa chọn kỹ thuật niềng phù hợp sẽ phụ thuộc tình trạng cá nhân, tư vấn và chỉ định từ bác sĩ trong lúc thăm khám chi tiết.

Các loại niềng răng hô hàm 
Các loại niềng răng hô hàm

Quá trình phẫu thuật hàm hô diễn ra như thế nào?

Như đã thông tin, hàm hô muốn niềng chỉ được thực hiện khi có chỉ định từ bác sĩ. Bởi đa phần sẽ ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật hàm hô. Nó can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, hỗ trợ cho khớp cắn chuẩn hơn. Từ đó mang lại sự cân đối cho cả hai hàm. Kỹ thuật phẫu thuật hàm hô yêu cầu bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao. Mặt khác còn có sự hỗ trợ từ các loại máy móc, thiết bị hiện đại, nhằm mang lại hiệu quả cao, tránh các biến chứng không đáng có.

Cụ thể, phẫu thuật hàm hô diễn ra như sau: 

  • Bác sĩ thăm khám và chụp X-quang cho người bệnh: Thông qua kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể xác định về hệ thống dây thần kinh, tình trạng mạch máu, cấu trúc xương hàm mặt và độ dày của xương để có hướng điều trị chính xác.
  • Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê nhẹ nên sẽ không có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.
  • Nếu hô hàm và có cả hở lợi, bác sĩ sẽ chỉ định cắt lợi nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ sau phẫu thuật.
  • Sau quá trình điều trị, người bệnh về nghỉ ngơi và ăn uống bình thường. Sau hồi phục, bạn sẽ thấy khuôn mặt trở nên cân đối hơn.
Quá trình phẫu thuật hàm hô diễn ra như thế nào?
Quá trình phẫu thuật hàm hô diễn ra như thế nào?

Qua những thông tin trên hy vọng nha khoa My Auris có thể giải đáp đến bạn việc hàm hô. Thực tế có trường hợp sẽ cần niềng, nhưng cũng có trường hợp không cần thực hiện. Mọi quá trình và điều trị sẽ cần bác sĩ chuyên môn thực hiện kiểm tra chi tiết tình trạng. Thông qua đó, bác sĩ cũng hỗ trợ đưa lời giải đáp chính xác nhất và có hướng điều trị phù hợp, an toàn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger